Bí ẩn chiến lược của đại gia Singapore Motherswork khi tham gia thị trường chuỗi bán lẻ mẹ bé Việt Nam

Với hơn 1,5 triệu trẻ em được sinh ra mỗi năm, Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho ngành chăm sóc mẹ và bé. Thống kê cho thấy, Việt Nam có tỷ lệ hộ gia đình có trẻ em cao nhất Đông Nam Á, với 12% gia đình có con dưới 1 tuổi và 20% gia đình có con từ 1 đến 2 tuổi. Dự kiến trong năm 2023, Việt Nam sẽ có khoảng 3.887 trẻ em được sinh ra mỗi ngày.

Theo báo cáo từ Nielsen, tổng giá trị thị trường mẹ bé Việt Nam có thể đạt 7 tỷ USD. Dự đoán, thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ khoảng 7,3%/năm trong giai đoạn từ 2021 – 2025.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều doanh nghiệp trong ngành mẹ và bé nhận được đầu tư lớn từ các quỹ đầu tư nước ngoài. Ví dụ, vào năm 2017, Bibo Mart đã nhận khoản đầu tư chiến lược từ ACA Investments – thuộc Tập đoàn Sumitomo từ Nhật Bản. Đến đầu năm 2022, chuỗi Con Cưng đã nhận được khoản đầu tư 90 triệu USD từ quỹ Quadria Capital. Thị trường mẹ và bé cũng thu hút nhiều chuỗi bán lẻ nước ngoài như Mothercare từ Anh và Motherswork từ Singapore.

Tuy nhiên, các chuỗi cửa hàng mẹ và bé hàng đầu Việt Nam đang gặp nhiều thách thức. Covid-19 và kinh tế khó khăn, cộng với sự bành trướng của các nhà bán hàng nhỏ lẻ trên các kênh online đã tạo ra nhiều khó khăn cho các chuỗi này. Thị trường mẹ và bé luôn nằm trong top 10 mặt hàng bán chạy và ổn định nhất trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada và Tiki.

Chuỗi bán lẻ Motherswork từ Singapore đã ra mắt cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam. Với hệ thống RETECH, Motherswork mang đến không chỉ một cửa hàng truyền thống mà còn là một trung tâm trải nghiệm cho các bà mẹ. Motherswork tiếp cận thị trường Việt Nam như là một nhà bán lẻ hàng xa xỉ, tận dụng lợi thế cạnh tranh của mình. Hiện tại, Motherswork có 2 cửa hàng ở Singapore và 8 tại Trung Quốc.

Mặc dù các chuỗi mẹ và bé hàng đầu đang gặp nhiều khó khăn, nhưng thị trường hàng xa xỉ ở Việt Nam đang ấm trở lại. Nhiều thương hiệu xa xỉ quốc tế đã gia nhập thị trường, đồng thời cung mặt bằng bán lẻ tại các khu vực trung tâm hiện hữu đang khan hiếm. Tuy nhiên, đối với ngành hàng mẹ và bé, các thương hiệu cần tìm kiếm các giải pháp kinh doanh sáng tạo và đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon