Volvo cấp hộ chiếu cho pin xe điện

Volvo EX90 sẽ trở thành xe điện đầu tiên trên thế giới có hộ chiếu dành cho pin – công cụ giúp người mua xe biết được những tác động từ quá trình sản xuất xe đến môi trường.

Thực tế, hộ chiếu pin sẽ trở thành luật với mọi mẫu xe điện bán tại châu Âu kể từ 2027, kể cả Anh dù quốc gia này đã ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).

SUV điện EX90 sẽ được sản xuất trong năm nay và bán tại Mỹ với giá từ 77.000 USD. Ảnh: Volvo

SUV điện EX90 sẽ được sản xuất trong năm nay và bán tại Mỹ với giá từ 77.000 USD. Ảnh: Volvo

Qua hộ chiếu, người dùng có thể biết được nhiều chi tiết trong quá trình sản xuất, từ mỏ khai thác vật liệu cho đến nhà máy lắp ráp, dấu chân carbon (carbon footprint) cũng như bao nhiêu phần của gói pin có thể được tái chế. Dấu chân carbon là chỉ số thống kê những hành động hàng ngày của con người thải vào khí quyển lượng khí CO2. Những dữ liệu này có thể biết được bằng cách quét mã QR.

Hiện EU đã có những mục tiêu đặc biệt đối với pin tái chế, việc sử dụng vật liệu tái chế trong pin và dấu chân carbon tối đa của pin xe điện. Tất cả sẽ thành luật trong một thập kỷ tới.

Để tạo ra hộ chiếu pin đầu tiên, Volvo hợp tác với startup công nghệ của Anh, Circulor. Theo giám đốc điều hành Circulor, Douglas Johnson-Poensgen, hộ chiếu sẽ cung cấp thông tin mới nhất về tình trạng pin đến 15 năm và khiến hãng tốn khoảng 10 USD cho mỗi xe có hộ chiếu pin.

Volvo EX90 đã ra mắt từ tháng 11/2022 nhưng đến nay mới được sản xuất tại nhà máy ở Charleston, South Carolina, Mỹ. Mẫu SUV điện sở hữu một loạt đặc điểm thân thiện với môi trường ngoài hộ chiếu pin, như nội thất không sử dụng da, các chi tiết có thể tái chế cũng như khả năng sạc hai chiều.

Tại Mỹ, EX90 sẽ có giá khởi điểm 77.000 USD. Chiếc SUV điện 3 hàng ghế bán ra với hai phiên bản, Twin Motor và Twin Motor Performance. Cả hai đều trang bị gói pin 111 kWh với hành trình đến 482 km mỗi lần sạc. Khách hàng còn có thể chọn giữa hai bản là 6 hoặc 7 ghế.

(theo Auto Express)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon