Warren Buffett: AI như bom nguyên tử

Tại Đại hội Cổ đông Berkshire Hathaway diễn ra ở Omaha (Nebraska, Mỹ) hôm 4/5, Chủ tịch Warren Buffett đã đề cập đến trí tuệ nhân tạo. Ông thừa nhận mình không biết gì về AI, nhưng điều này không đồng nghĩa huyền thoại đầu tư “phủ nhận sự tồn tại hay tầm quan trọng của nó”.

Ông so sánh AI với sự ra đời của bom nguyên tử thế kỷ 20. “Chúng ta đã gọi vị thần ra khỏi cây đèn khi phát triển vũ khí hạt nhân. Và vị thần này sau đó đã làm nhiều điều khủng khiếp. AI cũng tương tự. Vị thần đã ra ngoài một phần rồi”, Buffett nói.

Warre Buffett tại Đại hội Cổ đông Berkshire Hathaway hôm 4/5. Ảnh: CNBC

Warre Buffett tại Đại hội Cổ đông Berkshire Hathaway hôm 4/5. Ảnh: CNBC

AI thu hút sự chú ý của Wall Street hơn một năm qua, khi nhà đầu tư đặt cược tiềm năng của công nghệ này sẽ giúp lợi nhuận doanh nghiệp tăng cao. Các cổ phiếu liên quan đến AI đều bùng nổ kể từ cuối năm 2022. Cổ phiếu hãng chip Nvidia tăng hơn 500%, còn Meta Platform tăng 275% trong giai đoạn này.

Huyền thoại đầu tư lo ngại về khả năng AI bị sử dụng vào mục đích lừa đảo. Do công nghệ này có khả năng tạo ra các nội dung gây nhầm lẫn, bằng công nghệ bắt chước giọng nói hay video deep-fake, khiến mọi người chuyển tiền cho kẻ xấu.

Ông cho biết gần đây đã xem được hình ảnh và giọng nói của mình được tạo ra bởi một công cụ AI. Sản phẩm giống đến mức ngay cả vợ và các con của Buffett cũng khó phân biệt thật giả.

“Rõ ràng là AI có tiềm năng tạo ra cả những điều tốt đẹp nữa. Nhưng ở góc độ của người không hiểu biết về AI, tôi nghĩ rằng nó cũng có thể gây tác động tiêu cực rất lớn. Tôi chỉ không biết điều đó sẽ diễn ra thế nào”, ông nói.

AI cũng đang là chủ đề gây tranh cãi trên thế giới thời gian qua. Nhiều người lo ngại công nghệ này sẽ khiến hàng loạt nhân viên văn phòng thất nghiệp. Trong khi đó, số khác, như CEO JPMorgan Jamie Dimon lại tỏ ra lạc quan: “AI làm mất việc này, nhưng lại tạo ra việc khác. Nó sẽ giúp mọi người làm việc năng suất hơn”.

Hà Thu (theo CNBC, Reuters)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...

Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

0
Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon