“Bão đấu giá đất nền: Khi ‘sốt ảo’ trỗi dậy”

Đấu giá đất nền tăng đột biến sau Tết Nguyên đán

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2024, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc với việc tăng nhẹ giá bán và giao dịch sôi động tại một số khu vực. Đặc biệt, đấu giá đất nền tại các khu đô thị và khu dân cư mới được triển khai nhiều hơn so với năm 2023.

Tại Hà Nội, huyện Chương Mỹ đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng 44 lô đất liền kề thuộc dự án khu tái định cư sân golf hồ Văn Sơn, xã Hoàng Văn Thụ với mức giá khởi điểm từ 5,5-8 triệu đồng/m2.

UBND huyện Đông Anh cũng đã tổ chức đấu giá 72 lô đất thuộc dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xã Thụy Lâm với mức giá khởi điểm từ 23,5-24,5 triệu đồng/m2.

Đồng thời, UBND thị xã Sơn Tây cũng tổ chức đấu giá 31 lô đất thuộc dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất đấu giá quyền sử dụng đất khu Vàn Gợi – Đồng Quân với mức giá khởi điểm từ 28-33 triệu đồng/m2.

Ồ ạt đấu giá đất nền, cảnh báo hình thành các cơn 'sốt ảo' - Ảnh 1.

Nhiều địa phương đẩy mạnh tổ chức đấu giá đất nền tại các khu đô thị và khu dân cư mới trong thời gian qua.

Các phiên đấu giá đất tại Hà Nội thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Ví dụ, huyện Quốc Oai vừa đấu giá thành công 34 lô đất thuộc các dự án ĐG02, ĐG08 thôn Khánh Tân xã Sài Sơn và ĐG06 xã Cấn Hữu với tổng diện tích 3.100 m2, với hơn 150 khách hàng tham gia.

Giá khởi điểm cho thửa đất thấp nhất là 24,8 triệu đồng/m2, cao nhất là 52,8 triệu đồng/m2. Buổi đấu giá đã thành công bán toàn bộ 34 thửa đất, trong đó, thửa trúng đấu giá cao nhất ở mức 74,1 triệu đồng/m2, chênh lệch hơn 21 triệu đồng/m2 so với giá khởi điểm. Thửa đất có giá trúng thấp nhất là 28 triệu đồng/m2, cao hơn mức giá khởi điểm là hơn 3 triệu đồng/m2.

Đấu giá đất cũng diễn ra thành công tại huyện Mê Linh, với việc bán thành công 30 lô đất, trong đó, có lô đạt hơn 50 triệu đồng/m2, gấp đôi giá khởi điểm. Tương tự, 33 thửa đất tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh cũng được đấu giá thành công, trong đó có lô cao gấp đôi giá khởi điểm với hơn 60 triệu đồng/m2.

Tại Bình Định, UBND tỉnh đã phê duyệt đấu giá 84 lô đất tại dự án khu dân cư phía Bắc nhà ở xã hội phường Nhơn Bình với mức giá khởi điểm 15-21,6 triệu đồng/m2, 23 lô đất tại dự án Khu tái định cư xã Bình Tường với mức giá khởi điểm 6,6-10,2 triệu đồng/m2, 15 lô đất tại khu đô thị mới Long Vân với mức giá khởi điểm 19,2-25,2 triệu đồng/m2, 9 lô đất tại khu tái định cư phục vụ dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1D với mức giá khởi điểm 14-18,6 triệu đồng/m2, và 12 lô đất tại khu tái định cư phục vụ dự án xây dựng khu đô thị – thương mại phía Bắc sông Hà Thanh với mức giá 22-26,4 triệu đồng/m2.

UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức đấu giá 167 nền tại tuyến dân cư kênh Cái Tre, huyện Kiên Lương với mức giá khởi điểm 220 triệu đồng/nền và 43 nền đất thuộc Tuyến dân cư đường đê biển qua phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá.

Bộ Xây dựng nhận định rằng đấu giá đất nền tăng đột biến sẽ làm sôi động thị trường đất nền trong thời gian tới.

Nguy cơ hình thành cơn sốt đất ảo

Theo Bộ Xây dựng, lượng giao dịch đất nền trong Quý I/2024 tăng so với Quý IV/2023, cụ thể là tăng 119,86% so với quý trước đó. Tuy nhiên, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cảnh báo về nguy cơ hình thành các cơn sốt đất ảo khi thị trường đang trong quá trình hồi phục.

Các giao dịch đất nền tăng nhanh, đặc biệt là lô đất đã tách thửa, tại các khu vực ven các thành phố lớn có hạ tầng phát triển và tiến trình đô thị hóa nhanh chóng. Mức giá giao dịch đất nền đã giảm 20-30% so với đỉnh sốt, tuy nhiên, đang trong quá trình ổn định và không có dấu hiệu giảm tiếp. So với Quý IV/2023, giá đất tăng khoảng 5%, trong khi thị trường ven Hà Nội và các khu công nghiệp tăng từ 10-20%.

Tuy VARS cho rằng tình hình đấu giá đất nền đang diễn ra tích cực, nhưng cần cảnh giác để tránh tình trạng cơn sốt đất ảo có thể gây mất an toàn trong quá trình hồi phục của thị trường bất động sản.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...

Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

0
Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon