Xác minh thông tin 7 người Việt trong thùng xe tải ở Anh

Truyền thông Anh đưa tin giới chức nước này hôm 16/2 phát hiện 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam trong thùng xe tải ở bến phà Newhaven, thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex, TTXVN ngày 23/2 cho hay.

Nhà điều hành phà DFDS, đơn vị vận hành các tuyến giữa Newhaven và Dieppe ở Normandy, miền bắc nước Pháp, xác nhận nhóm người nhập cư được tìm thấy trong thùng xe tải trên phà Seven Sisters và cho biết họ được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Xe cứu thương, lực lượng cảnh sát và biên phòng Anh cũng có mặt tại hiện trường và đưa 6 người nhập cư vào bệnh viện. Công tố viên David Holman cho biết 4 người vẫn ở bệnh viện và một người trong tình trạng nguy kịch.

Phà Seven Sisters tại bến phà Newhaven sau khi những người di cư được tìm thấy ở phía sau một chiếc xe tải ngày 16/2. Ảnh: PA

Phà Seven Sisters tại bến phà Newhaven sau khi những người di cư được tìm thấy trong thùng xe tải ngày 16/2. Ảnh: PA

Nghi phạm Anas Al Mustafa, 42 tuổi, đến từ Swansea, Xứ Wales ra trình diện tòa hôm 19/2 với cáo buộc đưa người nhập cảnh bất hợp pháp vào Anh. Mustafa đã bị tạm giam và sẽ hầu tòa ngày 18/3.

Theo nguồn tin của cảnh sát, ngoài Al Mustafa, một nghi phạm khác bị bắt với cáo buộc nhập cảnh trái phép vào Anh.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đã liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại để đề nghị phối hợp, cung cấp thông tin, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm đảm bảo những người nhập cư này được đối xử nhân đạo và đúng pháp luật.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam ngày 22/2 ra thông cáo cho biết tòa án Chelmsford Crown ngày 15/2 tuyên phạt ba năm tù đối với Valeriu Iordatii, 24 tuổi, quốc tịch Romania, với tội danh đưa nhóm 7 người nhập cảnh trái phép vào Anh. Nhóm này, trong đó có 6 người Việt, đã chen chúc trong không gian chật hẹp trên nóc buồng lái chiếc xe tải Citroen cỡ nhỏ đi phà từ Hà Lan đến hạt Essex, Anh ngày 16/12/2023 và bị giới chức phát hiện.

Chính phủ Anh khẳng định khuyến khích và chào đón người nhập cư theo con đường an toàn và hợp pháp, cũng như quyết tâm ngăn chặn mọi hoạt động nhập cảnh bất hợp pháp.

Giới chức Anh cuối năm 2019 phát hiện thi thể 39 người Việt trong xe container tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex. Kết quả điều tra cho thấy họ trước đó được đưa lên xe ở phía bắc nước Pháp, sau khi nộp cho những kẻ buôn người 20.000 euro (hơn 23.000 USD) để vượt biên sang Anh. Các nạn nhân đã tử vong trong thùng container trên hành trình này vì thiếu oxy và quá nóng.

Năm 2021, Anh kết án một người Romania và một người Anh với mức án lần lượt là 27 và 20 năm tù vì cáo buộc cầm đầu đường dây buôn người. Các nghi phạm khác, đặc biệt là những tài xế, bị kết án 12-20 năm tù. Tòa án Bỉ năm ngoái cũng kết án một người đàn ông Việt Nam 15 năm tù vì tội cầm đầu đường dây buôn người ở địa phương.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon