“Doanh nghiệp đổ về Việt Nam, nhưng vẫn ‘rót’ vốn vào các nước khác: Thực tế không ngờ đằng sau”

Trong buổi họp báo diễn ra vào chiều nay (4/5), khi trả lời câu hỏi về việc một số lãnh đạo của các tập đoàn công nghệ nước ngoài đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam nhưng lại đầu tư ở nơi khác, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung cho biết, Việt Nam đã và đang thu hút ngày càng nhiều tập đoàn công nghệ lớn.

Đối với các doanh nghiệp này, việc họ không chỉ đầu tư ở Việt Nam là điều bình thường. Trong ngành bán dẫn, Việt Nam đang thu hút nhiều tập đoàn lớn như Intel, Marvell, Qorvo, Qualcomm, Synopsys, Cadence của Hoa Kỳ, và cả tập đoàn NVIDIA đã hợp tác với Việt Nam về AI và bán dẫn.

Theo ông Trung, việc đầu tư của các tập đoàn công nghệ nước ngoài phụ thuộc vào ba yếu tố chính. Thứ nhất, yếu tố khách quan như tình hình địa chính trị-kinh tế, xu hướng đầu tư hàng hóa và chuỗi cung ứng toàn cầu, an ninh. Thứ hai, yếu tố chủ quan từ phía doanh nghiệp, nhà đầu tư như chiến lược đầu tư và mục tiêu phát triển. Thứ ba, yếu tố liên quan đến sự sẵn sàng của Việt Nam thu hút các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới, bao gồm thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực.

Về thể chế, Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, và chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Đặc biệt, Việt Nam đã áp dụng nhiều cơ chế ưu đãi đầu tư hấp dẫn cho các công ty, tập đoàn công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn. Về cơ sở hạ tầng, Việt Nam đã đầu tư đồng bộ các hạ tầng giao thông, điện lực nhằm phục vụ sản xuất trong các ngành công nghệ.

Việt Nam cũng tập trung phát triển các khu công nghệ cao, đặc biệt là Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, để tạo môi trường, thể chế vượt trội và thuận lợi cho các tập đoàn nước ngoài đầu tư, sản xuất tại Việt Nam. Với nguồn nhân lực, Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ phù hợp với ngành bán dẫn. Ngoài ra, có các cơ quan có năng lực đào tạo, nghiên cứu, và các trường đại học uy tín như Viettel, VNPT, FPT, CMC.

Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành bán dẫn, với mục tiêu cung cấp 50.000 nhân lực chất lượng cao cho ngành bán dẫn đến năm 2030.

'Doanh nghiệp đến Việt Nam nhưng đầu tư vào nước khác là chuyện bình thường' - Ảnh 1.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon