Viện Hàn Quốc đề xuất cho trẻ em gái đi học sớm để tăng tỷ lệ sinh

“Do nam giới dậy thì muộn hơn nữ giới, việc cho các bé gái đến trường sớm hơn một năm so với các bé trai có thể khiến nam nữ thanh niên thu hút nhau hơn khi đến tuổi kết hôn”, Korea Herald ngày 3/6 dẫn đề xuất trong báo cáo mới của Viện Tài chính Công Hàn Quốc (KIPF).

KIPF, tổ chức nghiên cứu do chính phủ tài trợ, chuyên đánh giá hệ thống thuế, chi tiêu công của quốc gia, tin rằng biện pháp này có thể giúp Hàn Quốc tăng tỷ lệ sinh trong tương lai, nhằm chống lại xu hướng suy giảm dân số nghiêm trọng ở nước này.

Đề xuất được KIPF đưa ra dựa trên quan niệm rằng nam giới bị thu hút bởi phụ nữ trẻ, còn nữ giới bị thu hút bởi đàn ông già dặn. Theo cơ quan này, việc phụ nữ và đàn ông muốn kết hôn không đồng nghĩa họ sẽ thành công trong việc hẹn hò với người khác giới.

KIPF nhấn mạnh chính phủ Hàn Quốc cần xây dựng những biện pháp chính sách giúp người trẻ tăng cường cơ hội giao lưu, thúc đẩy sự hấp dẫn giới tính và khả năng hòa nhập xã hội của họ để tăng số trường hợp kết hôn, sinh con.

Hai em nhỏ được bố chuẩn bị đồ trước khi đi học ở Boryeong, Hàn Quốc, hồi tháng 3/2021. Ảnh: Reuters

Hai em nhỏ được bố chuẩn bị đồ trước khi đi học ở Boryeong, Hàn Quốc, hồi tháng 3/2021. Ảnh: Reuters

Đề xuất vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Chủ tịch đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) Lee Jae-myung gọi đây là “giải pháp kỳ quặc” và không thể giải quyết được tình trạng tỷ lệ sinh thấp.

“Hàn Quốc cần lập cơ quan tư vấn gồm các thành viên thuộc đảng cầm quyền và đối lập, nhằm thực hiện các biện pháp vĩ mô, căn bản để đối phó với tình trạng này”, ông nói.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc, vốn thấp nhất thế giới, tiếp tục giảm năm thứ 4 liên tiếp, xuống mức thấp kỷ lục 0,72 năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức khuyến cáo 2,1 để đảm bảo dân số ổn định. Nếu xu hướng này tiếp tục, Hàn Quốc sẽ giảm một nửa dân số vào cuối thế kỷ 21. Giới chức đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, coi đây là rủi ro hàng đầu đối với kinh tế, xã hội.

(Theo Korea Herald)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon