World Bank đề xuất cho Việt Nam vay 11 tỷ USD trong 5 năm

Nội dung trên nêu tại cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đại diện Ngân hàng Thế giới (World Bank) chiều 27/5.

Những năm qua, World Bank tài trợ cho Việt Nam khoảng 25 tỷ USD vào các dự án phát triển kinh tế xã hội. Hiện, ngân hàng này đề xuất cho Việt Nam vay tiếp 11 tỷ USD trong 5 năm tới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn khoản vay này sẽ có lãi suất ưu đãi. “Việc này nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sức cạnh tranh của nền kinh tế”, ông nói.

Ông cũng đề nghị nguồn lực này sẽ dành đầu tư những dự án lớn, có tính chất xoay chuyển tình thế, như đường sắt đô thị Hà Nội, đoạn Văn Cao – Láng Hòa Lạc, đường sắt TP HCM – Cần Thơ; các dự án năng lượng sạch, đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao…

Theo Thủ tướng, hai bên cần đổi mới tư duy, cách làm, tái cơ cấu quản trị trong triển khai các dự án. Ông giao một Phó thủ tướng trực tiếp chỉ đạo, kiểm soát tiến độ dự án hàng tháng, quý để mang lại sản phẩm cụ thể, hiệu quả cao.

Phó chủ tịch World Bank Manuela V. Ferro đồng tình việc dòng vốn nên hướng vào các dự án lớn, tính lan tỏa cao. Đại diện World Bank đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam, đặc biệt việc thành lập Tổ công tác để rà soát, xử lý những khó khăn trong triển khai các dự án hợp tác.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon