Các tỉ phú gom thêm 290 tấn vàng trong quý đầu năm

Theo dữ liệu mới nhất từ Hội đồng vàng thế giới (WGC), các ngân hàng trung ương trên toàn cầu vẫn tiếp tục mua vàng vào tháng 3 với lượng dự trữ tăng 16 tấn. Điều này đã đưa tổng số vàng mà các ngân hàng đã mua trong quý 1 lên 290 tấn – một khởi đầu mạnh mẽ và cao hơn kỷ lục quý 1 năm 2023 (286 tấn) cũng như cao hơn 69% so với mức trung bình hàng quý của 5 năm gần đây (171 tấn).

Theo Hội đồng vàng thế giới, việc các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng lên trên 1.000 tấn mỗi năm trong năm 2022 và 2023 đã khiến thị trường nhận thức được tầm quan trọng của sự đóng góp của những định chế này đối với nhu cầu vàng. Với việc chiếm gần một phần tư nhu cầu vàng hàng năm trong cả hai năm đó, sự nhu cầu mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương đã được xem là động lực chính cho biến động gần đây của giá vàng trước những thách thức toàn cầu như lãi suất cao hơn và đồng USD mạnh hơn.

Mặc dù đã có mức cao nhất trong hai năm qua, việc mua vàng tiếp tục gia tăng mạnh vào năm 2024 trước đợt tăng giá vàng mới.

Xu hướng mua vàng của ngân hàng trung ương không chỉ giữ vững mà còn tiếp tục được thúc đẩy bởi các ngân hàng trung ương của các nước mới nổi. Theo đó, có 10 ngân hàng trung ương đã báo cáo tăng dự trữ vàng trong quý 1, tất cả đều hoạt động tích cực vào những quý trước.

Các ngân hàng trung ương châu Á và Trung Á chiếm phần lớn lượng mua ròng trong quý 1. Trong đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) tiếp tục đà nối dài chuỗi mua vàng khi báo cáo bổ sung 27 tấn vào dự trữ của mình trong quý. Điều này đã khiến tổng số vàng mà PBoC nắm giữ lên 2.262 tấn, cao hơn 16% so với cuối tháng 10/2022. Đây được xem là đợt bổ sung dự trữ vàng hàng tháng dài nhất của PBoC cho đến nay, giúp tỷ trọng vàng trong tổng dự trữ của PBoC lên gần 4,6% so với 3,2% vào tháng 10 năm 2022.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cũng tăng dự trữ vàng lên 19 tấn trong quý I, vượt quá lượng mua ròng hàng năm của năm trước (16 tấn). Ngoài Trung Quốc, một số quốc gia tại Châu Á cũng tăng mạnh dự trữ vàng trong quý 1 như: Ngân hàng Quốc gia Kazakhstan mua thêm 16 tấn, Ngân hàng Trung ương Singapore (2 tấn), Ngân hàng Trung ương Oman (4 tấn) và Ngân hàng Quốc gia Cộng hòa Kyrgyzstan (2 tấn).

Tại châu Âu, cả Ngân hàng Quốc gia Séc (+5 tấn) và Ngân hàng Quốc gia Ba Lan (+1 tấn) đều báo cáo tăng dự trữ vàng trong giai đoạn này. Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiếp tục tích lũy vàng trong quý 1 với việc mua thêm 30 tấn, nâng tổng số vàng dự trữ lên 570 tấn.

Trong số các ngân hàng trung ương có việc bán vàng mạnh nhất, Ngân hàng Trung ương Uzbekistan giảm 14 tấn và Ngân hàng Thái Lan giảm 10 tấn.

Theo WGC, các ngân hàng trung ương đã thể hiện cam kết của mình đối với hoạt động tăng dự trữ vàng. Mặc dù có thể có ảnh hưởng đến các giao dịch do đợt tăng giá gần đây, WGC không kỳ vọng điều này sẽ làm thay đổi kế hoạch tích lũy vàng của các ngân hàng trung ương. Do đó, WGC vẫn tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục là người mua ròng trong các quý tới, tạo nên trụ cột hỗ trợ chính cho giá vàng.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon