Vợ cũ Bill Gates giải thích lý do rời quỹ từ thiện chung

Melinda French Gates giải thích sự kiện Tòa tối cao Mỹ năm 2022 đảo ngược phán quyết công nhận quyền phá thai của phụ nữ khiến bà cảm thấy có trách nhiệm hỗ trợ tài chính cho phụ nữ Mỹ đảm bảo quyền tự do sinh đẻ.

“Từ lâu tôi đã tập trung vào cải thiện khả năng tiếp cận các biện pháp tránh thai ở nước ngoài, nhưng sau phán quyết năm 2022, giờ đây tôi cảm thấy có trách nhiệm hỗ trợ quyền sinh đẻ ở quê hương”, vợ cũ của tỷ phú Bill Gates giải thích lý do rời Quỹ Bill & Melinda Gates trong bài phỏng vấn ngày 28/5.

“Suốt thời gian dài, thiếu kinh phí là nguyên nhân khiến các tổ chức đấu tranh vì quyền phụ nữ rơi vào thế phòng thủ còn kẻ thù của sự tiến bộ lại liên tục tiến công. Tôi muốn giúp sức cho thế trận cân bằng”, bà nói.

Melinda French Gates tại Paris, Pháp năm 2023. Ảnh: AFP

Melinda French Gates tại Paris, Pháp năm 2023. Ảnh: AFP

Bà Melinda, một trong những nhà từ thiện giàu có và nổi tiếng nhất thế giới, đã rời Quỹ Bill & Melinda Gates hồi đầu tháng 5 và tuyên bố 7/6 sẽ là ngày cuối cùng làm việc trong tổ chức thành lập chung với chồng cũ hơn 20 năm trước. Theo thỏa thuận ly hôn, bà nhận được 12,5 tỷ USD từ Quỹ Bill & Melinda Gates sau khi từ chức.

Melinda sẽ quyên góp một tỷ USD cho tới năm 2026 để thúc đẩy nữ quyền khắp thế giới thông qua Pivotal Ventures, tổ chức do bà sáng lập. 200 triệu USD trong số này sẽ tài trợ cho các tổ chức đấu tranh vì quyền sinh đẻ. The 19th, tổ chức tin tức phi lợi nhuận chuyên đưa tin về chính sách giới, nằm trong danh sách tài trợ.

“Hãy cấu tôi một cái. Giấc mơ đã thành hiện thực”, Emily Ramshaw, đồng sáng lập kiêm CEO của The 19th, viết trên mạng xã hội X. Ramshaw cho hay số tiền sẽ giúp họ đưa tin tốt hơn về chính trị và các chính sách trong kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Một đơn vị nữa nhận tài trợ là Viện Nghiên cứu Chính sách Phụ nữ. Cơ quan này cho biết khoản tiền sẽ được dùng để cải thiện sức khỏe phụ nữ ở Mỹ và thu hẹp chênh lệch lương giữa nam và nữ.

“Chúng tôi vô cùng vinh dự khi bà Melinda French Gates hỗ trợ. Bà là nhà tiên phong trong công tác trao quyền cho phụ nữ”, tiến sĩ Jamila Taylor, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của viện, nói.

Bà Melinda cũng tài trợ 250 triệu USD cho các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của phụ nữ; đồng thời cung cấp 240 triệu USD cho một nhóm 12 nhà hoạt động và lãnh đạo có tầm ảnh hưởng trên thế giới, để họ tài trợ cho các nhóm mà họ tin rằng đang thực hiện các công việc cấp bách và có ý nghĩa trong lĩnh vực sức khỏe phụ nữ.

“Tôi đang thử chiến lược mới, đem lại góc nhìn rộng hơn trong sự nghiệp từ thiện”, bà nói. “Tôi háo hức được nhìn thấy các cơ hội tài trợ thông qua góc nhìn của họ và kết quả mà họ đem về”.

Bà Melinda cho hay nhóm này có cựu thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, nhà hoạt động vì sức khỏe bà mẹ Allyson Felix và nhà hoạt động vì giáo dục phụ nữ người Afghanistan Shabana Basij-Rasikh.

Vợ cũ của Bill Gates tiết lộ một lý do nữa khiến bà rời quỹ chung là từng nhận lời khuyên hãy tự thiết lập chương trình của riêng mình thay vì để người khác làm thay. Bà cho rằng tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai tại Mỹ là “quá mức”, đồng thời nhận định nước Mỹ ở vị thế kém khi là nền kinh tế phát triển duy nhất trên thế giới không thực thi chế độ nghỉ phép hưởng lương để chăm sóc gia đình trên phạm vi toàn quốc.

Bà lưu ý chỉ 2% số tiền quyên góp ở Mỹ được chuyển tới các tổ chức hoạt động vì quyền phụ nữ và bé gái. Melinda khẳng định đầu tư vào sức khỏe phụ nữ sẽ góp ích lớn cho nền kinh tế toàn cầu.

“Bởi vì tôi được trao cơ hội đặc biệt này, tôi quyết tâm làm mọi việc có thể để nắm bắt và đặt ra chương trình nhằm giúp đỡ phụ nữ và bé gái tự tạo cơ hội cho mình”, bà nói.

(Theo CNN)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon