“120.000 giao dịch nhà đất sôi động ở vùng ven TP.HCM”

Tháng 5 năm 2024, Cục Thống kê TP.HCM thông báo về tình hình kinh tế xã hội trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm. Theo đó, thị trường bất động sản của thành phố đã có dấu hiệu khởi sắc khi doanh thu kinh doanh bất động sản đạt 80.845 tỷ đồng, tăng 9.8% so với cùng kỳ. Đồng thời, thu thuế từ nhà, đất tăng 37.1% so với cùng kỳ.

Thống kê từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho thấy, đã xử lý hơn 120.000 hồ sơ giao dịch nhà đất trong 4 tháng đầu năm, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2023. Các giao dịch chủ yếu diễn ra giữa các cá nhân và tập trung chủ yếu tại 4 địa phương: TP. Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 12 và huyện Củ Chi.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, chia sẻ tại phiên họp kinh tế – xã hội của UBND TP.HCM: “Có thể do đầu tư cơ sở hạ tầng gia tăng ở các địa phương này đã kích thích sự tăng trưởng của giao dịch nhà đất. Sự sôi động trong giao dịch nhà đất đã giúp tăng thu từ đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Thành phố. Trong 4 tháng qua, địa phương đã thu được hơn 2.500 tỷ đồng từ hoạt động này, tăng 859 tỷ đồng so với cùng kỳ”.

Theo quy định hiện hành, nguồn thu ngân sách từ mua bán bất động sản bao gồm 2% thuế thu nhập cá nhân và 0.5% phí trước bạ. Dự báo giao dịch nhà đất tại TP.HCM trong quý 2 sẽ duy trì ở mức xấp xỉ 100.000 hồ sơ, đảm bảo nguồn thu tiếp tục được đảm bảo.

Trong năm nay, TP.HCM dự kiến thu được trên 35.000 tỷ đồng từ đất đai. Trong đó, nguồn thu thường xuyên chủ yếu đến từ thuế trong mua bán chuyển nhượng nhà đất. Trong 3 tháng đầu năm, thành phố đã thu được trên 1.400 tỷ đồng tiền thuế nhờ việc cấp 1.849 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu và đăng ký biến động cho 83.131 trường hợp. Dự kiến, khoản thu này sẽ đóng góp khoảng 1.100 tỷ đồng mỗi quý.

Một nguồn thu khác là từ đấu giá các lô đất được UBND thành phố chấp thuận, dự kiến thu về 1.700 tỷ đồng. Ngoài ra, nguồn thu khác dự kiến đem về 36.000 tỷ đồng cho ngân sách thành phố từ 55 dự án được duyệt giá đất.

Thay vào đó, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị đang chuẩn bị hướng dẫn việc cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất mà không có giấy tờ từ ngày 1/7/2014 khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực. Việc giải quyết những khúc mắc lâu nay sẽ đóng góp vào nguồn thu từ việc cấp sổ đỏ của Thành phố.

Trong một buổi tọa đàm về đánh giá thị trường bất động sản miền Nam, ông Trần Quốc Dũng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, dựa trên các số liệu của thị trường, có thể thấy bất động sản miền Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, và sẽ chính thức phục hồi theo xu hướng hình “chữ V” từ cuối quý 2/2024.

“Niềm tin là yếu tố quan trọng để thị trường bất động sản phục hồi. Đặc biệt, niềm tin này đến từ cơ sở vĩ mô – 3 luật “xương sống” đã được thông qua, bao gồm Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh Bất động sản 2023 và Luật Đất đai 2024. Đây là yếu tố quan trọng để thị trường bất động sản bước vào chu kỳ phục hồi rõ ràng từ quý 2/2024. Trong đó, căn hộ chung cư được cho là một trong những phân khúc dẫn đầu trong quá trình phục hồi của thị trường”, ông Dũng nói.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon