“Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett gây sốc khi bán cổ phiếu Apple, tích trữ kỷ lục tiền mặt trong bối cảnh lợi nhuận giảm 64%”

(Vân)Chuyện gì đây: Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Apple, tích trữ tiền mặt kỷ lục trong khi lợi nhuận giảm 64% - Ảnh 1.

Theo tin tức từ CNBC, Berkshire Hathaway, tập đoàn của Warren Buffett, đã bán 13% cổ phần của Apple dù giá cổ phiếu đang tăng cao sau thông tin về việc mua lại cổ phần và chia cổ tức. Động thái này có thể được coi là “cú sắc mặt” đối với CEO Tim Cook và cũng cho thấy sự thất bại mà Apple đang phải đối mặt. Một điều đặc biệt là chỉ sau 3 tháng đầu năm, Warren Buffett đã tích trữ đến 189 tỷ USD tiền mặt, vượt qua kỷ lục được thiết lập vào cuối năm 2023. Mặc dù Berkshire đã thực hiện một số thương vụ trong vài năm trở lại đây, nhưng Warren Buffett đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một dự án đủ “tầm” để đầu tư lớn. Điều này làm Phố Wall lo lắng, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa hạ lãi suất, đồng USD tiếp tục tăng giá, và tình hình kinh tế và chính trị toàn cầu vẫn chưa ổn định.

(Vân)Chuyện gì đây: Cụ ông 93 tuổi Warren Buffett bán tháo cổ phiếu Apple, tích trữ tiền mặt kỷ lục trong khi lợi nhuận giảm 64% - Ảnh 2.

Canh bạc nào cho Buffett

Trong quý đầu tiên của năm 2024, Berkshire ghi nhận khoản lợi nhuận 12,7 tỷ USD, giảm 64% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là giá trị các cổ phiếu trong danh mục đầu tư của tập đoàn đã giảm. Tuy nhiên, Warren Buffett đã cảnh báo các cổ đông rằng hãy tập trung vào chiến lược dài hạn của công ty và bỏ qua biến động ngắn hạn của giá cổ phiếu. May mắn thay, lợi nhuận hoạt động của Berkshire trong quý I vẫn đạt 11,2 tỷ USD, cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, điều này không làm giảm lo lắng của các nhà đầu tư, bởi Warren Buffett nổi tiếng với việc chọn lọc tỉ mỉ trong các dự án đầu tư dài hạn, thay vì đầu cơ. Do đó, việc ông không đầu tư vào bất kỳ dự án tầm cỡ nào trong vài năm gần đây đã gây ra nhiều đồn đoán trên Wall Street. Với danh tiếng và quy mô của Berkshire, các nhà đầu tư quan tâm đến các lĩnh vực kinh doanh đa dạng của tập đoàn này, từ đường sắt, bán lẻ, xây dựng, năng lượng cho đến công nghệ, xem đó như là một thước đo cho “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh lạm phát và lãi suất cao. Tờ Business Insider (BI) nhấn mạnh rằng việc Warren Buffett tích trữ số lượng tiền mặt lớn từ năm 2023 đến nay cho thấy sự lo ngại về tình hình kinh tế toàn cầu không ổn định cũng như khó khăn trong việc tìm kiếm các cơ hội đầu tư an toàn. Ông Buffett đã nhìn thấy những khó khăn và thách thức trong thời gian tới, và vì vậy ông cần thận trọng hơn trong việc đầu tư thay vì rót tiền vào các dự án chưa đủ an toàn. Điều này cũng trùng khớp với những cảnh báo mạnh mẽ về tương lai kinh tế Mỹ từ Warren Buffett vào tháng 5/2023, khi ông chỉ ra những nguy cơ từ lãi suất cao và việc chính phủ tiêu tốn quá nhiều tiền trong đại dịch.

CNBC và BI thống kê rằng Warren Buffett xứng đáng được gọi là “Sói già Wall Street” với xu hướng mua cổ phiếu của các công ty với giá thấp hơn giá trị thực và chờ đợi giá tăng lên. Ông cũng nổi tiếng với chiến lược dài hạn khi mua cổ phiếu của các tập đoàn lớn, ăn lãi cổ tức và chờ đợi giá trị tăng lên trong tương lai. Ngoài ra, Buffett thường cam kết giữ tối thiểu 30 tỷ USD tiền lưu động ở Berkshire để bảo đảm tuân thủ cam kết tài chính. Nhờ số tiền lưu động lớn này, ông đã có thể nhanh chóng mua cổ phiếu với giá rẻ trong những thời kỳ khó khăn như khủng hoảng tài chính năm 2008.

Buồn vì Apple

Một phần lý do mà Warren Buffett đã bán cổ phiếu Apple là vì ông cho rằng giá trị của chúng đã quá cao so với hiệu suất kinh doanh. Dù cổ phiếu đang tăng giá rất mạnh, nhưng doanh thu của Apple đã giảm xuống 90,8 tỷ USD trong quý I/2024, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, doanh số iPhone đã giảm 10% trong quý này và 19% tại thị trường Trung Quốc. Các chuyên gia nhận định rằng các tính năng trên iPhone không đột phá và chậm hơn so với các hãng Trung Quốc đã khiến không còn thu hút được người dùng đổi điện thoại như trước. Điều này khiến Warren Buffett không còn quan tâm đến cổ phiếu Apple và quyết định bán đi.

Trên thực tế, Apple đã chiếm 6 vị trí hàng đầu trong danh sách các vụ mua lại cổ phiếu lớn nhất từ năm 2018 đến nay. Tuy nhiên, doanh số iPhone liên tục giảm trong 5 quý gần nhất và chỉ đạt 46 tỷ USD trong quý I/2024, thấp hơn nhiều so với 51,3 tỷ USD của cùng kỳ năm trước. Cũng theo BI, điểm sáng duy nhất trong kết quả kinh doanh của Apple là doanh số các dịch vụ đã tăng 14% lên 23,9 tỷ USD, mặc dù Apple hiện đang bị chính phủ Mỹ và Châu Âu áp lực để chấp nhận nền tảng thanh toán của bên thứ 3, nhằm tạo điều kiện cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp nhỏ hơn.

Điều này càng thể hiện sự đa quyền của Apple trong lĩnh vực chợ ứng dụng và dịch vụ khác trên các thiết bị của mình, cũng như việc mua lại hoặc sáp nhập các đối thủ tiềm năng. Vì vậy, việc Warren Buffett bán cổ phiếu Apple cùng với việc tích trữ tiền mặt kỷ lục của ông đã khiến các nhà đầu tư lo lắng, vì nếu không có dự án hấp dẫn đủ để thu hút nhà đầu tư này, rủi ro sẽ rất cao.

*Nguồn: CNBC, BI

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon