Washington dự báo tàu chiến Nga sắp diễn tập ở ‘sân sau’ của Mỹ

Quan chức cấp cao Mỹ hôm 5/6 nói rằng Nga đang có kế hoạch điều tàu chiến và máy bay đến diễn tập hải quân ở vùng Caribe, nhận định các chiến hạm có thể cập cảng Cuba và Venezuela trong mùa hè này.

“Đây là một phần trong đợt diễn tập quân sự thông thường của Nga, chúng tôi dự đoán họ sẽ tăng cường hoạt động của hải quân và không quân gần nước Mỹ, kết thúc bằng cuộc diễn tập hải quân quy mô toàn cầu vào mùa thu. Đây là những động thái nhằm thể hiện Nga vẫn có khả năng triển khai sức mạnh quân sự khắp thế giới”, quan chức này cho hay.

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov của Nga thăm Cuba hồi năm 2019. Ảnh: Reuters

Tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov của Nga thăm Cuba hồi năm 2019. Ảnh: Reuters

Washington không coi đây là động thái mang tính uy hiếp, nhưng hải quân Mỹ sẽ triển khai lực lượng giám sát cuộc diễn tập.

“Nga điều động tàu chiến đến Tây bán cầu hàng năm trong giai đoạn 2013-2020. Hoạt động này sẽ tiếp tục diễn ra, dù chúng có thể khiến hải quân Nga tiêu tốn nhiều chi phí, giữa lúc họ chật vật duy trì năng lực sẵn sàng chiến đấu và thường triển khai những tàu chiến đã cao tuổi”, quan chức Mỹ nói.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Khu vực Caribe và một phần Nam Mỹ. Đồ họa: ResearchGate

Khu vực Caribe và một phần Nam Mỹ. Đồ họa: ResearchGate

Khu vực Mỹ Latinh và vùng Caribe từ lâu được coi là “sân sau” địa chính trị của Mỹ. Tuy nhiên, Nga những năm qua cũng tìm cách mở rộng ảnh hưởng đến những khu vực xa xôi, nhằm đưa Moskva trở lại vị thế cường quốc có khả năng thách thức Washington.

(Theo Reuters)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon