“Đỉnh cao của sáng tạo và hiệu quả kinh doanh: Bí mật chiến thắng của nhà băng nào?”

Trong nhóm vốn hoá dưới 500.000 tỷ đồng, SeABank đứng đầu về chỉ số này. Tiếp theo là VIB, LPBank, TPBank, NCB, Vietbank, Bac A Bank, ABBank, Vietabank và Kienlongbank sắp xếp từ thứ 1 đến 9.

Kết quả này là sản phẩm của nghiên cứu của Viet Research và Báo Đầu tư, trong khuôn khổ chương trình Nghiên cứu về đổi mới, sáng tạo và cách tân trong các ngành kinh tế chủ lực năm 2024. Xếp hạng này nhằm tôn vinh doanh nghiệp có tiềm năng và hiệu quả kinh doanh tốt nhờ việc áp dụng và thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và cách tân.

Nhà băng nào là "quán quân" về chỉ số đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả? - Ảnh 1.

Các ngân hàng trong bảng xếp hạng về chỉ số đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả.

80% ngân hàng coi trọng đổi mới sáng tạo

Đổi mới sáng tạo được coi là tiền đề để các ngân hàng Việt Nam nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh và giảm thiểu rủi ro. Khảo sát của Viet Research với top 10 nhà băng chỉ ra rằng gần 80% đại diện ngân hàng cho biết đổi mới và sáng tạo là yếu tố tăng trưởng quan trọng nhất trong 10 năm tới. Trong đó, công nghệ – quy trình – con người quyết định đến sự thay đổi này.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, nguồn động lực lớn nhất cho việc các ngân hàng “chi tiền” vào việc đổi mới và sáng tạo đến từ sự phát triển mạnh mẽ và lan rộng của các ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn trong lĩnh vực ngân hàng.

Điều này dẫn đến việc 66,7% ngân hàng đã dành từ 1,5-2,5% doanh thu cho hoạt động nghiên cứu và phát triển trong 2 năm gần đây và có kế hoạch tăng thêm 20-30% trong các năm tiếp theo. Sự tiến bộ của Việt Nam trong hoạt động đổi mới và sáng tạo trong thời gian qua đóng góp bởi ngành ngân hàng, với sự góp mặt của nhiều ngân hàng như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Techcombank, ACB, VPBank, MBBank, Sacombank…

Nhà băng nào là "quán quân" về chỉ số đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả? - Ảnh 2.

Bốn yếu tố thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.

Yếu tố quan trọng nhất của đổi mới và sáng tạo

Hiện tại, mô hình năng lực đổi mới và sáng tạo toàn diện của các ngân hàng liên quan đến năm khía cạnh gồm sản phẩm-dịch vụ, quy trình, công nghệ, tổ chức và marketing. Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy mô, văn hoá tổ chức và hạ tầng năng lực, các ngân hàng sẽ tập trung triển khai nhóm yếu tố nào.

Theo kết quả khảo sát của Viet Research, phần lớn các ngân hàng lớn có quy mô trên 500.000 tỷ đồng ưu tiên đổi mới quy trình quản trị nội bộ (chiếm khoảng 48%), sau đó mới đến việc đổi mới sản phẩm-dịch vụ (chiếm khoảng 23%). Trong khi đó, các ngân hàng nhỏ hơn lại chọn chiến lược đổi mới dựa trên các chiến lược truyền thông và marketing (chiếm khoảng 43%), sau đó mới đến việc đổi mới sản phẩm-dịch vụ (chiếm khoảng 26%).

Trong top 10 ngân hàng dẫn đầu về đổi mới và sáng tạo, nhiều ngân hàng cũng áp dụng các giải pháp đổi mới trong dịch vụ như cung cấp tài khoản số đẹp, cho phép đặt nickname, tích hợp các tính năng mới trên ứng dụng, trên thẻ, kết nối với các tiện ích mua sắm… Những giải pháp đồng bộ này giúp tạo ra xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, chuyển đổi xanh và ứng dụng công nghệ để cải thiện trải nghiệm khách hàng.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng cũng đã áp dụng ứng dụng Trí tuệ nhân tạo tạo sinh (AI Generative) trong hoạt động ngân hàng. Các ngân hàng trong Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả (VIE10) đã triển khai nhiều sản phẩm, dịch vụ tài chính mới có chất lượng công nghệ cao, mang đặc trưng độc đáo ngay cả khi thị trường đang chịu sự bão hòa.

Bên cạnh việc sáng tạo trong sản phẩm – dịch vụ dành cho khách hàng, ngay trong nội bộ các ngân hàng VIE10 cũng đầu tư vào văn hoá doanh nghiệp. Khảo sát của Viet Research cho thấy có tới 68% các ngân hàng cho biết ba yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình đổi mới và sáng tạo, đó là Văn hoá doanh nghiệp – Tầm nhìn và khát vọng đổi mới từ lãnh đạo – Đội ngũ nhân sự chuyên môn giỏi.

Nhà băng nào là "quán quân" về chỉ số đổi mới sáng tạo và kinh doanh hiệu quả? - Ảnh 3.

Ba yếu tố quan trọng thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.

Giới chuyên môn đánh giá, trong năm 2024, các ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng tín dụng khoảng 14-15%, tương đương với kế hoạch đề ra của Ngân hàng Nhà nước. Những ngân hàng có chi phí vốn thấp và ưu thế về Customer Current Account và Saving Account (CASA) như Vietcombank, Techcombank, MBBank… được hy vọng sẽ cải thiện NIM (Net Interest Margin) để đối phó với sự “crush” do hoạt động cắt giảm lãi suất cho vay nhằm cạnh tranh tăng trưởng tín dụng. Một số ngân hàng có sự cải thiện mạnh mẽ về chất lượng tài sản và tăng cường việc phòng tránh rủi ro trong năm 2023 sẽ giảm áp lực phòng ngừa rủi ro trong năm 2024, từ đó giúp lợi nhuận sau thuế tăng so với ngành như VIB, Techcombank, CTG…

Thông tin về lễ công bố và vinh danh các doanh nghiệp trong danh sách Top 10 Ngân hàng Đổi mới, Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 sẽ được tổ chức trong Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2024 với chủ đề Cách tân để Phát triển tại Hà Nội trong tháng 6/2024.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế sẽ ra sao?

0
Tuần trước, Nhà Trắng công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm xe điện,...

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon