“Chung cư Hà Nội giảm giá đột ngột: Cơ hội không thể bỏ lỡ”

Thị trường chung cư Hà Nội mới đây đã ghi nhận xu hướng giảm giá rao bán. Chẳng hạn, một căn hộ 3 phòng ngủ ở Mỹ Đình Pearl, trước đây chỉ được rao bán với giá 5,3 tỷ đồng. Sau khi có người muốn mua, chủ nhà đã tăng giá lên 5,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau lễ, căn hộ đó đã giảm còn 5,1 tỷ đồng.

Hoặc như căn chung cư 75m2 ở Nguyễn Xiển, 6 tháng trước chỉ được rao bán với giá 2,8 tỷ đồng (tương đương khoảng 37 triệu đồng/m2). Đầu năm nay, căn hộ này đã tăng lên giá 3,8 tỷ đồng (tương đương 50 triệu đồng/m2), không bao gồm thuế phí. Vậy là, sau 6 tháng, giá căn hộ này đã tăng 13 giá, tương đương tăng 35%. Tuy nhiên, sau khi giá bán tăng mạnh, hiện tại, giá rao bán đã “hạ nhiệt” quay về mức 45 triệu đồng/m2.

Chị Thanh, một người mua căn hộ ở Hà Nội, cho biết sau hơn 3 tháng tìm kiếm, giá bán chung cư đã giảm so với tháng 2, tháng 3 vừa qua.

“Khoảng 2 tháng trước, giá căn hộ được giới môi giới/chủ cao chạy xa bay ra, nhưng không ai mua. Nhưng hiện tại, nhiều môi giới đã báo đúng giá trước đó tôi chốt mua, nhưng chủ nhà lại tăng giá. May mà tôi không mua, giờ tôi sẽ chờ đến hết quý 2 xem giá căn hộ còn tăng đến bao giờ”, chị Thanh chia sẻ.

Anh Mạnh, người cũng đang muốn mua chung cư ở Hà Nội từ đầu năm đến nay, cũng cho rằng: “Giá căn hộ ở một số dự án đã giảm 3-5 giá, không còn bị tăng như mấy tháng trước. Mấy căn ở tháng trước, chủ nhà liên tục thay đổi giá,đợi giá tăng nữa, nhưng hiện tại, giảm khoảng 100-300 triệu đồng/căn”.

Nhiều người đã xác nhận rằng sau khi giá căn hộ tăng nóng, giá đã “hạ nhiệt” và giảm từ 5-10%.

Theo ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, sự quan tâm đến căn hộ ở Hà Nội đã giảm trong thời gian gần đây.

“Theo tôi, từ tháng 3, khi tôi nghe tin về số lượng hồ sơ tại một văn phòng công chứng ở quận lớn ở Hà Nội giảm, người tìm kiếm căn hộ bắt đầu nhận ra “giá rao bán không phải giá thực”. Số người quan tâm giảm, điều này chắc chắn sẽ là điều mà người bán và môi giới cần để ý”, ông Long cho biết.

Theo dữ liệu nghiên cứu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng liên tục trong nhiều quý. Chỉ số giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tại quý 1/2024 đã tăng 48% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 8 điểm phần trăm so với quý cuối năm 2023, là mức tăng cao nhất trong 5 năm qua.

VARS xác định có 4 nguyên nhân khiến giá căn hộ ở Hà Nội tăng đột biến. Thứ nhất, cơ sở hạ tầng đang được cải thiện liên tục vì giá trị bất động sản tăng theo tỷ lệ đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư một lần lại tăng lên 3-4 lần là vô lý.

Thứ hai, nguồn cung căn hộ thiếu thốn, hàng hóa khan hiếm, trong khi nhu cầu sở hữu căn nhà vẫn ở mức cao và đang gia tăng. Thứ ba, nhu cầu đầu tư vì số lượng tiền lớn đang được đổ vào bất động sản để bảo vệ tài sản trong thời điểm lãi suất ngân hàng tiếp cận mức “đáy”. Cuối cùng, nhu cầu đầu tư căn hộ cho thuê được thúc đẩy bởi nhu cầu lưu trú của khách du lịch quốc tế, nhà nghiên cứu nước ngoài hay sinh viên.

VARS cho biết, việc tăng giá chung cư Hà Nội do thiếu hụt cung là hiệu ứng của luật cung cầu. Vì cung rất nhỏ so với cầu, nên giá phải tăng lên để đảm bảo sự cân bằng. Mặc dù, mức tăng giá này đã có dấu hiệu tác động, tạo ra thông tin lẫn lộn từ nhóm các nhà đầu tư tạo ra cung cầu ảo để đẩy giá trên thị trường mua bán.

“Giá chung cư Hà Nội sẽ có điều chỉnh, nhưng không nhiều. Để giá chung cư ổn định, cần có sự phối hợp giữa cơ quan nhà nước và các chủ thể tham gia trên thị trường”, đại diện của VARS nhận định.

Theo đó, VARS khuyến nghị khách hàng và nhà đầu tư cần tỉnh táo, chọn các sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và pháp lý đảm bảo. Tuyệt đối không theo sự sốt ruột, theo đám đông.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon