Apple chấn động thị trường với vụ mua lại cổ phiếu 110 tỷ USD: iPhone lên cạn, dịch vụ đối diện nguy cơ chống độc quyền.

iPhone dần hết thời: Doanh thu sụt giảm, Apple phải lấp liếm bằng vụ mua lại cổ phiếu 110 tỷ USD lớn nhất lịch sử, chỉ nói về mảng dịch vụ vốn đang bị kiện chống độc quyền - Ảnh 1.

Theo tờ Business Insider (BI), cổ phiếu của Apple đã tăng đáng kể sau thông tin về việc họ chi 110 tỷ USD để mua lại cổ phiếu, trở thành vụ mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử. Hiện tại, Apple đang chiếm toàn bộ 6 vị trí đầu trong bảng xếp hạng về mua lại cổ phiếu lớn nhất từ năm 2018 đến nay.

Tuy nhiên, doanh thu của Apple đang giảm 4,3%, chỉ còn 90,8 tỷ USD trong quý I/2024. Không nhấn mạnh đến doanh số iPhone mà Apple đang chuyển hướng sang mảng dịch vụ như chợ ứng dụng hay thanh toán trực tuyến.

Đáng chú ý, mảng dịch vụ đang bị Bộ tư pháp Mỹ theo dõi chặt chẽ và kiện Apple vì vi phạm luật chống độc quyền.

iPhone dần hết thời: Doanh thu sụt giảm, Apple phải lấp liếm bằng vụ mua lại cổ phiếu 110 tỷ USD lớn nhất lịch sử, chỉ nói về mảng dịch vụ vốn đang bị kiện chống độc quyền - Ảnh 2.

Kết quả tệ hại

Doanh số iPhone của Apple đã giảm trong 5/6 quý gần nhất, đặc biệt là giảm mạnh 10% trong quý I/2024.

Tương lai của Apple trở nên bất định khi họ gặp khó khăn do ảnh hưởng nặng nề từ thị trường Trung Quốc.

Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân chính của việc doanh số iPhone giảm là do Apple không có nhiều sự đổi mới về công nghệ như trước kia.

iPhone không có nhiều tính năng đột phá và chậm chân hơn các hãng smartphone Trung Quốc về đổi mới, dẫn đến sự mất hứng thú của người dùng.

Theo báo cáo của Counterpoint Research, doanh số iPhone tại Trung Quốc giảm 19% trong khi theo IDC, doanh số iPhone đang giảm mạnh nhất kể từ đại dịch Covid-19.

iPhone vẫn chiếm nửa doanh số của Apple, tuy nhiên doanh số iPhone trong quý I/2024 chỉ đạt 46 tỷ USD, thấp hơn so với 51,3 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Điều này chứng tỏ sự thất bại của dòng iPhone 15 mới ra mắt năm ngoái.

Apple đang cố gắng nâng cấp sản phẩm bằng màn hình lớn hơn, chip mới và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). iPhone 16 được cho là sẽ có nút bấm riêng để quay chụp. Tuy nhiên, tất cả những cải tiến này không đủ để đánh giá là đột phá.

Thậm chí, các chuyên gia còn đánh giá rằng một số mẫu smartphone của các thương hiệu Trung Quốc vượt trội hơn iPhone về một số tính năng và thiết kế mới. Điều này là một trong những nguyên nhân khiến iPhone 15 bị sao nhãng ở Trung Quốc, bên cạnh yếu tố tinh thần yêu nước.

“Những chiếc iPhone ngày nay đã đạt đến mức tốt đến mức không còn nhiều lý do để thay thế sau vài năm nữa. Dù Apple có cố gắng thuyết phục rằng mẫu mới có camera tốt hơn hay gì đi chăng nữa, việc nâng cấp không đáng bỏ nhiều tiền. Tôi đang dùng một chiếc iPhone 13 Max và nó tuyệt đến mức chẳng có hứng thú để lên iPhone 16 nữa”, tác giả Peter Kafka của tờ BI nhận định.

Điểm sáng

Tuy doanh số giảm, điểm sáng duy nhất trong báo cáo kết quả kinh doanh của Apple là mảng dịch vụ đã tăng 14% lên 23,9 tỷ USD. Apple đang có lợi nhuận từ chợ ứng dụng App Store, Apple Music, TV+ và mảng điện toán đám mây iCloud.

Ironically, nhưng điểm sáng mà Apple tự hào khoe khoang lại đang là điểm tranh cãi của chính phủ Mỹ và Châu Âu, khi cáo buộc Apple vi phạm luật chống độc quyền và cạnh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp nhỏ hơn.

iPhone dần hết thời: Doanh thu sụt giảm, Apple phải lấp liếm bằng vụ mua lại cổ phiếu 110 tỷ USD lớn nhất lịch sử, chỉ nói về mảng dịch vụ vốn đang bị kiện chống độc quyền - Ảnh 4.

Hiện cả Mỹ và Châu Âu đang áp đặt yêu cầu cho Apple chấp nhận nền tảng thanh toán của bên thứ ba và chấp nhận sự cạnh tranh lành mạnh của chợ ứng dụng bên thứ ba trên các thiết bị của mình.

Apple không chỉ độc quyền mảng chợ ứng dụng và các dịch vụ khác trên thiết bị của mình, mà còn tiếp tục mua lại và sáp nhập nhiều đối thủ khác nhằm duy trì thế độc quyền này.

Có nhiều tính năng trên iPhone, Apple Watch và Vision Pro được cho là sao chép hoặc đánh cắp từ các startup nhỏ hơn.

Vụ kiện vi phạm bản quyền khiến Apple tạm dỡ Apple Watch tại thị trường Mỹ vào đầu năm nay là minh chứng rõ ràng cho việc này.

Trong khi các nhà đầu tư vui mừng với việc mua lại cổ phiếu làm tăng giá cả, các chuyên gia lại đặt câu hỏi về tương lai của Apple khi họ không còn là hãng đột phá về công nghệ như trước đây? Liệu Apple có thể giữ vững vị thế như trước đây khi sản phẩm chính của họ, iPhone, đang dần mất đi sức hút?

*Nguồn: Business Insider

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...

Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

0
Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon