6 CÁCH VIẾT CONTENT STORY-TELLING THU HÚT

Nếu đã làm về Content, hay nói chung là muốn bán được hàng bạn phải thủ cho mình kỹ năng viết Story-Telling thật thu hút. Đây chính là một nghệ thuật thực sự trong việc viết Content. Thường khi đọc những mẫu Content quảng cáo, ai cũng dễ mang một tâm lý đề phòng. Nhưng nếu đổi lại đó là một chiếc Story-Telling hay, bạn sẽ dễ dàng bị cuốn theo và đồng cảm, thậm chí tưởng tượng mình là nhân vật trong câu chuyện. Đây là lúc bạn dễ bị thuyết phục nhất và sẵn sàng tư tưởng để mở hầu bao.
Nghe ham không? Nhưng viết Content Story-Telling vô cùng khó nhé. Nó không đơn giản như việc kể chuyện cho bạn bè nghe vì làm không khéo thì chỉ tạo ra một câu chuyện vô thưởng vô phạt, không có giá trị, không đủ sức thuyết phục để bán sản phẩm. Vậy nên để dễ dàng hơn trong việc viết ra 1 Content Story-Telling giá trị, không nhàm chán và truyền tải được cảm xúc, bạn có thể áp dụng các quy tắc sau đây:
1. Xác định góc nhìn và nhân vật:
Câu chuyện nào cũng cần có nhân vật. Đó có thể là người thật hay một vật vô tri được nhân hóa, nhưng rất định không phải là một nhân vật vô nghĩa. Bạn có thể chọn xây dựng nhân vật theo các hình tượng sau:
· Nhân vật kết nối tình cảm gia đình, bạn bè,…
· Nhân vật mang đến hy vọng.
· Nhân vật hài hước, mang đến niềm vui.
· Nhân vật có nỗi đau, điều trăn trở đang đi tìm giải pháp.
· Nhân vật có kinh nghiệm và đi truyền tải, giải đáp khúc mắc.

2. Cấu trúc câu chuyện:
Thường một Content Story Telling sẽ diễn ra theo cấu trúc cơ bản:
Giới thiệu ——-Bắt đầu xung đột ——-Giải pháp.
Hoặc
Giới thiệu ——-Bắt đầu xung đột ———Đỉnh điểm——-Thoái trào——Tháo nút.
Trong đó:
· Giai đoạn GIỚI THIỆU: Miêu tả chân dung đối tượng và vấn đề mà họ đang gặp phải. Nhưng đừng quá dài. Người đọc ngày nay rất thiếu kiên nhẫn và họ muốn thấy vấn đề ngay. Ví dụ: “Hương mở mắt ra và thấy mình đang nằm trong bệnh viện. Cô ngấy xỉu vì nhịn ăn liên tục trong 1 tuần…” sẽ nhanh hơn với cách kể: “Hương mới 17 tuổi nhưng đã nặng 65kg. Cô quyết định sẽ ăn kiêng trong 1 tuần…”.
· Giai đoạn BẮT ĐẦU XUNG ĐỘT: là lúc vấn đề của nhân vật bắt đầu bùng phát và nó đẩy mọi việc đi ngày càng tệ cho đến đỉnh điểm cao trào để đẩy mạnh cảm xúc.
· Giai đoạn GIẢI PHÁP: Khi nhân vật được giới thiệu hoặc tự tìm được giải pháp sẽ là thời điểm thoái trào và kết thúc.
Lưu ý:Hãy cố gắng xây dựng một kết thúc Happy Ending xoay quanh những giá trị mà nhân vật đạt được khi trải nghiệm sản phẩm.
3. Một số mệnh đề có thể làm câu chuyện thật và thuyêt phục hơn:
· “Đây là những điều đã xảy ra với tôi…”
· “Tôi cảm nhận được…”
· “Tôi cảm thấy…”
· “Tôi tin rằng…”
4. Tạo sự tò mò:
Một khi đã bị gợi lên sự tò mò, con người thường có xu hướng thôi thúc đi tìm câu trả lời cho điều đó. Đó chính là “HOOK” – mồi nhử đã cuốn họ đi theo câu chuyện.
5. Cho thấy hành động dẫn chứng thay vì nói suông về nó:
Khi bạn chỉ đơn thuần miêu tả một sự việc – người đọc, vốn không hề có sự liên tưởng gì vói nhân vật trong câu chuyện sẽ không cảm thấy được sự kết nối và khó hình dung hoặc tin tưởng vào những gì bạn kể. Thay vào đó, hãy cho họ thấy những dẫn chứng và hành động thể hiện điều đó.
Ví dụ: kể về câu chuyện một cô gái mê làm đẹp và muốn sở hữu bộ mỹ phẩm mới, có hai cách nói:
a. My là một tín đồ làm đẹp và chắc chắn sẽ làm mọi cách để sở hữu sớm bộ sản phẩm làm đẹp mùa xuân của Maybeline.
b. My là một tín đồ làm đẹp. Cô ấy sưu tập hàng đống mỹ phẩm của các hãng nổi tiếng và thường xuyên đọc các tạp chí thời trang để cập nhật xu hướng làm đẹp mỗi ngày. Chắc chắn lần này cô ấy sẽ làm mọi cách để sở hữu sớm bộ sản phẩm làm đẹp mùa xuân của Maybeline.
6. Tạo ra anh hùng của câu chuyện:
Anh hùng ở đây không có nhiệm vụ phải giải cứu thế giới, họ chỉ đơn thuần đóng vai trò mấu chốt trong việc tìm ra giải pháp giải quyết câu chuyện. Trong nhận thức khách hàng, câu chuyện luôn có một sự chuyển đổi. Đó là quá trình nhân vật trong truyện học hỏi để tìm ra giải pháp, nhận ra một góc nhìn mới hay biến thất bại thành thành công. Để được như vậy cần có sự xuất hiện của một anh hùng, đó có thể là cô bạn thân đưa ra lời khuyên, là sản phẩm với lợi ích nổi bật hay chính nhân vật tìm cách vượt qua nghịch cảnh.
Trên đây là 6 phương pháp cơ bản để bạn dựa vào đó viết nên một Content Story-Telling thu hút. Nhưng dĩ nhiên còn phải dựa vào sự sáng tạo và kỹ năng của bạn. Nếu muốn viết hay thì chỉ đọc thôi là chưa đủ, hãy ứng dụng và viết thử, viết càng nhiều càng tốt để quen cách viết và dần dần cải thiện. Chúc bạn sớm viết được những Content Story-Telling thu hút, chạm được đến cảm xúc của khách hàng.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon