“Bất động sản nghỉ dưỡng: Trở thành trang sức và trang trí cuối cùng của bạn”

Xin ông vui lòng chia sẻ nguyên nhân chính của việc tăng giá bất động sản Hà Nội gần đây?

Thị trường bất động sản đang phát triển nhanh chóng hơn dự báo trước đó, chủ yếu do lượng tiền gửi của khách hàng trong ngân hàng đã đổ ra thị trường sau một thời gian dài, khoảng 8 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, trong hơn một năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục giảm lãi suất huy động ngắn hạn, đưa lãi suất xuống mức thấp nhất lịch sử ở mức 1,7%.

Có áp lực từ lượng tiền gửi tiết kiệm, trong khi nền kinh tế cần mất thời gian để tiêu thụ một lượng tiền lớn như vậy.

Vàng và đô la không còn là kênh đầu tư tốt để giữ tài sản an toàn vì giá tăng đáng kể. Do đó, bất động sản đang trở thành kênh thu hút vốn vì giá vẫn đang ở mức thấp sau hai năm giảm sâu.

Đối với phân khúc căn hộ chung cư, đã có sự tăng giá “đột biến” gần đây. Ông cho rằng phân khúc kế tiếp sẽ là gì?

Với mức lãi suất hiện tại, đầu tư tiền vào ngân hàng không hiệu quả, và mua lại bất động sản Hà Nội sẽ gây lỗ vì giá tiếp tục tăng sau khi bán. Đầu tư vàng không phù hợp với tất cả mọi người vì giá vàng biến động không thường xuyên, trong khi đồng đô la phụ thuộc nhiều vào xuất nhập khẩu và chính trị. Do đó, những người bán nhà ở Hà Nội đang gặp khó khăn lớn. Họ đang giải ngân tiền vào bất động sản ở khu vực có giá rẻ hơn và không bị ảnh hưởng bởi lượng tiền mới, giá ở mức thấp.

Người ta tìm kiếm các sản phẩm có giá trị pháp lý đáng tin cậy. Họ không thể bán một căn chung cư có sổ đỏ và mua một bất động sản khác chưa có đủ tiêu chuẩn pháp lý. Do đó, bất động sản có sổ đỏ và tiềm năng tăng giá là tốt nhất.

Sản phẩm đấu giá đất tại các tỉnh cũng rất hấp dẫn vì vị trí trung tâm và pháp lý sạch. Đặc biệt, trong hai năm qua, các tỉnh gần như chưa có đấu giá thành công và theo quy định, giá sẽ giảm qua các phiên đấu giá tiếp theo. Vì vậy, giá đấu giá ở các tỉnh rất hợp lý.

Do đó, tôi tin rằng sau sự nóng lên của thị trường bất động sản Hà Nội, xu hướng này sẽ lan sang các tỉnh khác. Có thể là các sản phẩm đất đấu giá hoặc các sản phẩm ở trung tâm các tỉnh.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn nằm im lìm. Ông nghĩ nguyên nhân đến từ đâu?

Theo ông, thị trường cần phục hồi từng bước và từng dòng bất động sản khác nhau.

Nhu cầu hiện tại của đa số người dân và nhà đầu tư là “giữ tài sản” và đẩy lui là ý thức về định vị: Đâu là tài sản và đâu là tài sản “bền vững”? Do đó, rõ ràng rằng đất thổ cư, đất đã có sổ đỏ, đất đấu giá sẽ là những sản phẩm sẽ được tiêu thụ trước và có dấu hiệu phục hồi nhanh chóng. Sau đó, các dòng bất động sản ngoài tỉnh xa như khu công nghiệp, và cuối cùng là các sản phẩm nghỉ dưỡng.

Điều này có nghĩa là chúng ta phải chờ đợi phục hồi từng phân khúc. Tuy nhiên, bất động sản nghỉ dưỡng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tăng trưởng kinh tế, chính sách du lịch của Nhà nước, các điểm thú vị mới và thu hút tại địa điểm du lịch.

Theo ông, phân khúc này có triển vọng và kỳ vọng gì trong tương lai?

Ông tin rằng, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có khả năng mang lại lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, thị trường phải phục hồi từng bước và từng dòng, không thể thúc đẩy một cách quá nhanh.

Quy luật thị trường là yếu tố quan trọng đầu tiên. Yếu tố thứ hai là các chính sách phát triển ngành du lịch, bao gồm miễn thị thực, quy định về xuất nhập cảnh, giao thông, nâng cấp sân bay… Các chủ đầu tư và nhà đầu tư cũng hy vọng rằng việc cấp sổ hồng cho dự án bất động sản căn hộ nghỉ dưỡng, văn phòng kết hợp nghỉ dưỡng có thể khởi sắc trong tương lai gần.

Ngành du lịch tại Việt Nam đang phục hồi và phát triển mạnh mẽ với các chuyển biến tích cực. Điều này được kỳ vọng là động lực tăng trưởng và thúc đẩy sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng.

Yếu tố thứ ba liên quan đến tình hình kinh tế chung. Ông nhận thấy, mức độ tiêu thụ vốn của doanh nghiệp chưa tốt từ đầu năm đến nay. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 135% như được chỉ đạo bởi Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng đã phải cố gắng rất nhiều để đạt được chỉ tiêu đó vào cuối năm 2023.

Do đó, khi kinh tế vẫn còn yếu, các chủ đầu tư cần lựa chọn sản phẩm phù hợp vị trí và giá cả để tránh sai lầm. Đừng mua các sản phẩm không phù hợp với nhu cầu chỉ vì thấy thị trường đang tăng. Điều này dễ dẫn đến thất bại.

Do đó, các doanh nghiệp bất động sản nghỉ dưỡng đã điều chỉnh định hướng phát triển phân khúc này để phù hợp với thị trường. Thay vì chỉ cung cấp sản phẩm đơn thuần, họ đã tích hợp các yếu tố văn hóa địa phương, cộng đồng và thiên nhiên vào dự án du lịch.

Tổng kết lại, với sự phục hồi của thị trường và các yếu tố động lực chính, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có triển vọng để phát triển lại.

Cảm ơn ông!

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon