Elon Musk bất ngờ bị ‘thất sủng’ tại Trung Quốc: Đặt cược làm ăn nhưng gặp khó khăn修复中

Elon Musk đặt cược làm ăn ở Trung Quốc, bị ‘thất sủng’ tại chính quê nhà - Ảnh 1.

Đến Trung Quốc để chào hàng, Elon Musk được đánh giá cao

Vào cuối tuần trước, tỷ phú Elon Musk của Tesla đã đến Trung Quốc để giới thiệu dịch vụ xe điện tự lái của công ty. Chưa đầy vài giờ sau, hơn 70 mẫu ô tô Tesla đã được Trung Quốc kiểm tra và đưa vào danh sách đạt tiêu chuẩn bảo mật dữ liệu. Hãng công nghệ Baidu cũng đã xác nhận hợp tác cung cấp quyền truy cập hệ thống điều hướng, bản đồ và dữ liệu với Tesla. Động thái này cho thấy Elon Musk đang có những bước đi tích cực trong việc phát triển thị trường Trung Quốc cho Tesla.

Elon Musk đang chơi với lửa: Là doanh nghiệp Mỹ nhưng lại sang ‘cầu cứu’ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng, bị ‘thất sủng’ tại chính quê nhà - Ảnh 2.

Elon Musk trong chuyến thăm Trung Quốc cuối tuần trước

Tesla tăng cường hợp tác và bán xe tại Trung Quốc

Điều này đã mở ra cơ hội để Elon Musk tiếp cận thị trường Trung Quốc với hơn 1,6 triệu xe Tesla hoạt động hiện tại. Sau khi Elon Musk đã rời bỏ Bắc Kinh, cổ phiếu của Tesla đã tăng 15%, mang lại niềm vui cho cổ đông sau những ngày tháng khó khăn với mức giảm 40% từ đầu năm 2024, là cổ phiếu có kết quả kinh doanh tệ nhất trong S&P 500.

Tuy nhiên, tại trụ sở chính của Tesla ở bang Texas, Mỹ, mọi chuyện lại đang khá căng thẳng. Chỉ trong ngày thứ 2 sau chuyến thăm đến thị trường Trung Quốc, Elon Musk đã sa thải 2 giám đốc cấp cao, trưởng phòng nhân sự và hàng trăm nhân viên thuộc bộ phận sạc nhanh “Supercharger” của Tesla mà không thông báo trước hay giải thích rõ ràng công khai. Elon Musk cho rằng việc này là để cắt giảm chi phí và đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của công ty.

Elon Musk đang chơi với lửa: Là doanh nghiệp Mỹ nhưng lại sang ‘cầu cứu’ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng, bị ‘thất sủng’ tại chính quê nhà - Ảnh 3.

Cybertruck của Tesla ra mắt tại Trung Quốc

Mọi chuyện đang không thuận lợi cho Tesla tại Mỹ

Theo báo cáo Financial Times (FT),ý kiến về Elon Musk đã có sự suy giảm ở Mỹ khi người tiêu dùng, nhà đầu tư và các quan chức cũng đang mất kiên nhẫn với lời nói và hành động của tỷ phú này. Nhiều người dùng tại Mỹ có xu hướng mua xe của các đối thủ của Tesla để phản đối những lời phát biểu khiêu khích của Elon Musk trên Twitter-X cũng như việc ông có những hành động mâu thuẫn với cam kết trước đó. Điều gây ra bất mãn và nghi vấn về khả năng điều hành của Elon Musk là việc sa thải gần như toàn bộ đội ngũ nhân viên của bộ phận sạc nhanh “Supercharger” của Tesla mà không có thông báo hay lời giải thích rõ ràng công khai.

Trong khi đó, Elon Musk đã tạo ra nổi bật đối với quản lý không khoan nhượng của mình khiến nhiều người không ngạc nhiên là ông cũng đã sa thải hầu hết đội ngũ nhân viên của Twitter-X sau khi mua lại mạng xã hội này vào năm 2022 với giá 44 tỷ USD.

Elon Musk đang chơi với lửa: Là doanh nghiệp Mỹ nhưng lại sang ‘cầu cứu’ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng, bị ‘thất sủng’ tại chính quê nhà - Ảnh 4.

Trạm sạc của Tesla

Mối quan hệ với Trung Quốc và tương lai của Tesla

Việc Elon Musk quan tâm đến thị trường Trung Quốc là điều hiển nhiên. Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Tesla sau thị trường Mỹ. Năm 2023, Trung Quốc đã chiếm đến 50% doanh số và 20% công suất của Tesla. Nhà máy Thượng Hải của Tesla là một trong những nhà máy có sản lượng chủ chốt của hãng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, việc cạnh tranh trong thị trường xe điện Trung Quốc cũng không dễ dàng. Cách tiếp cận của Tesla với công nghệ xe tự lái sử dụng camera thay vì cảm biến như các đối thủ đã khiến cho công ty này phải đối mặt với một số rủi ro và sự theo dõi tại Mỹ liên quan đến các vụ tai nạn. Mặc dù vậy, việc Elon Musk tìm kiếm cơ hội kinh doanh tại Trung Quốc khi thị trường xe tự lái đang phát triển mạnh mẽ ở đây và nhiều hãng ô tô điện địa phương đã ra mắt các kỹ thuật mới là một bước đi có tiềm năng.

Elon Musk đặt cược làm ăn ở Trung Quốc, bị ‘thất sủng’ tại chính quê nhà - Ảnh 5.

Khám phá thị trường mới và thách thức đối với Tesla

Trung Quốc không phải là thị trường mới đối với Elon Musk và Tesla. Tuy nhiên, các vấn đề nội bộ cũng như sự mất kiên nhẫn của người dùng tại Mỹ đã làm cho Elon Musk tìm kiếm cơ hội mở rộng và phát triển tại Trung Quốc. Trung Quốc đang là một thị trường lớn và có tiềm năng cho xe điện, và Tesla đang nỗ lực để vượt qua các thách thức và tìm kiếm thành công trên thị trường này.

*Nguồn: FT

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon