Chuyên gia dự đoán giá chung cư Hà Nội bắt đầu hạ nhiệt sau chuỗi tăng ‘nóng’

Giá chung cư Hà Nội đang tăng quá cao, vượt ngưỡng mà thị trường khó thể hấp thụ. Điều này dẫn đến việc người mua và nhà đầu tư quay lưng, cung không gặp được cầu, thị trường sẽ phải điều chỉnh và giảm giá.

Nhiều người có nhu cầu mua nhà đã phải lùi kế hoạch lại vì giá nhà quá cao, không thể thu xếp tài chính. Đã có nhiều khách sau khi xem căn hộ chung cư ở Hà Nội đã từ bỏ ý định mua nhà.

Theo ông Giang Anh Tuấn, nhiều gia đình có khoảng 600 – 700 triệu đồng, muốn vay ngân hàng khoảng 70% để mua chung cư nhưng khi thấy giá quá cao, không đủ tiền trả nên họ đã không mua nữa.

Ông Giang Anh Tuấn cũng cho rằng thời gian tới nguồn cung nhà sẽ được cải thiện nên giá chung cư tại Hà Nội sẽ không tăng “nóng” như trước đây. Giai đoạn 2024 – 2026, mỗi năm Hà Nội sẽ có thêm khoảng 20.000 sản phẩm chung cư, nhà ở mới, đáp ứng nhu cầu ở thật, đầu tư trên thị trường.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trung Vũ cũng cho rằng một số phân khúc bất động sản đã tăng mạnh trong thời gian dài thì tới đây sẽ quay trở lại trạng thái bình thường. Ông nhấn mạnh rằng việc mua nhà là một quyết định dài hạn, không nên vội vàng.

Tại Hà Nội, giá neo cao khiến nhiều người phải lùi kế hoạch mua nhà. Lãi suất chưa đạt mức kỳ vọng cùng thời gian ưu đãi ngắn cũng khiến người dân lưỡng lự vay ngân hàng để mua nhà. Dù lãi suất cho vay mua nhà giảm nhưng tỷ lệ người dân vay vẫn thấp, dư nợ cho vay cá nhân giảm.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá chung cư Hà Nội tăng do hiệu ứng của quy luật cung cầu. Mặc dù có nhóm đầu cơ tạo thông tin nhiễu loạn nhằm đẩy giá chung cư lên, nhưng khó xác định và xử lý hành vi đầu cơ này.

Giá chung cư Hà Nội sẽ có điều chỉnh, nhưng không nhiều. Để giá chung cư ổn định, cần phối hợp giữa cơ quan Nhà nước và các chủ thể tham gia trên thị trường. Ngoài ra, cần nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội và điều tiết nguồn cung bằng cách điều chỉnh quy hoạch, cung cấp thêm đất sạch để triển khai dự án nhà ở xã hội.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế sẽ ra sao?

0
Tuần trước, Nhà Trắng công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm xe điện,...

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon