‘Bùng nổ đầu tư chứng khoán: Nhà đầu tư “leo lên tàu” Vietnam Airlines’

Trong bối cảnh bị hạn chế giao dịch trên HoSE, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines vẫn đang trình diễn một màn “lên đỉnh” ấn tượng. Ngay từ đầu phiên chiều hôm nay, HVN đã tăng kịch trần lên mức 18.500 đồng/cp – mức giá cao nhất trong vòng 23 tháng, kéo dài từ đầu tháng 6/2022. Đáng chú ý là cổ phiếu không chỉ tăng giá mà còn có dư mua giá trần lên tới hơn 4,5 triệu đơn vị.

photo-1714722434153

Cổ phiếu HVN đạt thành tích ấn tượng trong bối cảnh Vietnam Airlines đang có những tin vui về tình hình kinh doanh. Kết quả kinh doanh quý 1/2024 của hãng hàng không này đã ghi nhận doanh thu gần 28.270 tỷ đồng, tăng trên 25% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất trong một quý kể từ năm 2015, khi Vietnam Airlines chuyển mô hình thành công ty cổ phần.

Thành công của Vietnam Airlines đến từ việc tăng trưởng mạnh mẽ của nguồn thu. Bối cảnh thị trường hàng không gặp khó khăn về nguồn cung máy bay, cộng với nhu cầu tăng cao trong dịp cao điểm Tết, đã đẩy giá vé máy bay nội địa lên cao. Đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Vietnam Airlines trong thị trường nội địa, Bamboo Airways, cũng đã phải cắt giảm một số đường bay và tàu bay, để giúp công ty thu hẹp khoảng cách với Vietnam Airlines.

Trong quý đầu năm, giá vốn hàng bán tăng ít hơn doanh thu, giúp cho tăng gấp đôi lãi gộp của Vietnam Airlines so với cùng kỳ 2023, đạt mức 4.048 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn ghi nhận lợi nhuận khác lên đến 3.672 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, lãi ròng của hãng hàng không này đã đạt mức kỷ lục 4.334 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước, hãng ghi nhận lỗ 103 tỷ đồng.

Theo giải trình từ Vietnam Airlines, việc lãi ròng tăng mạnh trong quý này chủ yếu đến từ việc công ty mẹ, Pacific Airlines và các công ty con kinh doanh đạt được kết quả kinh doanh có lãi so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, hãng hàng không cũng đã thu được thu nhập khác đột biến từ việc xóa nợ theo thỏa thuận trả tàu bay trong quý 1/2024 (đây là quý đầu tiên sau đại dịch COVID mà Pacific Airlines có kết quả kinh doanh lãi).

photo-1714721316075photo-1714721330304

Mặc dù có những triển vọng tích cực về kinh doanh, thì vẫn còn những vấn đề cần được giải quyết. Đến ngày 31/3, Vietnam Airlines có tổng lỗ lũy kế là 36.742 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu âm là 12.556 tỷ đồng. Tình trạng này khiến cho cổ phiếu HVN nằm trong diện kiểm soát và hạn chế giao dịch trên HoSE, với viễn cảnh bị huỷ niêm yết bắt buộc.

Để khắc phục tình hình và duy trì niêm yết, Vietnam Airlines đã hoàn thành Đề án cơ cấu lại Tổng công ty giai đoạn 2021-2025 và đã báo cáo cổ đông và các cơ quan có thẩm quyền để xem xét và phê duyệt. Theo đó, Tổng công ty sẽ triển khai một loạt giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường niềm tin, cải thiện kết quả hoạt động kinh doanh, tái cơ cấu tài sản và danh mục đầu tư tài chính để tăng thu nhập và dòng tiền.

Về nguy cơ bị huỷ niêm yết bắt buộc, Vietnam Airlines có thể hứa hẹn với một “Trường hợp đặc biệt”. Theo dự thảo sửa đổi và bổ sung luật Chứng khoán, được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra lấy ý kiến, Điều 120 về hủy niêm yết cổ phiếu bắt buộc sẽ được bổ sung thêm Khoản 7 với nội dung “Trường hợp đặc biệt cần duy trì niêm yết do Chính phủ xem xét, quyết định”. Điều này cho thấy cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines có thể tiếp tục được niêm yết trên HoSE.

Trên một diễn biến khác, Vietnam Airlines cũng đã thông báo về việc gia hạn thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 sau ngày 30/4/2024 và không chậm hơn ngày 30/6/2024. Ngày cuối cùng để đăng ký tham dự Đại hội đặt vào 23/5 và thời gian tổ chức Đại hội dự kiến là ngày 21/6/2024.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế sẽ ra sao?

0
Tuần trước, Nhà Trắng công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm xe điện,...

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon