‘Công nghệ đang làm sạch thị trường bất động sản: Môi giới có thật sự ‘mất việc’? – Phỏng vấn TGĐ Batdongsan.com.vn’

Ít nhất, trong trung và ngắn hạn, công nghệ không thể thay thế môi giới bất động sản mà chỉ hỗ trợ họ hoạt động hiệu quả hơn“, ông Bạch Dương – Tổng Giám đốc nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn (thuộc tập đoàn PropertyGuru) – chia sẻ với chúng tôi.

Ông Dương cho rằng, môi giới có thể tận dụng công cụ lịch sử giá bất động sản để tư vấn cho khách hàng dựa trên dữ liệu khách quan từ hàng triệu tin đăng bất động sản, thay vì dựa trên cảm tính.

Hỏi CEO Batdongsan.com.vn: Thị trường ngày một thanh lọc, môi giới bất động sản có bị công nghệ ‘cướp việc’ không? - Ảnh 1.

Môi giới bất động sản có thể sử dụng công cụ lịch sử giá để tư vấn cho khách hàng

Công nghệ cũng giúp cung cấp thông tin về danh sách môi giới hàng đầu trong khu vực mà người mua quan tâm.

“Cùng với chi tiết về bất động sản, người mua còn có thể xem thông tin về môi giới như số năm kinh nghiệm, chuyên môn và danh sách tin đăng hiệu lực. Các tính năng công nghệ này giúp người mua tạo niềm tin vào môi giới bất động sản“, ông Dương chia sẻ.

Theo ông Dương, môi giới cũng có thể sử dụng nhiều công nghệ khác như Chatbot để trả lời tự động khách hàng, thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) để cho khách hàng xem nhà trực tuyến.

Không ai đủ sức thổi giá bất động sản trong thời gian dài, môi giới Việt Nam có thể học hỏi môi giới Singapore và Mỹ

Hỏi CEO Batdongsan.com.vn: Thị trường ngày một thanh lọc, môi giới bất động sản có bị công nghệ ‘cướp việc’ không? - Ảnh 2.

Ông Bạch Dương – Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn.

Ông Dương cho biết, việc “thổi giá” bất động sản chỉ xảy ra hiếm khi và chưa chắc đã có thanh khoản.

Gần đây, giá bất động sản tăng, đặc biệt là căn hộ chung cư ở Hà Nội. Tuy nhiên, tôi cho rằng giá phản ánh cân cầu của thị trường, không ai có đủ sức “thổi giá” trong một thời gian dài“, ông Dương nhận định.

“Thị trường bất động sản Việt Nam đã trưởng thành hơn so với trước đây”.

Ông Dương cho rằng, môi giới bất động sản Việt Nam có thể học hỏi từ môi giới ở Mỹ và Singapore.

Ở Mỹ và Singapore, thị trường bất động sản khá minh bạch và có cơ sở dữ liệu quốc gia về nhà đất.

Tôi đã có trải nghiệm mua hoặc thuê nhà ở hai quốc gia này và thấy yên tâm vì có đầy đủ thông tin về lịch sử giao dịch và giá bán cụ thể từ cơ sở dữ liệu đó. Ở Mỹ, người mua nhà còn có thể thuê báo cáo kiểm tra chất lượng nhà từ bên thứ ba với giá từ 200-500 USD. Báo cáo này đánh giá tình trạng nhà, chất lượng xây dựng và ước tính chi phí cải tạo”.

“Tuy nhiên, dù thông tin đã rõ ràng, tỷ lệ giao dịch qua môi giới bất động sản ở các nước này rất cao. Ở Mỹ, khoảng 90% người dân giao dịch nhờ môi giới, họ thậm chí sử dụng đến hai môi giới – một môi giới bên mua và một môi giới bên bán. Môi giới sẽ bảo vệ quyền lợi của bên mình, đàm phán giá và hỗ trợ thủ tục giấy tờ“, ông Dương nói.

Theo ông Dương, các môi giới ở Mỹ và Singapore cũng rất chú trọng xây dựng hình ảnh, uy tín cá nhân. Họ liên tục cập nhật chứng chỉ, lịch sử giao dịch và kinh nghiệm chuyên môn của mình trên các nền tảng công nghệ hàng đầu, như Zillow, Redfin,…

Thị trường bất động sản Việt Nam cần học hỏi các điều này: trước tiên, cần cung cấp thông tin minh bạch, thứ hai, môi giới cần có sự chuyên nghiệp và uy tín”, ông Dương cho biết.

“Luật Kinh doanh bất động sản 2023 sẽ loại bỏ các môi giới không chuyên và tạo điều kiện làm kinh doanh bất động sản lành mạnh hơn với yêu cầu chứng chỉ hành nghề. Hiện chỉ khoảng 20% môi giới hoạt động trên thị trường có chứng chỉ. Vì vậy, thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều cơ hội để chuyên nghiệp hóa”, ông Dương nói.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon