“Đoanh nghiệp đoàn kết thực hiện cam kết Net Zero”

Việt Nam đã tích cực tham gia cam kết “Net Zero” cùng với hơn 100 nước trên thế giới, với mục tiêu giảm thiểu phát thải khí nhà kính về mức “0” vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu này, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang triển khai các chương trình hành động thực tế, thể hiện trách nhiệm đối với môi trường và xã hội. Tập đoàn TCP và công ty TCP Việt Nam, là chủ sở hữu của các thương hiệu nước tăng lực nổi tiếng như Red Bull và Warrior, là một trong những doanh nghiệp tiêu biểu như vậy.

Tiếp tục những nỗ lực lâu dài của Tập đoàn TCP trong việc “tiếp năng lượng” cho môi trường, vào tháng 4 vừa qua, TCP Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu triển khai chương trình trồng cây “TCP – Hành trình vì một Việt Nam xanh” tại khu vực rừng phòng hộ xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trong khuôn khổ chương trình, đã diễn ra một hội thảo đặc biệt do hai chuyên gia hàng đầu về bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu đứng đầu là ông Nguyễn Thi (Vụ Pháp chế, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Đại diện Văn phòng EPR Quốc gia) và ông Phạm Hồng Quân (Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường) dẫn dắt, cùng với những chia sẻ từ các đại diện của Tập đoàn TCP dành cho lãnh đạo và nhân viên của tập đoàn và công ty TCP Việt Nam.

Hội thảo đã mang lại những hiểu biết liên quan đến các quy định về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất được quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường. Ngoài ra, hội thảo cũng cung cấp cái nhìn cụ thể về tình trạng biến đổi khí hậu cùng với định hướng và chính sách phát triển thị trường carbon tại Việt Nam. Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện của Tập đoàn TCP cũng đã chia sẻ về những hoạt động và quy trình sản xuất của Tập đoàn trong việc bảo vệ môi trường, tái chế và trung hòa carbon.

Doanh nghiệp nỗ lực chung tay thực hiện cam kết Net Zero - Ảnh 1.

Tham gia hội thảo, bà Arjaree Suwangool, Giám đốc Truyền Thông Đối Ngoại Tập đoàn TCP đã chia sẻ về những hoạt động, quy trình sản xuất của Tập đoàn trong bảo vệ môi trường, tái chế, và trung hòa carbon.

Theo Thạc sĩ Phạm Hồng Quân, một chuyên gia nhiều năm nghiên cứu về biến đổi khí hậu, tiềm năng thiệt hại kinh tế do biến đổi khí hậu có thể lên tới 14,5% GDP vào năm 2050. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng để đối phó với hiện tượng khí hậu cực đoan, sự tăng nhiệt và mực nước biển dâng cao khi chỉ số sẵn sàng xếp thứ 91/192 quốc gia trên toàn cầu (theo ND-GAIN Index).

Đứng trước những thách thức của biến đổi khí hậu, sự chung tay của doanh nghiệp trong việc giảm thiểu tiêu cực từ biến đổi khí hậu và thực hiện cam kết Net Zero của Việt Nam là hoàn toàn cần thiết. Phản hồi tinh thần đó, chương trình trồng cây “TCP – Hành trình vì một Việt Nam xanh” tập trung vào hoạt động trồng và trao tặng 2.700 cây lim xẹt cho Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), được đánh giá là giải pháp thực tế, mang lại hiệu quả và có tính bền vững cao.

Doanh nghiệp nỗ lực chung tay thực hiện cam kết Net Zero - Ảnh 2.

Theo Thạc sĩ Phạm Hồng Quân, biến đổi khí hậu có thể gây ra thiệt hại về kinh tế lên đến 14,5% GDP vào năm 2050.

Bàn về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), ông Nguyễn Thi, Vụ Chính sách, pháp chế Bộ Tài nguyên và môi trường, thành viên Văn phòng EPR Việt Nam thông tin rằng nhà nước đang từng bước hoàn thiện các quy định liên quan. Nhà sản xuất có thể thực hiện trách nhiệm bằng cách tổ chức tái chế theo quy định hoặc đóng góp tài chính để hỗ trợ tái chế dưới sự hỗ trợ của Nhà nước. Mức đóng góp sẽ tăng dần theo quy mô sản xuất của doanh nghiệp.

Có thể thấy, trong bất kỳ giải pháp nào, doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng quyết định đến hiệu quả cuối cùng. Do đó, doanh nghiệp không chỉ là bên thực thi mà còn có thể chủ động đóng góp ý kiến để hoàn thiện các chính sách và đồng hành trong việc nâng cao nhận thức của công chúng về các giải pháp này.

Thừa nhận tầm quan trọng của việc thực hiện trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất (EPR), bà Arjaree Suwangool, Giám đốc Truyền Thông Đối Ngoại Tập đoàn TCP đã tham gia “cuộc đối thoại” về hoạt động và quy trình sản xuất của Tập đoàn trong việc bảo vệ môi trường, tái chế và trung hòa carbon. Trong đó, bà nhấn mạnh chương trình “TCP – Hành trình vì một Việt Nam xanh” là một trong những nỗ lực của Tập đoàn TCP nói chung và TCP Việt Nam nói riêng trên hành trình thực hiện chiến lược “Quan tâm – Tiếp năng lượng cho môi trường”.

Doanh nghiệp nỗ lực chung tay thực hiện cam kết Net Zero - Ảnh 3.

Buổi lễ phát động chương trình “TCP – Hành trình vì một Việt Nam xanh” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ lãnh đạo các ban, ngành và lãnh đạo của Tập đoàn TCP, nhân viên của Công ty TCP Việt Nam cũng như các đoàn viên thanh niên tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Với chương trình lần này, TCP Việt Nam đã chủ động đóng góp vào nỗ lực chung nhằm bảo vệ rừng và môi trường sinh thái, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực từ biến đổi khí hậu. Chương trình cũng tái khẳng định tầm nhìn và định hướng của doanh nghiệp trên con đường tiếp năng lượng cho môi trường, góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon