Ý nghĩa của biển giao thông hình thoi

Theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT, nhóm biển báo giao thông hình thoi gồm: I.401 – Bắt đầu đường ưu tiên và I.402 – Kết thúc đường ưu tiên.

Đây là hai biển báo thuộc nhóm biển chỉ dẫn. Các biển báo này có dạng hình thoi với 4 cạnh bằng nhau, viền màu đen, bên trong là màu trắng với nội dung biểu thị là màu vàng.

Biển báo I.401 Bắt đầu đường ưu tiên

Biển báo I.401 “Bắt đầu đường ưu tiên”

Biển báo I.401 cho biết các phương tiện tham gia giao thông trên đoạn đường có đặt biển báo này được ưu tiên đi trước. Biển đặt tại vị trí thích hợp trước khi đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính, yêu cầu xe từ đường nhánh ra phải dừng lại nhường cho xe trên đường chính đi trước.

Tại đoạn đường đặt biển này, các phương tiện đang lưu thông được quyền ưu tiên đi trước qua nơi giao nhau. Phương tiện trên đường khác nhập vào hay cắt ngang qua phải nhường đường (trừ các xe được quyền ưu tiên). Nếu ở chỗ giao nhau có người điều khiển giao thông thì nguyên tắc chạy xe ưu tiên theo biển này không có tác dụng.

Biển báo I.402 Kết thúc đường ưu tiên

Biển báo I.402 “Kết thúc đường ưu tiên”

Biển báo I.402 có thêm một gạch chéo màu đen kéo dài từ phía trên bên trái chéo sang phải. Biển được bố trí để thông báo đã hết đoạn được được ưu tiên. Khi lái xe trông thấy biển này tức là đã kết thúc đoạn đường ưu tiên. Lúc này, các phương tiện sẽ lưu thông bình thường trên đường mà không có sự ưu tiên đặc biệt nào.

Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định trường hợp không nhường đường cho cho xe đi trên đường ưu tiên, người đi ôtô bị phạt tiền 800.000 đến một triệu đồng, tước bằng lái xe 2-4 tháng. Người đi xe máy bị phạt từ 300.000 – 400.000 đồng, tước bằng lái xe 2-4 tháng.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon