‘Cú hích của Thế Giới Di Động, FPT Retail và Digiworld: Cứu vãn ngành smartphone và laptop với những sáng kiến ‘còn nước, còn tát”

Thị trường ICT sẽ hứng phát triển trong 2-3 năm tới?

Gần đây, Intel đã công bố doanh thu quý I/2024. Trong 3 tháng đầu năm này, Intel đã thu được 12,724 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước, và lỗ 400 triệu USD. Trước đó, họ cũng đã công bố khoảng lỗ 7 tỷ USD trong năm 2023, cùng với doanh thu 18,9 tỷ USD, giảm 31% so với 2022.

Tình hình kinh doanh của Intel trong 1,5 năm qua đã cho thấy tình trạng khó khăn hiện tại của thị trường ICT, đặc biệt là mảng điện thoại và laptop.

Để phục hồi thị trường ICT, các nhà cung cấp như Intel, Apple, Samsung, HP… đang áp dụng nhiều công nghệ mới như AI để thuyết phục người dùng nhanh chóng nâng cấp máy.

Năm 2023 có lẽ là năm thứ ba hoặc thứ tư sau sự ra đời của máy tính cá nhân từ năm 2018-2019. Có thể nói trong thời điểm hiện tại, chúng ta đã đến cuối chu kỳ nâng cấp máy tính 3-4 năm. Thật ra, những dòng máy tính từ những năm 2000 vẫn có thể sử dụng, nhưng không còn hiệu quả nữa.

Ở một khía cạnh khác, HP đã giới thiệu một thế hệ máy tính mới tích hợp công nghệ AI (tương tự ChatGPT) chạy trên GPU đồ họa (GPU) liên quan đến đồ họa. Đó là những laptop thế hệ mới, ngoài CPU còn có GPU.

Do đó, tôi tin rằng khả năng phát triển của PC trong vòng 2-3 năm tới sẽ rất tươi sáng“, chia sẻ ông Vinay Awasthi – Tổng Giám đốc HP Khu vực châu Á trong buổi ra mắt sản phẩm mới của HP tại thị trường Việt Nam.

Những sáng kiến 'còn nước, còn tát' của các ông lớn như Thế Giới Di Động, FPT Retail hay Digiworld trong mảng smartphone – laptop - Ảnh 1.

Dòng sản phẩm laptop mới tích hợp AI của HP.

Ở Việt Nam, trước khi HP đưa ra mắt bất kỳ sản phẩm nào, họ đều tiến hành nhiều nghiên cứu, có thể thông qua người sử dụng cuối cùng. Với hệ thống bán hàng của HP, chúng tôi luôn đảm bảo mang đến sản phẩm phù hợp nhất có thể. Về xu hướng AI, theo HP, AI đang mở ra một kỷ nguyên thay đổi cách chúng ta sử dụng laptop.

Việt Nam là một trong những nước đang phát triển và năm nay, Chính phủ dự kiến tăng GDP 6,5%. Điều này cho thấy Việt Nam tiếp tục là một trong những nước phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Với HP, Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng quan trọng và tiếp tục nhận được sự đầu tư vào những sản phẩm phù hợp.

Theo tình hình phát triển GDP như trên, cùng lực lượng lao động với 67% đang trong độ tuổi lao động, so với các nước Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những nước có khả năng làm quen với những công nghệ mới nhất và tốt nhất trong khu vực.

Đây là những lý do mà HP tin tưởng rằng, những sản phẩm mới, công nghệ mới và tính năng AI như vậy sẽ được đón nhận tại thị trường Việt Nam. Sau khi ra mắt, HP Việt Nam sẽ làm việc với hệ thống phân phối, hệ thống bán hàng và các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam để đưa những sản phẩm này tới người dùng một cách nhanh nhất.

Tất nhiên, họ sẽ cần thời gian để làm quen và chuyển đổi dần dần, đặc biệt là đối tượng doanh nghiệp và với người sử dụng cuối cùng. Vậy nên, HP tin rằng, sự đón nhận của khách hàng Việt sẽ rất tốt trong năm nay“, ông Nguyễn Minh Đức – Tổng Giám đốc HP Việt Namdự đoán.

Những sáng kiến 'còn nước, còn tát' của các ông lớn như Thế Giới Di Động, FPT Retail hay Digiworld trong mảng smartphone – laptop - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Đức – Tổng Giám đốc HP Việt Nam

Từ dự đoán của các quan chức HP, nhờ vào các công nghệ mới, thị trường máy tính và ICT sẽ phục hồi trong năm nay và phát triển tốt hơn trong 2-3 năm tới. Trong khi đợi đến lúc ‘trời sáng’, các nhà phân phối như Digiworld, Thế Giới Di Động (MWG) và FPT Shop vẫn phải tiếp tục tìm kiếm giải pháp tăng trưởng dù khó khăn. Các từ khóa cạnh tranh trong năm 2023 trong mảng này là ‘cuộc chiến giá’, trong khi năm 2024 có thể là ‘đa dạng mặt hàng – kênh bán hàng”.

Những sáng kiến ‘còn nước, còn tát’ của Thế Giới Di Động, FPT Retail và Digiworld

ICT là ngành công nghiệp phát triển đầu tiên và làm nên thành công của MWG, vì vậy mặc dù mảng này chỉ đóng góp khoảng 24% doanh thu của Tập đoàn trong năm 2023, nhưng họ vẫn không bỏ qua.

MWG đã nhận ra giai đoạn suy thoái của thị trường từ lâu, có thể thấy, từ năm 2018 đến nay, họ luôn kiểm soát số lượng cửa hàng trong khoảng từ 900 đến 1.100. Đồng thời, công ty này cũng đã áp dụng nhiều sáng kiến khác nhau qua từng năm để duy trì vị thế của mình trong lĩnh vực ICT (ví dụ như ra mắt các thương hiệu Điện Thoại Siêu Rẻ – TopZone). Tuy nhiên, hành trình đã trở nên khó khăn hơn.

Vào cuối năm 2022, thị trường bắt đầu trở nên xấu đi, nhưng nhờ thương hiệu TopZone đạt 100 cửa hàng và mang về 2.600 tỷ đồng, mảng ICT đạt doanh thu 35.000 tỷ đồng. Ngoài ra, nhờ sáng kiến đưa điện thoại vào bán trong các cửa hàng Điện Máy Xanh, doanh thu sản phẩm điện thoại chiếm 40% tổng doanh thu của ngành hàng; doanh thu của Điện Máy Xanh đạt 69.000 tỷ đồng.

Những sáng kiến 'còn nước, còn tát' của các ông lớn như Thế Giới Di Động, FPT Retail hay Digiworld trong mảng smartphone – laptop - Ảnh 3.

“Cuộc chiến giá” trong năm 2023 khiến MWG nói riêng và các nhà phân phối ICT tại Việt Nam gặp khó khăn.

Khi đến năm 2023, do sức mua giảm và “cuộc chiến giá” trong mảng ICT khiến lợi nhuận của MWG giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Vào cuối năm 2023, Thế Giới Di Động + TopZone có 1.078 cửa hàng, mang về 28.000 tỷ đồng, chiếm gần 24% tổng doanh thu của MWG. Vì vậy, doanh thu của MWG trong năm 2023 chỉ đạt 118.279 tỷ đồng, giảm 11% so với năm 2022; lợi nhuận sau thuế đạt 168 tỷ đồng, giảm 96%.

Vào cuối năm 2018, MWG có 1.032 cửa hàng Thế Giới Di Động, chiếm 40% (gần 35.000 tỷ) trong tổng doanh thu 86.516 tỷ đồng. Có thể thấy mặc dù thị trường ICT có nhiều đối thủ cạnh tranh và sức mua giảm, nhưng MWG vẫn cố gắng duy trì số lượng cửa hàng dưới 1.000 và doanh thu dưới 35.000 tỷ đồng mỗi năm, tuy nhiên họ không làm được điều này trong năm 2023.

Trong quý I/2024, doanh thu của MWG đạt 31.486 tỷ đồng và lãi sau thuế đột biến 903 tỷ đồng, tăng gấp 43 lần so với cùng kỳ. Thành quả này đến từ sự tăng trưởng hai chữ số của mảng điện máy, đặc biệt là ngành hàng máy lạnh tăng trưởng 50%. Bên cạnh đó, MWG cũng đã thực hiện cơ cấu toàn diện từ cuối năm 2023 và đầu năm 2024, với việc sa thải tổng cộng 7.813 nhân viên trong hơn 6 tháng qua.

Khi ra mắt TopZone, MWG đã kỳ vọng rất cao vào tân binh này. Giữa năm 2022, CEO Đoàn Văn Hiểu Em đã chia sẻ: Công ty của ông có ý định mở rộng TopZone lên 200 cửa hàng, nhằm tăng doanh thu từ sản phẩm Apple lên 1 tỷ USD. Tuy nhiên, với chuỗi MWG hiện tại chỉ có 97 cửa hàng, có thể thấy là TopZone khó là động lực tăng trưởng lớn cho mảng ICT của MWG trong tương lai.

Những sáng kiến 'còn nước, còn tát' của các ông lớn như Thế Giới Di Động, FPT Retail hay Digiworld trong mảng smartphone – laptop - Ảnh 4.

TopZone khó làm nên sự tăng trưởng lớn cho mảng ICT của MWG trong vài năm tới.

Dự đoán nhu cầu tiêu dùng sẽ duy trì hoặc có thể giảm so với năm 2023 đối với một số mặt hàng không thiết yếu và do xu hướng tiết kiệm chi tiêu. Vì vậy, chúng tôi lựa chọn tự chủ trong việc đa dạng hóa danh mục sản phẩm điện thoại để duy trì tăng trưởng“, nhân viên đại diện MWG nêu về giải pháp kinh doanh trong lĩnh vực ICT trong năm 2024.

Giống với MWG và FPT Retail, mảng ICT của FPT Retail cũng gặp nhiều thách thức trong vài năm qua. Kể từ khi chính thức mở rộng sang lĩnh vực dược phẩm vào năm 2018, FPT Retail đã tập trung phát triển chuỗi Long Châu thay vì FPT Shop hay F.Studio như trước đây.

Mảng ICT của FPT Retail đã trải qua một năm 2023 không như mong đợi, khi hơn 700 cửa hàng FPT Shop chỉ đóng góp 50% tổng doanh thu 31.850 tỷ đồng, giảm 22% so với 2022. Theo đó, sau khi trừ chi phí, FPT Retail thông báo lãi ròng hơn 294 tỷ đồng và lãi sau thuế gần 346 tỷ đồng, đánh dấu năm đầu tiên công ty lỗ kể từ khi niêm yết.

Những sáng kiến 'còn nước, còn tát' của các ông lớn như Thế Giới Di Động, FPT Retail hay Digiworld trong mảng smartphone – laptop - Ảnh 5.

Ông Hoàng Trung Kiên – Tổng Giám đốc FPT Retail

Trong năm 2023, FPT Shop đã tiếp tục tăng cường kênh bán hàng trực tuyến. Nhờ phiên livestream bán iPhone và các sản phẩm Apple khác trên TikTok, chúng tôi đã thu về 1 triệu USD – kỷ lục mới trên TikTok Shop Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã thử bán các sản phẩm điện gia dụng – điện lạnh như tivi hoặc máy điều hòa trong các cửa hàng FPT Shop.

Năm 2023, doanh thu từ các kênh bán hàng trực tuyến chiếm 30% tổng doanh số FPT Shop. Ngành hàng điện gia dụng – điện máy chiếm 5% tổng doanh thu của chuỗi FPT Shop; mục tiêu năm 2024 là 10%. Để chuỗi FPT Shop tồn tại và phát triển trong các năm tới, chúng tôi buộc phải mở rộng danh mục hàng hóa và giảm chi phí hoạt động để nâng cao tỷ lệ lợi nhuận gộp, chứ không còn cách nào khác.

Trước đây, tỷ lệ lợi nhuận gộp trong lĩnh vực ICT thường khoảng 12-13%. Do “cuộc chiến giá” trong năm 2023, tỷ lệ lợi nhuận gộp của chúng tôi đã giảm xuống còn 8%. Trong năm 2024, “cuộc chiến giá” sẽ giảm bớt, nhưng mức giá sẽ không trở lại như trước. Mục tiêu của FPT Shop trong năm 2024 là tăng tỷ lệ lợi nhuận gộp lên 10%. Tất nhiên, trong lĩnh vực ICT, tỷ lệ lợi nhuận gộp phải trên 20% mới có hiệu quả.

Tất cả những mục tiêu đó chúng tôi sẽ thực hiện từng bước, không thể hoàn thành trong một ngày hoặc một giờ.“, phân tích ông Hoàng Trung Kiên – Tổng Giám đốc FPT Retail.

Những sáng kiến 'còn nước, còn tát' của các ông lớn như Thế Giới Di Động, FPT Retail hay Digiworld trong mảng smartphone – laptop - Ảnh 6.

Ch

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...

Chuỗi nhà hàng hải sản lớn nhất thế giới phá sản

0
Hôm 19/5, chuỗi nhà hàng hải sản Red Lobster (Mỹ) nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Họ cho biết hiện gánh khoản nợ...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon