Đợt Bitcoin halving kỳ lạ trong lịch sử tiền số

Giới nhà phân tích tiền điện tử gọi Bitcoin halving năm nay là chu kỳ tăng giá kỳ lạ nhất trong lịch sử. Ngày 14/3, tiền số lớn này đạt 73.734 USD mỗi đồng, cao nhất mọi thời đại (ATH), trước khi havling diễn ra khoảng một tháng. Trong khi đó ở những chu kỳ trước, ATH xảy ra khoảng một năm sau khi halving.

Để hạn chế lạm phát khi quá nhiều người tham gia khai thác tiền số, Nakamoto Satoshi, cha đẻ Bitcoin, thêm một đoạn code để cứ sau 210.000 khối khai thác, phần thưởng cho thợ đào sẽ bị giảm một nửa. Thuật toán này được gọi là Bitcoin halving và diễn ra trung bình bốn năm một lần. Trong kỳ halving đầu tiên, phần thưởng giảm từ 50 xuống 25 Bitcoin mỗi khối. Đợt halving thứ tư dự kiến diễn ra ngày 20/4 và khi đó, thợ đào chỉ nhận được 3,125 Bitcoin khi mở khối mới.

Sau mỗi lần “giảm một nửa”, giá Bitcoin đều lập đỉnh. Ví dụ, giá Bitcoin trước kỳ halving tháng 11/2012 là 12 USD, nhưng gần một năm sau tăng lên gần 1.000 USD. Với lần halving tháng 7/2016, Bitcoin hạ xuống 670 USD rồi lên 19.700 USD vào cuối năm 2017. Còn sau đợt “giảm một nửa” vào tháng 5/2020, Bitcoin đã tăng từ 11.500 lên “đỉnh” 69.000 USD vào tháng 11/2021.

Minh họa hai dự án tiền mã hóa có giá trị lớn nhất thế giới là Bitcoin (bên phải) và Ethereum (bên trái). Nguồn: Cointelegraph

Minh họa hai dự án tiền mã hóa lớn nhất thế giới là Bitcoin (phải) và Ethereum. Nguồn: Cointelegraph

Điều đặc biệt thứ hai là diễn biến giá của thị trường. Thông thường, giá Bitcoin điều chỉnh sẽ tác động trước tiên đến Ethereum. Tuy nhiên lần này, mọi thứ đang không tuân theo quy luật khi dòng tiền đổ vào meme coin.

Zach Rynes, đại diện dự án cộng đồng Chainlink, nhận xét trên X ngày 1/4: “Thị trường đang trải qua đợt tăng trưởng lạ. Các halving trước đều chứng kiến dòng tiền chảy vào Bitcoin, sau đó chuyển sang Ethereum và các đồng có vốn hóa cao, rồi mới đến các dự án mới”. Còn năm nay, thị trường đã bỏ qua một số bước khi dòng tiền đang chảy thẳng sang meme coin. “Điều này hơi bất thường”, Rynes nhận xét.

Thống kê của Cointelegraph cho thấy tổng vốn hóa của meme coin tăng lên 70 tỷ USD vào 1/4, chủ yếu được thúc đẩy bởi các token mới ra như Dogwiphat, Book of Meme và các đồng cũ hơn như Pepe và Bonk. Degen mới ra mắt cũng đang trở thành điểm nóng khi tăng 2.800% tháng qua.

Trong thị trường tiền số, meme coin là những token lấy cảm hứng từ hình ảnh phổ biến trên Internet hoặc sự kiện diễn ra trong thực tế. Khác với các dự án tiền mã hóa nổi tiếng như Bitcoin hay Ethereum, meme coin không mang giá trị kỹ thuật nền tảng hay giải quyết bài toán nào trong cuộc sống. Phần lớn người chơi meme coin là để giải trí hoặc đầu cơ.

Theo Rynes, sự bùng nổ sớm của meme coin khiến phân tích về quy luật truyền thống của thị trường không còn quan trọng. “Có một lượng tiền đã được các nhà bán lẻ bơm vào thị trường nhưng chưa được như các chu kỳ halving trước. Giờ đây, chúng ta đang dựa vào các trường hợp cụ thể mới được thiết lập, chứ không phải dựa vào các nguyên tắc cơ bản”, chuyên gia của Chainlink nhận định.

Nhà phân tích Ethereum Anthony Sassano cũng nhận xét tương tự . Ông cho biết sau một thập kỷ tham gia lĩnh vực tiền mã hóa, đây là kỳ halving kỳ lạ nhất ông từng chứng kiến. “Dòng tiền đổ vào thị trường không tuân theo bất kỳ quy tắc nào”, Sassano nói trên X.

Một số nhà phân tích dự báo giá tiền mã hóa lớn nhất thế giới có thể chạm mốc 100.000 USD cuối năm nay. Tuy nhiên, diễn biến thị trường sẽ khó đoán hơn do những quy luật truyền thống đang bị phá vỡ.

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách đồng bộ tồn kho nhiều shop chỉ trong ít phút

0
Tính năng này giúp bạn quản lý tồn kho tập trung trên Ship Xanh mà không cần phải điều chỉnh tồn kho cho từng...

Tối ưu tốc độ đóng gói đơn hàng

0
Đa số mọi người nhặt hàng đóng gói cho từng đơn hàng lẻ, nếu không đặc thù hàng cồng kềnh thì bạn đừng bao...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon