“Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam chỉ cần 3-6 tháng hoặc 12 tháng ‘thả thỏi nam châm’ hút nghiên cứu, sản xuất bán dẫn từ các nước khác”

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về 'thỏi nam châm' hút nghiên cứu, sản xuất bán dẫn về Việt Nam, các nước cần làm trong 2 năm nhưng Việt Nam chỉ cần 3 – 6 tháng hoặc 12 tháng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: VGP.

“Nếu Việt Nam là trung tâm toàn cầu về ngành công nghiệp bán dẫn, thì sẽ có 80% ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới tập trung tại đây”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ trong Hội nghị phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn.

Theo Bộ trưởng Hùng, thế giới đang thay đổi cơ cấu ngành công nghiệp bán dẫn theo hướng (X+1), tức là tạo ra một ngành công nghiệp bán dẫn hoàn chỉnh bao gồm cả sản xuất và nghiên cứu phát triển.

Mỹ cũng cần sự hợp tác với các quốc gia khác để sản xuất chip điện tử, và Việt Nam là một trong số ít đối tác. Hiện tượng thiếu hụt nhân lực trong ngành công nghiệp bán dẫn là tạm thời và không phải là lâu dài“, ông Hùng nói.

Bộ trưởng Hùng cũng trình bày 5 điểm chính để phát triển ngành công nghiệp bán dẫn ở Việt Nam:

Thứ nhất là phát triển ngành công nghiệp bán dẫn trong 26 năm, chia thành 3 giai đoạn từ nay đến năm 2050. Trong suốt 30 năm này, Việt Nam sẽ không chỉ thực hiện một số công đoạn sản xuất, mà chúng ta sẽ tự chủ hoàn toàn toàn bộ quy trình và trở thành thị trường chủ lực.

Thứ hai, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn đi đôi với phát triển công nghiệp chủ lực và công nghiệp chuyển đổi số. Chúng ta không thể thực sự làm chủ ngành công nghiệp bán dẫn nếu không tự chủ toàn bộ quy trình sản xuất thiết bị điện tử.

Tất cả các nước thành công như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc trong ngành công nghiệp bán dẫn đều có một ngành công nghiệp điện tử phát triển mạnh mẽ”

“Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, không có bất kỳ quốc gia nào có thể phát triển ngành công nghiệp bán dẫn mà không có ngành công nghiệp điện tử. Gần đây còn xuất hiện khái niệm về ngành công nghiệp chuyển đổi số. Nếu chúng ta chỉ tập trung vào sản xuất chip bán dẫn, chúng ta sẽ phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ, đó là các doanh nghiệp cung cấp thiết bị điện tử”, Bộ trưởng Hùng nói.

Thứ ba, xây dựng Việt Nam thành trung tâm nhân lực toàn cầu về ngành công nghiệp bán dẫn từ nay đến năm 2030. Từ trung tâm nhân lực này, chúng ta sẽ thu hút hoạt động nghiên cứu và sản xuất trong lĩnh vực bán dẫn về Việt Nam.

Việc đáp ứng nhu cầu nhân lực chủ yếu sẽ diễn ra thông qua việc đào tạo lại và đào tạo trực tiếp trong ngắn hạn. Các quốc gia khác mất tới 2 năm để đào tạo một kỹ sư điện tử chuyên về ngành công nghiệp bán dẫn, trong khi Việt Nam chỉ mất từ 3 đến 12 tháng”, ông Hùng nhấn mạnh.

Việc đào tạo nhân lực cũng phải dựa trên tín hiệu từ thị trường, đặc biệt thông qua các thỏa thuận và hợp tác giữa các doanh nghiệp và các quốc gia.

Thứ tư, sự kết hợp giữa đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và phát triển tự cường. Việt Nam đang tiến tới khả năng tự cường trong ngành công nghiệp bán dẫn, nhưng vẫn cần thu hút FDI vào một số giai đoạn và phần của công đoạn công nghiệp bán dẫn, kể cả sản xuất. Ta cần phải đồng thời cải thiện cả hai phương diện này.

Thứ năm, xây dựng một hệ sinh thái vững mạnh về công nghiệp bán dẫn.

Nếu chúng ta không phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong lĩnh vực chip bán dẫn hoặc không tạo điều kiện cho họ tiêu thụ nguồn nhân lực, thì đề án nguồn nhân lực cũng sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, việc phát triển ngành công nghiệp bán dẫn cần được xem xét trong bối cảnh quốc gia. Trong thời gian ngắn, có thể hợp tác với một số quốc gia”

“Hiện nay khắp thế giới đang có cuộc đua thu hút FDI. Chúng ta nên tận dụng lợi thế về chính trị, nhân lực và cơ sở hạ tầng để tạo ra sức cạnh tranh của chúng ta”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...

Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

0
Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon