BIDV, Agribank nói sẽ bán vàng ‘không vì lợi nhuận’

Thông tin trên vừa được lãnh đạo BIDV và Agribank chia sẻ trên Cổng thông tin điện tử Ngân hàng Nhà nước.

Ông Lê Ngọc Lâm – Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, việc bán vàng miếng trực tiếp tới người dân sẽ được nhà băng này thực hiện từ ngày 3/6. Trước mắt, BIDV sẽ triển khai tại TP HCM và Hà Nội. Sau đó họ cho biết sẽ thiết lập mạng lưới phân phối ở các địa bàn khác như Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Hàng ngày, ngân hàng này sẽ công bố công khai giá bán vàng tại trang web của họ, trên cơ sở giá mua từ Ngân hàng Nhà nước.

Cũng theo ông Lâm, giá vàng Ngân hàng Nhà nước bán ra sẽ do cơ quan này xác định căn cứ theo giá thế giới và mục tiêu điều hành giảm chênh lệch giá trong nước và quốc tế so với hiện nay.

Lãnh đạo BIDV đánh giá việc bán vàng miếng qua 4 ngân hàng quốc doanh là chủ trương đúng đắn. Nhà băng này sẽ triển khai các giải pháp, gồm công bố danh sách các điểm bán và thời gian bắt đầu bán vàng miếng trên trang web; hoàn thiện thủ tục thiết lập quan hệ giao dịch mua – bán với Ngân hàng Nhà nước.

Vàng SJC được bày bán ở cửa hàng quận Bình Thạnh, TP HCM năm 2020 khi giá vàng chỉ hơn 49 triệu đồng một lượng. Ảnh: Quỳnh Trần

Vàng SJC được bày bán ở cửa hàng quận Bình Thạnh, TP HCM năm 2020 khi giá vàng chỉ hơn 49 triệu đồng một lượng. Ảnh: Quỳnh Trần

Còn theo ông Phạm Toàn Vượng, Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Việt Nam (Agribank), các thủ tục mua vàng miếng SJC từ ngân hàng này “sẽ rất thuận tiện, đơn giản”. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý các thủ tục liên quan đến định danh cá nhân và giao dịch, thanh toán hóa đơn và phòng chống rửa tiền.

“Việc xuất hóa đơn, thanh toán qua tài khoản giúp giao dịch hợp pháp, khẳng định quyền sở hữu của người mua”, CEO Agribank nói, thêm rằng việc này giúp cơ quan quản lý nắm giao dịch, lượng vàng luân chuyển trong cá nhân, tổ chức và đơn vị kinh doanh vàng.

Chia sẻ với VnExpress trước đó, đại diện một nhà băng quốc doanh khác cũng cho hay họ dự kiến bán ra thị trường theo mức giá nằm trong biên độ được Ngân hàng Nhà nước cho phép. Đồng thời, người này nói các ngân hàng sẽ bán vàng miếng cho các cá nhân với số lượng không giới hạn, song không cung cấp vàng cho các tổ chức.

Lâu nay, một số ngân hàng tư nhân có giấy phép kinh doanh vàng miếng trên thực tế vẫn có hoạt động mua, bán vàng với người dân thông qua các quầy giao dịch nhưng số lượng không đáng kể. Đại diện một nhà băng quốc doanh nói thêm, họ sẽ phân phối vàng qua mạng lưới của ngân hàng chứ không thông qua công ty kinh doanh vàng thuộc sở hữu của họ.

Biện pháp mới của Ngân hàng Nhà nước đưa ra trước bối cảnh các phiên đấu thầu một tháng qua chưa cho thấy hiệu quả trong mục tiêu hạ chênh lệch giá vàng miếng với thế giới. Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 9 phiên đấu thầu, cung ứng ra thị trường 48.500 lượng vàng SJC, tương đương hơn 1,8 tấn vàng. Tuy nhiên, mức chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước và giá thế giới vẫn ở mức cao, khoảng trên 20%.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 29/5 thừa nhận thu hẹp mức chênh này là “nhiệm vụ thách thức”, khi nhà điều hành phải thực hiện trong bối cảnh giá thế giới tăng cao, biến động phức tạp.

“Qua 9 phiên gọi thầu, chênh lệch giá không giảm như kỳ vọng, nên Ngân hàng Nhà nước đã dừng đấu thầu, tìm nguyên nhân và đưa ra phương án mới thay thế”, bà Hồng nói, thêm rằng mục tiêu của phương án mới vẫn là giảm mức chênh giữa trong nước và quốc tế. Và phương án mới này chính là giao 4 ngân hàng quốc doanh trực tiếp bán vàng bình ổn cho người dân.

Với nguồn lực và các công cụ hiện có, Ngân hàng Nhà nước cho rằng “có đủ khả năng và quyết tâm” để bình ổn thị trường. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sẽ nhanh chóng được thu hẹp một cách bền vững.

Giá vàng SJC sáng nay giảm 2,9 triệu đồng ngay khi mở cửa, lùi về mức 88 triệu đồng một lượng, sau thông tin “Big 4” ngân hàng quốc doanh sắp bán vàng bình ổn giá. Biên độ mua – bán nới rộng lên 3,5 triệu đồng, gần gấp đôi mức trung bình 2 triệu những ngày gần đây. Điều này cho thấy các đơn vị kinh doanh đang dự phòng rủi ro giá vàng có thể biến động mạnh.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon