“Đảo ngược bí ẩn: Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) bóng bớt 20.000 tỷ đồng nợ vay vào dự án nào?”

HHV vay nợ dài hạn gần 20.000 tỷ đồng cho 3 dự án BOT

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024 của CTCP Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (mã CK: HHV), tính đến ngày 31/3/2024, công ty đã vay và nợ thuê tài chính dài hạn lên đến 19.168 tỷ đồng. 

HHV cho biết phần lớn số tiền nợ dài hạn này được sử dụng cho 3 dự án BOT, bao gồm Chuỗi hầm Đèo Cả – Cù Mông – Cổ Mã – Hải Vân, Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn và Hầm đường bộ Phước Tượng – Phú Gia. Các khoản đầu tư này được đảm bảo lợi nhuận từ Nhà nước với tỷ suất 11-11,5%/năm.

Trước khi được ngân hàng cấp tín dụng, các dự án đã trải qua quy trình thẩm định pháp lý, khả thi, khả năng trả nợ và hiệu quả của dự án. Quyền thu phí được sử dụng là tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

HHV cho biết các dự án đã được đưa vào khai thác và đã tạo ra nguồn thu ổn định và tăng trưởng hàng năm. Việc trả nợ và lãi vay đều được thực hiện đầy đủ, đúng hạn và không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

“Các khoản nợ dài hạn là điều bình thường ở các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng giao thông, đặc biệt là các dự án đầu tư hình thức PPP hiện nay, khi quy mô đầu tư lớn hơn 10.000 tỷ đồng, thời gian hoàn vốn kéo dài, tỷ lệ vốn từ Nhà nước thấp và lãi suất của Ngân hàng cao.” – HHV chia sẻ

Gần 20.000 tỷ nợ vay dài hạn của Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) đổ vào các dự án nào? - Ảnh 1.

Tính đến quý 1/2024, HHV ghi nhận doanh thu thuần gần 690 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 114 tỷ đồng, tăng lần lượt 28% và 37% so với cùng kỳ. Công ty đã đề ra kế hoạch nghiên cứu đầu tư gần 300km đường cao tốc trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, bao gồm các dự án Tân Phú – Bảo Lộc, TP. Hồ Chí Minh – Chơn Thành và Vành đai 4 qua tỉnh Bình Dương, với tổng mức đầu tư gần 60.000 tỷ đồng. Đồng thời, HHV đang nghiên cứu đầu tư Dự án Metro 2 giai đoạn III TP.HCM với tổng mức đầu tư tương tự.

Tập đoàn Đèo Cả sắp có hơn 9.000 tỷ đồng

HHV cho biết trong một số dự án mà Tập đoàn Đèo Cả đã tham gia đầu tư, đã hoàn thành và đang vận hành khai thác, vẫn còn một số vấn đề liên quan đến thay đổi cơ chế và chính sách từ phía Nhà nước. Tuy nhiên, những vấn đề này đã được Bộ GTVT và UBND tỉnh Lạng Sơn ghi nhận và thông qua báo cáo đồng thuận từ Chính phủ và Quốc hội để giải quyết.

Ví dụ như dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả được đầu tư theo hình thức BOT với tổng mức đầu tư 21.612 tỷ đồng, trong đó, có 16.564 tỷ đồng là vốn đầu tư huy động từ nhà đầu tư và 5.048 tỷ đồng là vốn Nhà nước tham gia hỗ trợ. Từ đầu năm 2021, tất cả các thành phần của dự án bao gồm hầm Đèo Cả, hầm Cù Mông và mở rộng hầm Hải Vân đã đi vào hoạt động theo cam kết trong hợp đồng BOT.

Đối với phần vốn của ngân sách Nhà nước, có tổng cộng 1.180 tỷ đồng trong tổng số vốn 5.048 tỷ đồng đã được thông qua bởi Quốc hội, được chính thủ tướng chấp thuận và được Bộ GTVT phê duyệt trong phương án tài chính toàn diện của dự án. Tuy nhiên, trong nhiều năm, số tiền này chưa được giải ngân.

Vào ngày 29/12/2023, Chính phủ đã đồng ý bổ sung phần vốn còn thiếu từ ngân sách Nhà nước cho dự án hầm đường bộ qua Đèo Cả. Hiện tại, Bộ GTVT, DNDA và nhà đầu tư đang hoàn thiện và ký kết phụ lục hợp đồng BOT để giải ngân nguồn vốn.

Gần 20.000 tỷ nợ vay dài hạn của Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (HHV) đổ vào các dự án nào? - Ảnh 2.

Trạm La Sơn – Tuý Loan là một trong số các trạm thu phí được bố trí để thu phí hoàn vốn dự án theo hợp đồng đã ký kết. Tuy nhiên, do có điều chỉnh về cơ chế, việc hoàn vốn từ nguồn thu tại trạm này chưa được triển khai. Bộ GTVT đã đề xuất bổ sung khoảng 2.280 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước để hỗ trợ và đảm bảo phương án tài chính của dự án thay thế thu phí tại trạm La Sơn – Tuý Loan.

Đối với dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, vào ngày 6/3/2024, UBND tỉnh Lạng Sơn đã báo cáo Chính phủ đề nghị hỗ trợ 5.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương để đảm bảo phương án tài chính và giải quyết các khó khăn chưa được giải quyết tại dự án BOT Bắc Giang – Lạng Sơn.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế sẽ ra sao?

0
Tuần trước, Nhà Trắng công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm xe điện,...

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon