“Biến động giá vé máy bay: Tăng mạnh hay ổn định?”

Cục Hàng không Việt Nam (Cục Hàng không) đã gửi báo cáo Bộ Giao thông vận tải về tình hình giá vé máy bay nội địa trong 4 tháng đầu năm 2024.

Theo báo cáo, từ đầu năm 2024 đến nay, giá vé trung bình hạng phổ thông trên một số đường bay của các hãng hàng không Việt Nam đã tăng so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, giá vé vẫn nằm trong khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách theo quy định hiện hành.

Đối với đường bay Hà Nội-TP HCM, giá vé trung bình của Vietnam Airlines là 2,64 triệu đồng (tăng 14%), Vietjet Air là 1,74 triệu đồng (tăng 25%), Bamboo Airways là 2 triệu đồng (tăng 11%) và Vietravel Airlines là 1,5 triệu đồng (tăng 15%). Mức giá vé này của các hãng hàng không Việt Nam chỉ ở mức từ 44,1% đến 77,6% so với mức giá tối đa quy định.

Đối với đường bay Hà Nội-TP HCM đi/đến Đà Nẵng, giá vé trung bình của Vietnam Airlines là 1,8 triệu đồng/đường bay (tăng từ 17%-26%), Vietjet là 1,3-1,5 triệu đồng/đường bay (tăng từ 32%-38%), Bamboo Airways là 1,3-1,6 triệu đồng/đường bay (tăng từ 13%-29%) và Vietravel Airlines là 1,1-1,4 triệu đồng/đường bay (tăng từ 14%-20%). Mức giá vé này của các hãng hàng không Việt Nam chỉ ở mức từ 38,1% đến 62,3% so với mức giá tối đa quy định.

Đối với đường bay Hà Nội-Phú Quốc, giá vé trung bình của Vietnam Airlines là 2,7 triệu đồng (tăng 13,8%), Vietjet là xấp xỉ 1,8 triệu đồng (tăng 49,6%). Mức giá vé này của các hãng hàng không chỉ ở mức từ 45% đến 68% so với mức giá tối đa quy định.

Đối với đường bay Hà Nội-Nha Trang, giá vé trung bình của Vietnam Airlines là 2 triệu đồng (tăng 7%), Vietjet là 1,55 triệu đồng (tăng 39%), và Bamboo Airways là 1,45 triệu đồng (tăng 3%). Mức giá vé này của các hãng hàng không chỉ ở mức từ 42,6% đến 60,8%, với mức giá của Vietjet là 45,7%.

Trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao. Số hành khách đặt sớm có thể mua được vé máy bay với giá thấp, còn số còn lại đặt muộn và trả tiền mua cao hơn. Cần lưu ý là khi đường bay sớm lấp đầy, việc mua vé sẽ khó khăn hơn và giá vé sẽ cao hơn. Để đáp ứng nhu cầu này, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tăng chuyến trên một số đường bay.

Theo số liệu công bố trên trang thông tin điện tử của các hãng hàng không quốc tế, mức giá vé máy bay trên một số đường bay trong khu vực Đông Nam Á tương đồng với giá vé của Vietnam Airlines. Cục Hàng không Việt Nam cho biết: “Nhìn chung, giá vé/km trên các chặng nội địa của Vietnam Airlines đang áp dụng ở mức tương đương với các hãng trong khu vực Đông Nam Á, và thấp hơn đáng kể so với các hãng Châu Âu và Bắc Mỹ”.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra giá vé máy bay trước tình trạng tăng giá vé của các hãng hàng không nội địa. Cục Hàng không đã lập đoàn kiểm tra việc các hãng hàng không kê khai, niêm yết giá vé máy bay để đảm bảo không có tình trạng tăng giá trái quy định.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...

Hãng bay tốt nhất thế giới thưởng nhân viên gần 8 tháng lương

0
Theo thông báo nội bộ của CEO Goh Choon Phong, mỗi nhân viên sẽ nhận khoản thưởng chia sẻ lợi nhuận tương đương 7,94...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon