“Đã đến lúc tìm kiếm cơ hội đầu tư hấp dẫn hơn?”

Làn sóng tăng lãi suất tiết kiệm

Trong ngày đầu tháng 5 năm 2024, ngân hàng ACB đã chính thức điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm. Theo thông tin, ngân hàng này tăng lãi suất tại các kỳ hạn từ 1-6 tháng với mức tăng trung bình là 0,2 điểm phần trăm.

Tháng trước đó, theo khảo sát của chúng tôi, có tới 14 ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm. Các ngân hàng bao gồm: HDBank, MSB, PVComBank, CBBank, Eximbank, NCB, VPBank, KienLong Bank, VietinBank, Bac A Bank, GPBank, OceanBank, BVBank, TPBank là những ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm trong khoảng thời gian này. Bên cạnh đó, đáng chú ý là đây cũng là lần đầu tiên sau một năm, số lượng ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm tăng mạnh.

Trong khi đó, một số ngân hàng đã giảm lãi suất trong tháng 4 như: Vietcombank, PGBank, SCB, Techcombank, ABBank, Dong A Bank, Viet A Bank, Eximbank, Nam A Bank, NCB, VIB,…

Theo thống kê, mức lãi suất tiết kiệm thông thường hiện cao nhất trên thị trường dao động ở mốc nhỉnh 6%/năm, tại kỳ hạn 24-36 tháng. Ví dụ, OceanBank đang trả lãi suất ở kỳ hạn 24 tháng là 6%/năm. Các ngân hàng SHB, MB, VPBank, TPBank, Nam A Bank, HDBank,… hiện niêm yết mức lãi suất trung bình từ 5,3-5,7%/năm.

Ở kỳ hạn 12 tháng, lãi suất tiết kiệm cao nhất xoay quanh ngưỡng 5%/năm. Cụ thể, OceanBank giữ lãi suất tiết kiệm 12 tháng ở mức 5,4%/năm, tiếp đến VietBank là 5,2%/năm, Nam A Bank là 5,1%/năm,…

Trong kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng cao nhất chưa tới 5%/năm. Một số ngân hàng trải lãi suất cao tại kỳ hạn này là Kienlong Bank (4,7%/năm), OCB (4,6%/năm), HDBank (4,5%/năm),…

Mức lãi suất thấp nhất tại kỳ hạn 1 tháng thuộc về nhóm ngân hàng Big4 gồm Vietcombank, Agribank, VietinBank và BIDV khi mức lãi suất tiết kiệm của họ đều ở mức từ 1,6-1,7%/năm.

Lãi suất tiết kiệm đã chạm đáy? - Ảnh 1.

Nhóm ngân hàng Big 4 đang niêm yết mức lãi suất tiết kiệm thấp trên thị trường.

Mặc dù xu hướng tăng lãi suất tiết kiệm tại ngân hàng đã quay trở lại, tuy nhiên, mặt bằng lãi suất vẫn được đánh giá ở mức thấp.

Lãi suất tiết kiệm đã đi qua đáy?

Về diễn biến lãi suất tiết kiệm hiện nay, ông Đinh Đức Quang, Giám đốc điều hành Khối Kinh doanh Tiền tệ, Ngân hàng UOB Việt Nam cho biết, báo cáo gần đây của Ngân hàng UOB Việt Nam đã đánh giá mức lãi suất tiết kiệm đang ở mức thấp kỷ lục và có thể đã chạm đáy trong tổng thể đánh giá mức lợi tức kênh đầu tư ít rủi ro nhất trong bối cảnh lạm phát, tỷ giá và nhu cầu vốn trong nền kinh tế.

Ông Quang cũng cho biết, mặc dù hoạt động kinh tế đã có sự cải thiện trong quý I/ 2024, đặc biệt là sự phục hồi trong hoạt động ngoại thương, tuy nhiên vẫn cần thêm dữ liệu để xác nhận độ ổn định của xu hướng tăng trưởng. Từ đó hỗ trợ sự tự tin của doanh nghiệp và nhà đầu tư mạnh dạn tiếp cận tín dụng, mở rộng đầu tư sản xuất và tiêu dùng. Nhìn vào các dữ liệu trước dịch Covid, tín dụng trong nước thường có xu hướng tăng chậm trong quý 1 và bắt đầu hồi phục vào quý 2 hàng năm.

“Dựa trên nhận định đó, chúng tôi dự báo lãi suất tiết kiệm sẽ có thể tăng từ 0,5%-1% trên các kỳ hạn khác nhau từ nửa sau năm 2024”, ông Quang nhấn mạnh.

Báo cáo mới nhất của UOB cũng cho thấy, tiền đồng và các đồng tiền khác có khả năng tăng giá trở lại so với USD trong nửa sau năm 2024 khi lãi suất USD có thể được cắt giảm trong khi lãi suất VND hầu như không giảm thêm và có khả năng tăng trở lại.

“Chúng tôi cũng kỳ vọng phục hồi mạnh mẽ hơn trong nước, đặc biệt từ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng bán lẻ, sẽ hỗ trợ lãi suất VND tiếp cận mức hợp lý hơn so với tổng thể tăng trưởng và lạm phát trong một thị trường đang phát triển như Việt Nam”, ông Đinh Đức Quang cho biết.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon