‘Cầu Vàng Việt Nam Tăng Mạnh, Đẩy Giá Vàng Lên Mức Kỷ Lục’

Hội đồng Vàng Thế giới: Cầu vàng Việt Nam cao nhất 10 năm, đẩy giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại! - Ảnh 1.

Ảnh: Generative AI.

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh sau khi đã vượt mốc 87 triệu đồng/lượng vào sáng 7/5.

Vào lúc 3h chiều cùng ngày, giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu là 87,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra và 85,5 triệu đồng/lượng mua vào.

Hội đồng Vàng Thế giới: Cầu vàng Việt Nam cao nhất 10 năm, đẩy giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại! - Ảnh 2.

Tại Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC bán ra là 87,5 triệu đồng/lượng và mua vào là 85,3 triệu đồng/lượng.

Quý 1 ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ nhất từ năm 2015 trong nhu cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu của Việt Nam, theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Người dân trong nước đang bị thu hút bởi tình hình tăng giá vàng trong khi lạm phát được dự báo sẽ gia tăng và đồng nội tệ giảm giá so với đồng USD. Chênh lệch giá vàng miếng đã đạt mức kỷ lục 650 USD/ounce.

Chính phủ Việt Nam đã nới lỏng hạn chế về nguồn cung và Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng ra thị trường.

Tổng nhu cầu vàng toàn cầu (bao gồm cả thị trường OTC) tăng 3% trong quý 1/2024 so với cùng kỳ năm trước, lên 1.238 tấn, đánh dấu mức tăng mạnh nhất từ năm 2016. Riêng nhu cầu vàng giảm 5% trong quý 1/2024 xuống còn 1.102 tấn so với cùng kỳ năm 2023. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư vàng miếng và vàng xu của Việt Nam tăng 12%, tổng nhu cầu tiêu dùng tăng 6% so với cùng kỳ năm trước.

Giá vàng trung bình trong quý 1 đã tăng lên mức cao kỷ lục 2.070 USD/ounce, cao hơn 10% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn 5% so với cùng kỳ quý trước. Sự gia tăng mạnh mẽ này được thúc đẩy bởi hành vi đầu tư vàng mạnh mẽ từ thị trường OTC, sức mua liên tục của ngân hàng trung ương và lượng vàng mua ròng trên thị trường phái sinh.

Sản lượng khai thác vàng tăng 4% trong quý 1/2024 so với cùng kỳ năm trước, đạt 893 tấn – mức cao nhất từ trước đến nay. Vàng tái chế cũng đạt mức cao nhất từ quý 3 năm 2020, tăng 12% so với cùng kỳ lên 351 tấn, nhờ nhà đầu tư nhận thấy mức giá cao là cơ hội tốt để thu lợi nhuận.

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại kể từ tháng 3, bất chấp những trở ngại phổ biến như giá đồng USD cao và lãi suất tăng“, bà Louise Street, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Hội đồng Vàng Thế giới nhận định.

Hội đồng Vàng Thế giới: Cầu vàng Việt Nam cao nhất 10 năm, đẩy giá vàng tăng lên mức cao nhất mọi thời đại! - Ảnh 3.

Nguồn: Bảo Tín Minh Châu.

“Một số yếu tố góp phần đẩy giá vàng tăng gần đây bao gồm sự gia tăng rủi ro về địa chính trị và sự bất ổn kinh tế vĩ mô, thúc đẩy nhu cầu tìm đến vàng như tài sản lưu trữ an toàn. Ngoài ra, sự mua vàng liên tục và ồ ạt từ các ngân hàng trung ương, sự đầu tư mạnh mẽ của thị trường OTC và lượng vàng mua ròng trên thị trường phái sinh đều góp phần đẩy giá vàng tăng cao”.

Bà Louise nhìn nhận rằng hành vi của các nhà đầu tư phương Đông và phương Tây đang thay đổi.

“Thông thường, các nhà đầu tư phương Đông nhạy bén hơn về giá vàng và đợi giá giảm để mua, trong khi các nhà đầu tư phương Tây trước đây bị thu hút bởi giá vàng tăng và có xu hướng mua khi giá cao. Trong quý 1, chúng tôi nhận thấy vai trò này đảo ngược khi nhu cầu đầu tư tại các thị trường như Trung Quốc và Ấn Độ tăng đáng kể khi giá vàng bứt phá lên cao”.

“Năm 2024, lợi nhuận từ đầu tư vàng dự kiến sẽ cao hơn kỳ vọng ban đầu dựa trên hiệu suất đầu tư gần đây của vàng. Nếu giá vàng dao động trong những tháng tới, những người mua nhạy bén về giá sẽ tiếp tục tham gia thị trường và các nhà đầu tư sẽ tiếp tục tìm đến vàng như một tài sản lưu trữ an toàn trong khi chờ đợi thông tin rõ ràng hơn về việc cắt giảm lãi suất và kết quả của cuộc bầu cử”, chuyên gia WGC nhận định.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon