CEO KIS Việt Nam khẳng định tương lai sáng lạng của thị trường chứng khoán Việt Nam

Tư vấn viên Mùi Khánh Ly: Thị trường chứng khoán đã trải qua một đợt tăng điểm kéo dài cùng với sự phục hồi dần của nền kinh tế và của các doanh nghiệp từ cuối năm 2023 và đến nay vẫn đang duy trì sự tăng này. Bạn đánh giá thế nào về điều này?

Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam, ông Park Won Sang: Trước đó, chúng tôi đã chia sẻ với các nhà đầu tư rằng, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ phục hồi mạnh mẽ từ giữa tháng 12 năm 2023, nhờ vào sự tăng trưởng kết quả kinh doanh quý 4/2023 của các doanh nghiệp, trong bối cảnh nền tảng vĩ mô đang dần cải thiện. Và thực tế, VN-Index đã duy trì mạch tăng điểm rất ấn tượng trong các tháng đầu năm 2024 này.

Trong khi đó, số liệu vĩ mô tháng 4/2024 cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4/2024 tăng 9,04% so với cùng kỳ năm trước và tăng 1,98% so với tháng 3/2024, dòng vốn FDI đăng ký đạt 2,64 tỷ USD trong tháng 4/2024, tăng 71,9% so với cùng kỳ năm 2023 và 57,8% so với tháng 3/2024, giá trị giải ngân vốn FDI đạt 1,65 tỷ USD, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4/2024 cũng tăng 6,3% so với cùng kỳ và 0,8% so với tháng 3/2024. Những yếu tố này cho thấy nền kinh tế vẫn đang tích cực dần lên và điều này càng củng cố quan điểm nêu trên.

CEO Chứng khoán KIS Việt Nam: Chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển bền vững - Ảnh 1.

Tuy nhiên thì gần đây chúng ta thấy là thị trường cũng đã có những diễn biến nhất định, nhà đầu tư thận trọng hơn với các yếu tố bên ngoài như Fed vẫn chưa thể hạ lãi suất như dự kiến, các cuộc xung đột địa chính trị gây đứt gãy nguồn cung… ông đánh giá như thế nào về điều này?

Dù có sự lạc quan đến từ bối cảnh vĩ mô trong nước đang có những điểm sáng, nhưng chúng tôi vẫn duy trì sự thận trọng đối với những yếu tố toàn cầu liên quan đến các rủi ro địa chính trị, có thể ảnh hưởng đến việc điều hành vĩ mô trong nước, thay đổi chuỗi cung ứng và tăng giá cả hàng hóa đầu vào.

Trong tháng 4/2024, nhiều căng thẳng địa chính trị thế giới đã làm việc điều hành tỷ giá, vàng, lãi suất, lạm phát trong nước của Ngân hàng Nhà nước càng thêm khó khăn. Thị trường chứng khoán Việt Nam là nơi nhạy cảm với các biến động ngắn hạn nên những phiên điều chỉnh trong tháng 4 vừa qua cũng là điều dễ hiểu.

Đến thời điểm này các doanh nghiệp cũng đã có kết quả kinh doanh quý I/2024 với sự cải thiện ở nhiều nhóm ngành, theo ông, sự cải thiện này có tương ứng với sự phục hồi của nền kinh tế?

Theo số liệu của fiinproX, tính đến 05/05 có khoảng 1.036/1.641 doanh nghiệp niêm yết (đại diện 97,7% vốn hóa trên sàn) công bố BCTC quý 1/2024. Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng chậm lại, đạt mức 21,5% so với cùng kỳ sau sự bùng nổ tăng trưởng ở quý 4/2023 (tăng trưởng 56,6% so với cùng kỳ), chủ yếu do nhóm tài chính giảm tốc (tăng trưởng 13,1% so với cùng kỳ).

Trong nhóm tài chính, nhóm chứng khoán tiếp tục dẫn dắt, bù đắp cho ngành ngân hàng có kết quả kinh doanh kém sắc hơn (tăng trưởng 9,6% so với cùng kỳ). Nhóm phi tài chính tiếp tục phục hồi (tăng trưởng 34,3%) nhờ vào nhóm ngành bán lẻ, thép, xây dựng, dịch vụ công nghiệp, công nghệ thông tin. Nhóm ngành bất động sản nhà ở có kết quả kinh doanh quý I ảm đạm do không phải là mùa cao điểm bàn giao nhà.

Nhìn chung, chúng tôi đã dự đoán kết quả kinh doanh quý I/2024 có sự phân hóa ở các nhóm ngành. Điều này hoàn toàn phù hợp với diễn biến vĩ mô đang có nhiều điểm sáng tối đan xen.

CEO Chứng khoán KIS Việt Nam: Chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển bền vững - Ảnh 2.

Vậy thì theo dự báo của ông nền kinh tế sẽ diễn biến như thế nào và thị trường chứng khoán sẽ có những thách thức và cơ hội ra sao trong các quý còn lại của năm 2024?

Chúng tôi luôn theo sát các sự kiện vĩ mô thế giới hàng ngày và đến thời điểm này, thị trường tài chính toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu tích cực rõ ràng và cụ thể. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn duy trì khả năng FED, ECB sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ thông qua việc cắt giảm lãi suất điều hành trong nửa cuối 2024, nhờ đó, thị trường tài chính toàn cầu sẽ hưởng lợi. Điều hành vĩ mô của Việt Nam đặc biệt tỷ giá, lãi suất sẽ dễ thở hơn.

Tác động từ điều hành vĩ mô đến doanh nghiệp sẽ cần một quá trình dài hơi nhưng cuối cùng sẽ giúp giảm chi phí vốn của doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư và kích thích tiêu dùng. Xa hơn nữa, nền kinh tế ổn định, kết quả kinh doanh tăng trưởng lành mạnh sẽ là những nhân tố vững chắc thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển bền vững thông qua thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư nội và ngoại.

Ngân hàng, bán lẻ, công nghệ thông tin sẽ là những nhóm ngành hưởng lợi từ nền tảng vĩ mô cải thiện và triển vọng kinh doanh hấp dẫn. Trong khi đó, ngành bất động sản nhà ở phụ thuộc vào năng lực thực thi chính sách tháo gỡ khó khăn của chính phủ và địa phương.

CEO Chứng khoán KIS Việt Nam: Chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển bền vững - Ảnh 3.

Đối với nhà đầu tư thì nên có chiến lược đầu tư như thế nào cho hiệu quả vào lúc này?

Nhà đầu tư nên tránh nghe những lời khuyên từ bên ngoài mà không có chiến lược đầu tư cụ thể cho bản thân và phù hợp cho từng giai đoạn, bao gồm khả năng sẵn sàng giảm tỷ trọng cổ phiếu có tính đầu cơ cao khi thị trường có dấu hiệu điều chỉnh. Trong lúc thị trường điều chỉnh, nên bổ sung vào danh mục cả những cổ phiếu có nền tảng kết quả kinh doanh vững chắc.

Tùy vào khẩu vị của mỗi nhà đầu tư, nhưng có thể quan tâm đến nhóm ngành bán lẻ, công nghệ thông tin và ngành bất động sản khu công nghiệp. Đội ngũ phân tích công ty chúng tôi có sự am hiểu sâu sắc về vĩ mô thế giới, vĩ mô trong nước, triển vọng ngành và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những nhận định sắc bén và kịp thời.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon