Viện ABAII đặt mục tiêu phổ cập blockchain và AI

Hiệp hội Blockchain Việt Nam vừa ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và trí tuệ Nhân tạo ABAII trong khuôn khổ lễ kỷ niệm hai năm thành lập và diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai”, vào ngày 24/4, tại Hà Nội. Viện gồm 7 thành viên hội đồng quản lý, 14 thành viên hội đồng khoa học là tiến sĩ, kỹ sư đầu ngành trong lĩnh vực blockchain và AI cùng 5 thành viên ban điều hành ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Các thành viên

Các thành viên thộc Viện Công nghệ Blockchain chụp ảnh kỷ niệm trong buổi ra mắt. Ảnh: VBA

Viện ABAII đặt mục tiêu đào tạo, phổ cập blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) cho một triệu người đến năm 2030, trong đó gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường đại học trên cả nước. Chương trình được phổ biến thông qua nhiều hoạt động cụ thể như: hội thảo, đào tạo, hackathon, ideathon, Unitour 2024 dành cho đối tượng sinh viên hay dự án pháp luật online để hỗ trợ tư vấn pháp lý cho đông đảo cộng đồng.

Ông Đào Trung Thành, Phó viện trưởng ABAII, cho biết tính đến thời điểm cuối tháng 4, chỉ trong vòng chưa đầy hai tháng, Unitour đã được tổ chức thành công tại 5 trường đại học. Đó là Đại học Công nghệ TP HCM (Hutech), Đại học Kinh tế TP HCM (UEH), Đại học Kiến trúc Đà Nẵng (DAU), Học viện Ngân hàng (BA) và Học viện Bưu chính viễn thông (PTIT). Chương trình mang đến nhiều kiến thức bổ ích về ứng dụng của blockchain và AI theo nhu cầu cũng như mong muốn của từng trường như nền kinh tế số và tài chính, phân tích dữ liệu ngân hàng, cơ hội nghề nghiệp…

Viện ABAII đã trao tặng cho đại diện các trường học bổng. Ảnh: VBA

Viện ABAII đã trao tặng cho đại diện các trường học bổng. Ảnh: VBA

Tại lễ ra mắt, Viện ABAII đã trao tặng cho đại diện các trường Đại học Ngoại thương, Học viện Ngân hàng, Đại học Bách Khoa, Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, mỗi trường 50 suất học bổng để từng bước lan tỏa và thúc đẩy tiến trình phổ cập blockchain – AI.

Tham dự chương trình, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Hoàng Giang, đánh giá cao các nỗ lực của Viện ABAII nói riêng và Hiệp hội Blockchain Việt Nam nói chung trong tiến trình tham vấn chính sách và thúc đẩy phổ cập – đào tạo blockchain và AI. Theo ông, giáo dục là yếu tố nền tảng, then chốt, quyết định sự phát triển của một quốc gia. Bởi vậy, việc Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện ABAII lựa chọn mục tiêu phổ cập blockchain và AI là một quyết định đúng đắn, nhân văn, thể hiện rõ mục tiêu hướng tới phát triển bền vững.

“Mặc dù ở Việt Nam, công nghệ blockchain và AI còn mới mẻ và nhiều thách thức, tôi tin tưởng với quyết tâm cao độ, Hiệp hội Blockchain Việt Nam và Viện ABAII sẽ sớm đạt được mục tiêu này”, thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại Lễ ra mắt.

Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ – Nguyễn Hoàng Giang phát biểu tại lễ ra mắt Viện Công nghệ Blockchain. Ảnh: VBA

Theo GS. TS khoa học Hoàng Văn Huây, nguyên Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện ABAII, nếu như blockchain là cơ hội lớn nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến trong thập kỷ tới thì AI là sự tiến bộ vượt bậc của loài người, giúp định hình lại tương lai theo cách không thể tưởng tượng nổi. Chính vì vậy, sứ mệnh của Viện ABAII là khai phá, phát triển và kết hợp những ưu thế của hai công nghệ tiên tiến này nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước.

Chương trình lễ kỷ niệm hai năm thành lập của Hiệp hội Blockchain Việt Nam và diễn đàn thường niên “Blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai” có sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, VASP trong và ngoài nước cùng gần 100 cơ quan báo chí, truyền hình.

Trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội Blockchain Việt Nam còn tổ chức tọa đàm lần thứ 4 góp ý xây dựng khung pháp lý quản lý tài sản ảo (VA) và nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), công bố chương trình hành động hỗ trợ gọi vốn Switch Up Accelerator mùa thứ 2 cho các start-up công nghệ. Bên cạnh đó, các diễn giả còn chia sẻ bức tranh toàn cảnh ngành blockchain Việt Nam và toàn cầu trước – sau thời điểm Bitcoin halving lần thứ 4, cũng như các cơ hội và triển vọng của Việt Nam trong bối cảnh mới hiện nay.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon