“Cuộc quyết chiến giữa Cục Hàng không và hành khách vì thông tin giá vé cao bất thường”

Trong thời gian gần đây, nhiều cá nhân, tổ chức và khách hàng đã phản ánh về việc phải mua vé máy bay với giá cao hơn quy định. Chính xác là từ đầu năm 2024 đến hiện tại, theo Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ngày 3/5/2019 và Thông tư số 34/2023/TT-BGTVT ngày 30/11/2023 của Bộ Trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Tất cả các phản ánh này được gửi qua email: [email protected] Vui lòng cung cấp thông tin chi tiết như họ tên hành khách, số điện thoại liên hệ, hành trình vé, giá vé, hình ảnh hóa đơn chứng từ và biên lai chuyển tiền. Những thông tin này sẽ giúp Cục Hàng không nhanh chóng làm rõ, chỉnh ngạch và xử lý các trường hợp vi phạm.

Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng xã hội đã phản ánh nhiều thông tin về việc tăng giá vé máy bay một cách không hợp lý. Cục Hàng không đã đề nghị khách hàng cung cấp thông tin về bất thường về giá vé.

Cục Hàng không đề nghị khách cung cấp thông tin giá vé cao bất thường - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa: Cục Hàng không yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin giá vé cao bất thường.

Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo công tác quản lý Nhà nước và kiểm soát chặt chẽ giá vé máy bay, nhằm ổn định giá cả và đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng. Cục Hàng không được yêu cầu rà soát và kiểm tra ngay công tác bán vé, kê khai, niêm yết giá và công khai thông tin về giá vé máy bay của các hãng hàng không.

Do đó, Cục Hàng không đã quyết định tiến hành kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé máy bay của các hãng hàng không Việt Nam. Thời gian kiểm tra kéo dài trong 3 ngày làm việc, từ ngày 7-9/5, và bao gồm các khoảng thời gian có liên quan đến nội dung kiểm tra.

Đoàn kiểm tra gồm 10 thành viên, do ông Đỗ Hồng Cẩm – Phó Cục trưởng Cục Hàng không làm trưởng đoàn, sẽ kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé máy bay tại các hãng hàng không.

Cục Hàng không đề nghị khách cung cấp thông tin giá vé cao bất thường - Ảnh 2.

Hình ảnh minh họa: Khung giá vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản theo Thông tư.

Cục Hàng không đã gửi báo cáo về tình hình giá vé máy bay nội địa trong 4 tháng đầu năm 2024 đến Bộ Giao thông Vận tải. Theo Cục Hàng không, việc tăng giá vé máy bay của các hãng bay Việt Nam là điều khá phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, mức giá này vẫn đáp ứng quy định về giá dịch vụ vận chuyển hành khách hiện hành.

Ví dụ, đối với chuyến bay từ Hà Nội đến TP.HCM, giá vé trung bình của Vietnam Airlines (VNA) là khoảng 2,64 triệu đồng (tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023), Vietjet Air (VJ) là khoảng 1,74 triệu đồng (tăng 25%), Bamboo Airways là khoảng 2 triệu đồng (tăng 11%) và Vietravel Airlines là khoảng 1,5 triệu đồng (tăng 15%).

So với mức giá tối đa quy định (3,4 triệu đồng, chưa bao gồm thuế và phí), các mức giá trung bình này chỉ chiếm từ 44,1% đến 77,6%.

Đối với chuyến bay từ Hà Nội và TP.HCM đi/đến Đà Nẵng, giá vé trung bình của VNA là khoảng 1,8 triệu đồng/đường bay (tăng từ 17 – 26%), VJ là khoảng 1,3-1,5 triệu đồng/đường bay (tăng 32 – 38%), Bamboo là khoảng 1,3 – 1,6 triệu đồng/đường bay (tăng 13 – 29%) và Vietravel là khoảng 1,1- 1,4 triệu đồng/đường bay (tăng từ 14%-20%).

So với mức giá tối đa quy định (2,89 triệu đồng, chưa bao gồm thuế và phí), các mức giá trung bình này chỉ chiếm từ 38,1% đến 62,3%.

Đối với chuyến bay từ Hà Nội đến Phú Quốc, giá vé trung bình của VNA là khoảng 2,7 triệu đồng (tăng 13,8%) và VJ xấp xỉ 1,8 triệu đồng (tăng 49,6%). So với mức giá tối đa quy định (4 triệu đồng, chưa bao gồm thuế và phí), các mức giá trung bình này chỉ chiếm từ 45% đến 68%.

Theo báo cáo của Cục Hàng không, việc tăng giá vé máy bay có nhiều nguyên nhân. Điểm hết hạn báo cáo là sự tăng đáng kể của giá nhiên liệu, chênh lệch tỷ giá ngoại tệ, việc triệu hồi động cơ của nhà sản xuất Pratt&Whitney (PW) ảnh hưởng đến số lượng tàu bay khai thác toàn cầu, việc nhận tàu bay mới và chi phí bảo dưỡng tàu bay không hoạt động tăng, cùng với tình hình cung cầu vận tải hàng không.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon