‘Cổ phiếu của ông Nguyễn Đức Tài “hot” trở lại, hơn 2.000 tỷ đồng được tung ra, lấp 3% room ngoại tại Thế giới di động trong 1 tháng’

Vài tuần qua đã ghi nhận sự quan tâm mạnh mẽ từ phía nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu Thế Giới Di Động (MWG). Liên tục trong các phiên gần đây, MWG dẫn đầu danh sách cổ phiếu mua ròng với giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng mỗi phiên. Trong vòng 1 tháng vừa qua, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng hơn 38 triệu cổ phiếu MWG, tương đương giá trị hơn 2.000 tỷ đồng, chủ yếu thông qua việc mua khớp lệnh, vượt trội so với cổ phiếu tiếp theo là MBB (430 tỷ).

Dự thấy tình trạng vốn ngoại ồ ạt chảy vào, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tại MWG đã tăng đáng kể. Tính đến cuối ngày 3/5, tỷ lệ sở hữu của NĐTNN đạt khoảng 47,5%, là mức cao nhất từ cuối tháng 10/2023, tương ứng với hơn 22 triệu cổ phiếu MWG mà nhà đầu tư nước ngoài có thể mua. Như vậy, trong vòng 1 tháng, tỷ lệ sở hữu của nhóm này tại MWG đã tăng gần 3%.

Cổ phiếu MWG đã trở nên “đắt hàng” trước sự việc bị loại khỏi thành phần chỉ số VNDiamond trong kỳ cơ cấu quý 1/2024, và bị thay thế bằng cổ phiếu BMP. Chỉ số mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 6/5/2024. Hiện trên thị trường có 4 quỹ ETF đang sử dụng chỉ số VNDiamond làm tham chiếu, bao gồm DCVFMVN DIAMOND, MAFM VNDIAMOND, BVFVN DIAMOND và KIM GROWTH VN DIAMOND với tổng giá trị tài sản ròng khoảng 16.000 tỷ đồng. Theo tính toán, các quỹ ETF này đang nắm giữ khoảng 50 triệu cổ phiếu MWG trong danh mục và cần phải bán hết lượng cổ phiếu này.

Không loại trừ khả năng rằng nhà đầu tư nước ngoài đã mạnh tay mua vào lượng lớn cổ phiếu từ các quỹ ETF bán ra trong quá trình cơ cấu này.

Có sự đẩy mạnh từ kết quả kinh doanh phục hồi mạnh

Nếu nhìn lại giai đoạn cuối năm 2023, MWG đã trở thành cổ phiếu gây sự chú ý khi trở thành mục tiêu của nhiều nhà đầu tư nước ngoài và dẫn đầu danh sách cổ phiếu bị “xả hàng” trên thị trường. Trước đây, MWG luôn duy trì tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tối đa là 49% và khối ngoại đã sẵn sàng trả mức giá cao hơn thị giá (premium) lên đến hàng chục phần trăm bằng các thỏa thuận để mua cổ phiếu ngay khi có thể. Tuy nhiên, MWG đã trải qua giai đoạn “ế” hơn 71 triệu cổ phiếu mà không còn sự cạnh tranh trong việc mua lại cổ phiếu. Tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài giảm xuống gần ngưỡng 44%, tương ứng “hở room” hơn 4% – mức kỷ lục trong nhiều năm.

Đồng thời, cổ phiếu MWG đã giảm gần 40% chỉ trong hơn một tháng khi bị áp lực bán ra từ khối ngoại, giảm xuống mức 35.100 đồng/cổ phiếu. Lúc đó, nhiều cổ đông đã không tránh khỏi cảm giác lo lắng, và đã có tựa đề nêu ra câu hỏi với ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động. Ông Tài tỏ ra tự tin và khẳng định rằng những người có lòng tin vào tập đoàn sẽ có hành động bình tâm và thậm chí coi đây như là cơ hội để mua vào. Người không đủ niềm tin vào doanh nghiệp có thể bán ra.

Ông Tài cũng cho biết: “Cá nhân là người trong cuộc, tôi biết rõ mình đang đi đâu và định tăng tỷ lệ sở hữu”.

Hoạt động kinh doanh của MWG đã cho thấy tín hiệu phục hồi mạnh sau năm 2023, một năm khó khăn đối với ngành bán lẻ. Kết thúc quý 1/2024, doanh thu thuần đạt 31.486 tỷ đồng, tăng trên 16% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành được 25% kế hoạch doanh thu trong năm. Sau khi trừ chi phí, MWG đã có lãi ròng 902 tỷ đồng, tăng gấp 43 lần so với cùng kỳ 2023 và là mức lãi cao nhất trong 6 quý kể từ quý 3/2022.

Ngành hàng điện máy là động lực tăng trưởng chính của MWG, với mức tăng doanh thu hai chữ số, đặc biệt là sản phẩm máy lạnh có tăng trưởng khoảng 50% so với cùng kỳ. Biên lãi gộp 2 chuỗi TGDĐ/ĐMX đều ghi nhận sự cải thiện tích cực trong quý 1/2024 do ngành hàng điện máy đóng góp ngày càng nhiều vào tổng doanh thu, và đây cũng là nhóm sản phẩm có biên lợi nhuận ổn định.

Với Bách Hóa Xanh, doanh thu quý 1 đạt hơn 9.100 tỷ đồng, tăng 44% so với cùng kỳ. Doanh thu bình quân đạt 1,8 tỷ đồng/cửa hàng/tháng, và động lực tăng trưởng doanh thu đến từ cả hai ngành hàng thực phẩm tươi sống và FMCG, duy trì hòa vốn sau mọi chi phí tương ứng với thực tế vận hành hiện tại. Số lượng giao dịch trung bình hàng ngày đạt khoảng 500 hóa đơn/cửa hàng/ngày, tăng trưởng 40% và giá trị trung bình/hóa đơn tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Hướng tới mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 2.400 tỷ đồng trong năm 2024, MWG cho biết công ty đã sẵn sàng đối mặt với biến động của thị trường, có dư địa và quyết tâm để thực hiện mục tiêu này. Sự thực tế là sau quý đầu năm, MWG đã thực hiện hơn 25% kế hoạch doanh thu và gần 38% mục tiêu lợi nhuận trong cả năm.

Bên cạnh đó, MWG cũng cho thấy có tiềm lực tài chính vững mạnh. Theo báo cáo tài chính quý 1/2024, Thế Giới Di Động đã đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng vào các khoản đầu tư khác như trái phiếu và đầu tư khác có kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm, với lợi suất áp dụng. Ngoài ra, lượng tiền mặt (tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngắn hạn) ghi nhận là 23.200 tỷ đồng. Ước tính trong quý đầu năm, Thế Giới Di Động đã thu được gần 6 tỷ đồng lãi từ tiền gửi và lãi trái phiếu.

MWG cũng đã giảm gần 1.500 tỷ đồng nợ vay tài chính trong quý đầu năm, giúp giảm chi phí lãi vay quý 1 gần 10% so với cùng kỳ 2023.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu MWG đã phản ứng tích cực với thông tin tốt. Từ đầu năm 2024 đến nay, cổ phiếu này đã tăng 30% lên mức 55.700 đồng/cổ phiếu. Thậm chí trong phiên giao dịch ngày 3/5, MWG đã ghi nhận thanh khoản kỷ lục với khối lượng giao dịch lên đến gần 30 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch tương ứng là khoảng 1.700 tỷ đồng, lớn nhất trên thị trường chứng khoán trong ngày đó.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon