‘Cá mập’ TP HCM ôm tiền, vàng ‘bơi ngược dòng’ ra Hà Nội săn nhà, đất: Hành vi bí ẩn đằng sau chiến lược đầu tư mới

Sự phục hồi của thị trường bất động sản Hà Nội hiện diễn ra khá tốt và nhanh hơn so với thị trường TP.HCM. Những nhà đầu tư tận dụng cơ hội không chờ đợi, họ lựa chọn thị trường tốt nhất để đầu tư. Sau đó, họ cân nhắc về việc xoay vòng, bởi thị trường luôn có sự luân chuyển.”- Ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing, chia sẻ về nguyên nhân đằng sau việc nhà đầu tư TP.HCM “tràn xuống” thị trường Hà Nội trong thời gian gần đây.

Đi theo sự lan truyền của “cá mập” tiền mặt từ TP.HCM đến săn lùng bất động sản Hà Nội.

Áp lực ôm tiền mất giá, vàng lại phi mã:

Theo chân dòng tiền “cá mập” từ TP.HCM đến săn bất động sản Hà Nội.

Việc nhà đầu tư TP.HCM tìm đến Hà Nội chủ yếu là do thị trường bất động sản phía Nam đã suy giảm trong hai năm qua. Hiện nay, thị trường TP.HCM mới bắt đầu phục hồi, nhưng phục hồi này chỉ xảy ra ở một số phân khúc cụ thể, chủ yếu là phân khúc căn hộ.

Thực tế, dù là sản phẩm bất động sản cấp thấp hay trung bình, giá và nền giá của các sản phẩm cùng phân khúc tại Hà Nội vẫn thấp hơn so với TP.HCM. Tất nhiên, ở thành phố kinh tế phía Nam, giá cho thuê cũng tốt hơn, nhưng đòi hỏi vốn đầu tư cao hơn. Ví dụ, giá căn hộ cùng phân khúc tại Hà Nội so với TP.HCM chênh lệch khoảng 30%, thậm chí có những dòng sản phẩm chênh lệch 40%.

One Housing cũng nhận định, nhà đầu tư TP.HCM đến Hà Nội sẽ quan tâm đến hai phân khúc chính. Một là họ tìm kiếm các dự án nhà ở tầng thấp có sẵn từ các chủ đầu tư uy tín, họ cho rằng đây là thời điểm để tiếp tục đầu tư – đối với nhóm nhà đầu tư này, việc đầu tư lâu dài không phải là ưu tiên, thời gian đầu tư của họ kéo dài khoảng 2 năm.

Thứ hai, đó là phân khúc căn hộ. Nhà đầu tư TP.HCM sẽ ưu tiên chọn các dự án của các chủ đầu tư có uy tín và thương hiệu, đặc biệt là những sản phẩm mà họ đã từng nhận lợi nhuận và thanh khoản tốt tại thị trường TP.HCM, ví dụ như Masterise Homes. Vì vậy, khi chủ đầu tư này tăng cường đầu tư vào thị trường Bắc, một lượng lớn nhà đầu tư cũng theo dòng chảy đó đến Hà Nội, chinh phục cơ hội đầu tư với tiềm năng của bất động sản cao cấp.

Giá bán căn hộ sơ cấp của hai dự án Masterise Homes tại Hà Nội đang có tốc độ tăng trưởng ổn định, cao hơn tốc độ tăng trưởng của các sản phẩm cao cấp khác trên thị trường.

Cụ thể, tại Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City, Masterise Homes chiếm tỷ trọng lớn và dần tăng từng năm, dự kiến đạt trên 40% trong giai đoạn 2024-2026. Điều này sẽ cung cấp nguồn cung đáng kể cho những nhà đầu tư quan tâm đến phân khúc căn hộ cao cấp tại Hà Nội.

Theo đánh giá của chuyên gia từ OneHousing, hiện nay nhà đầu tư đang phải đối mặt với áp lực giữ tiền mặt, giá vàng tăng và lạm phát có xu hướng tăng, khiến họ nghĩ rằng giữ tiền mặt có thể đồng nghĩa với việc mất tài sản.

“Đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ quan tâm đến việc chọn mua sản phẩm nào, tổng số tiền bỏ ra như thế nào, biên độ lợi nhuận và thời gian thanh khoản. Thứ tự ưu tiên được xác định dựa trên thanh khoản và sau đó mới đến lợi nhuận – đây là cách các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm lựa chọn bất động sản”, chuyên gia nhấn mạnh.

Theo chuyên gia trong lĩnh vực BĐS từ One Housing, BĐS Hà Nội đang tiến vào một giai đoạn tăng giá “đáng kinh ngạc”, và đây chỉ mới là sự khởi đầu của một chu kỳ mới. Nhiều nhà đầu tư đã nhận ra cơ hội khi người Việt Kiều có quyền mua nhà và sở hữu bất động sản như công dân Việt Nam (theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ 1/1/2025). Nếu đầu tư vào thời điểm hiện tại, có thể đạt được thanh khoản tốt khi dòng tiền lớn từ nhóm này chảy vào thị trường.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon