Bao Nhiêu Tiền Phát Đạt “Rót” Vào Dự Án Nhà Thi Đấu Phan Đình Phùng Sau Hơn 10 Năm “Ôm” ?

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi về việc dừng đầu tư dự án xây dựng Trung tâm Thể dục thể thao Phan Đình Phùng (Nhà thi đấu Phan Đình Phùng) tại số 8 Võ Văn Tần, Quận 3 theo hình thức đối tác công tư (Hợp đồng BT) để chuyển sang phương thức đầu tư công.

Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, ngành liên quan xem xét cơ sở pháp lý, rà soát công việc đã thực hiện của nhà đầu tư, xác định chi phí hợp lý để đàm phán, thương lượng với nhà đầu tư theo nguyên tắc hài hòa lợi ích và đúng quy định.

Sau 7 năm tháo dỡ công trình cũ, dự án xây mới Nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã có chuyển biến pháp lý mới. Dự án sẽ được giao lại cho Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM làm chủ đầu tư. Do đó, TP.HCM sẽ tiến hành đàm phán để hoàn trả chi phí hợp lý cho nhà đầu tư.

Đội vốn gấp đôi, “đắp chiếu” gần thập kỷ

Nằm trên khu “đất vàng” của Quận 3 với 4 mặt tiền đường Võ Văn Tần – Pasteur – Nguyễn Đình Chiểu – Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng không chỉ là nơi đào tạo, tập luyện và tổ chức thi đấu các môn thể thao của TP.HCM.

Nhà thi đấu cũ được xây dựng năm 1977 và đi vào hoạt động từ năm 1985. Mặc dù đã được sửa chữa nhiều lần nhưng hiện nay Nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã xuống cấp. Năm 2008, UBND TP.HCM đã quyết định xây mới nhà thi đấu này.

Ban đầu, dự án nhà thi đấu được thông báo có mức đầu tư là 988 tỷ đồng. Khi có phương án thiết kế mới vào năm 2013, tổng vốn đầu tư dự kiến cho dự án đã tăng lên 1.353 tỷ đồng, chưa kể chi phí thiết bị và dụng cụ thể thao.

'Ôm' dự án hơn chục năm không triển khai, Phát Đạt đã 'rót' bao nhiêu tiền vào Nhà thi đấu Phan Đình Phùng? - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Nguồn: PDR

Năm 2016, UBND TP.HCM đã chấp thuận báo cáo nghiên cứu khả thi và tăng vốn đầu tư dự án lên gần 1.954 tỷ đồng. Đầu năm 2018, TP.HCM xem xét bổ sung thêm 3 ha đất tại Trường đua Phú Thọ, Quận 11 để thanh toán cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, phương án này đã bị từ chối và UBND TP.HCM chỉ đạo tìm quỹ đất khác để thay thế.

Sau đó, chủ đầu tư được giao khu đất tại số 257 Trần Hưng Đạo, Quận 1 để thanh toán. Tuy nhiên, chi phí xây dựng tăng, UBND TP.HCM đã yêu cầu bổ sung thêm đất tại số 3-3 bis Phan Văn Đạt, Quận 1 và các khu đất khác để thanh toán cho nhà đầu tư.

Đầu năm 2017, Nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã được tháo dỡ. Từ đó đến nay, khu “đất vàng” có diện tích trên 14.400 m2 này đã bị bỏ hoang trong hơn 10 năm.

‘Ôm’ dự án hơn chục năm rồi mất

Dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho UBND TP.HCM thí điểm đầu tư theo hình thức Hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) từ năm 2008. Chủ đầu tư dự án là liên danh giữa Tổng Công ty CP đền bù giải toả và Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán PDR).

Phát Đạt cho biết dự định khởi công dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng vào năm 2018 và hoàn thành sau 2 năm.

Với Hợp đồng BT xây mới nhà thi đấu, chủ đầu tư sẽ được hoán đổi bằng khu đất số 257 Trần Hưng Đạo và các khu đất có giá trị tương ứng.

'Ôm' dự án hơn chục năm không triển khai, Phát Đạt đã 'rót' bao nhiêu tiền vào Nhà thi đấu Phan Đình Phùng? - Ảnh 2.

Phát Đạt giới thiệu thông tin dự bên ngoài khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Ảnh: ZNews

Cho đến tháng 9/2019, chủ đầu tư và UBND TP.HCM đã hoàn tất đàm phán, ký tắt thoả thuận đầu tư và dự thảo hợp đồng BT. Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã yêu cầu các địa phương tạm dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho các dự án hợp đồng BT.

Phát Đạt đã chi bao nhiêu tiền cho dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2024, Phát Đạt đã hạch toán 77,1 tỷ đồng vào chi phí xây dựng cơ bản đang còn dang dở cho dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng. Chi phí này được duy trì so với cuối năm 2023.

'Ôm' dự án hơn chục năm không triển khai, Phát Đạt đã 'rót' bao nhiêu tiền vào Nhà thi đấu Phan Đình Phùng? - Ảnh 3.

Nguồn: PDR

Theo danh mục đầu tư vào các công ty liên kết, Phát Đạt cũng đã đầu tư vào Công ty TNHH Đầu tư xây dựng công trình PĐP (Công ty Công trình PĐP) với số tiền gần 17,3 tỷ đồng.

Công ty Công trình PĐP được thành lập vào ngày 3/7/2018, hoạt động chính là kinh doanh bất động sản. Đây là công ty chịu trách nhiệm đầu tư xây dựng công trình Nhà thi đấu Phan Đình Phùng.

'Ôm' dự án hơn chục năm không triển khai, Phát Đạt đã 'rót' bao nhiêu tiền vào Nhà thi đấu Phan Đình Phùng? - Ảnh 4.

Nguồn: PDR

Kết thúc quý I/2024, Phát Đạt đã góp gần 17,5 tỷ đồng vào số vốn điều lệ của Công ty Công trình PĐP, tổng cộng là 147 tỷ đồng. Trong kỳ, Phát Đạt đã thực hiện giao dịch góp vốn trị giá 771 triệu đồng và cam kết góp vốn khoảng 130 tỷ đồng tại Công ty Công trình PĐP.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...

Hãng bay tốt nhất thế giới thưởng nhân viên gần 8 tháng lương

0
Theo thông báo nội bộ của CEO Goh Choon Phong, mỗi nhân viên sẽ nhận khoản thưởng chia sẻ lợi nhuận tương đương 7,94...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon