Việt Nam bị tấn công đánh cắp mật khẩu nhiều nhất Đông Nam Á

Thống kê mới được công bố của hãng bảo mật Kaspersky cho thấy hơn 61 triệu cuộc tấn công bruteforce được phát hiện và ngăn chặn ở khu vực Đông Nam Á trong năm qua. Bruteforce là hình thức đoán mật khẩu hoặc khóa mã hóa bằng cách thử hàng loạt tổ hợp ký tự cho đến khi tìm ra kết quả chính xác. Nếu thành công, kẻ xấu có thể lấy cắp được thông tin đăng nhập của người dùng, từ đó truy cập vào hệ thống.

Tội phạm mạng thường lợi dụng giao thức Remote Desktop Protocol (RDP) của Microsoft để thực hiện cuộc tấn công mật khẩu. RDP cung cấp giao diện đồ họa để người dùng kết nối với máy tính khác thông qua mạng lưới. Nó được sử dụng rộng rãi bởi cả quản trị viên hệ thống và người dùng thông thường để điều khiển máy chủ và các PC khác từ xa.

Một cuộc bruteforce RDP thành công đồng nghĩa kẻ tấn công đã tìm được tên đăng nhập, mật khẩu chính xác và giành quyền truy cập từ xa vào máy tính mục tiêu.

Trong năm 2023 có 25.974.425 cuộc tấn công bruteforce RDP được phát hiện ở Việt Nam, tiếp đến là Indonesia (11.703.925 vụ), còn Thái Lan đứng ở vị trí thứ ba (10.205.819 vụ). Trong khi đó, Singapore ghi nhận hơn 6 triệu trường hợp, Philippines gần 5 triệu và Malaysia có số đợt tấn công thấp nhất với gần 3 triệu lượt.

Theo ông Adrian Hia, Giám đốc điều hành khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Kaspersky, tấn công bruteforce là mối đe dọa mà doanh nghiệp không thể xem nhẹ. Việc dùng dịch vụ của bên thứ ba để trao đổi dữ liệu, nhân viên làm việc trên máy tính cá nhân, mạng wifi tiềm ẩn rủi ro và các công cụ truy cập từ xa như RDP là những mối nguy dẫn đến nguy cơ bị đánh cắp mật khẩu. “Ngoài ra, sự tiến bộ của AI và các thuật toán cũng khiến việc đánh cắp dữ liệu diễn ra nhanh và ồ ạt hơn”, ông Hia nhận định.

Theo chuyên gia Kaspersky, để bảo vệ dữ liệu trước cuộc tấn công bruteforce có áp dụng AI, người dùng cần ưu tiên mật khẩu mạnh, chứa các ký tự đặc biệt; giới hạn truy cập cập RDP qua VPN doanh nghiệp; kích hoạt Network Level Authentication (NLA); bật xác thực hai yếu tố; vô hiệu hóa RDP nếu không sử dụng; và dùng các giải pháp bảo mật uy tín.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
cách lấy link sản phẩm tiktok shop

Cách lấy link sản phẩm Tiktok Shop

0
Để copy sản phẩm từ Tiktok shop của người khác về shop của mình, chúng ta cần lấy được link sản phẩm đó. Cách đơn...
Copy sản phẩm từ Shopee đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Shopee của người khác

0
Trên máy tính, chỉ cần trình duyệt web của bạn có sử dụng tiện ích Ship Xanh là có thể sao chép sản phẩm...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon