Ví điện tử Moca dừng hoạt động từ 1/7

Thông báo này vừa được Công ty Công nghệ và Dịch vụ Moca – đơn vị quản lý ứng dụng Ví điện tử Moca – công bố. Công ty cho biết “đã có những đánh giá cẩn trọng” và đưa ra quyết định thực hiện chiến lược tái cấu trúc nhằm hướng đến tăng trưởng bền vững.

Khách hàng còn số dư trong ví có thể chi tiêu cho các dịch vụ hoặc rút tiền về tài khoản, thẻ ngân hàng liên kết tới hết ngày 30/6. Từ 1/7, Moca sẽ hoàn tiền cho người dùng vẫn còn số dư trong tài khoản.

Cách đây vài ngày, Moca cũng thông báo dừng một số hoạt động. Từ 31/5, ví điện tử này ngừng dịch vụ thanh toán hóa đơn trên ứng dụng Grab, đồng thời ngừng thanh toán hóa đơn và nạp tiền điện thoại trên ứng dụng Moca.

Theo giới thiệu, Công ty cổ phần Công nghệ và Dịch vụ Moca được thành lập bởi một nhóm cựu nhân sự của Microsoft, Google và các chuyên gia trong ngành tài chính, ngân hàng tại Việt Nam. Công ty này xây dựng ứng dụng trên di động giúp người dùng thanh toán trực tuyến hoặc trực tiếp.

Đầu năm 2016, Moca được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán.

Ví điện tử là một trong các dịch vụ trung gian thanh toán, bên cạnh các dịch vụ khác như cổng thanh toán, chuyển mạch tài chính, bù trừ điện tử, hỗ trợ thu hộ – chi hộ, theo Luật Ngân hàng Nhà nước 2010.

Tính đến cuối năm 2023, có 36 triệu tài khoản ví điện tử hoạt động tại Việt Nam, theo báo cáo mới đây của FiinGroup (công ty chuyên lĩnh vực cung cấp dịch vụ tích hợp về dữ liệu tài chính, thông tin kinh doanh, nghiên cứu ngành và các dịch vụ khác).

Cũng theo Fiingroup, dù thị trường đông đúc với 50 công ty dịch vụ trung gian thanh toán, lượng người dùng ví điện tử tại Việt Nam chỉ tập trung ở vài ông lớn. Đồng thời, các ví điện tử vẫn chưa thoát khỏi cuộc đua tiêu vốn để thu hút và giữ chân khách hàng. Nguyên nhân là nhiều người dùng thanh toán qua ví điện tử do các ưu đãi hấp dẫn và phiếu giảm giá mà họ nhận được. Người dùng có xu hướng quan tâm đến các chương trình khuyến mãi, sau đó chuyển sang một nhà cung cấp khác. Điều này khiến các nhà cung cấp hàng đầu với hàng triệu người dùng tiếp tục lỗ, bất chấp tăng trưởng doanh thu ròng.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon