“Elon Musk khuyên Warren Buffett hãy mua cổ phiếu Tesla sau khi bán Apple, nhưng bị chê vì “rủi ro quá cao” – Động thái nào sẽ thắng lợi?”

Elon Musk khuyên Warren Buffett hãy mua cổ phiếu Tesla sau khi bán Apple nhưng bị chê "rủi ro quá cao" - Ảnh 1.

Mới đây, việc Berkshire Hathaway bán đi khoảng 13% cổ phần của Apple đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư, trong đó có tỷ phú Elon Musk.

Trong câu trả lời trên Twitter, Elon Musk cho biết Warren Buffett nên bán hết cổ phiếu Apple trị giá 135 tỷ USD để đầu tư vào Tesla.

“Nhà ông nên mua cổ phiếu Tesla. Đó là con đường sáng”, Elon Musk đã viết.

Tuy nhiên, theo báo Business Insider (BI), giấc mơ của Elon Musk nhận được đầu tư từ Warren Buffett có lẽ sẽ không bao giờ trở thành hiện thực.

Trước đây, khi Charlie Munger – cánh tay phải của Warren Buffett còn sống, cả hai đã có những nhận định không mấy lạc quan về ngành công nghiệp ô tô điện.

Elon Musk khuyên Warren Buffett hãy mua cổ phiếu Tesla sau khi bán Apple nhưng bị chê "rủi ro quá cao" - Ảnh 2.

Warren Buffett và Charlie Munger

Nên nhớ là Berkshire Hathaway đã mua 10% cổ phần của BYD – hãng xe điện lớn nhất Trung Quốc, nên họ không còn xa lạ với ngành công nghiệp ô tô điện này.

Tuy nhiên, dù thành công với BYD, cả Buffett và Munger đều cho rằng ngành công nghiệp ô tô điện có quá nhiều rủi ro, như được nhấn mạnh tại đại hội cổ đông năm 2023.

“Charlie và tôi đã lâu cảm thấy ngành công nghiệp ô tô quá khó khăn. Đây là một thị trường với quá nhiều đối thủ đang cạnh tranh khắp thế giới và họ sẽ không bao giờ từ bỏ. Dù luôn có người chiến thắng trong mỗi giai đoạn nhất định, nhưng điều đó không đảm bảo bạn sẽ giành chiến thắng mãi mãi”, Buffett cho biết.

“Tôi nghĩ mình biết được con đường sẽ đi về đâu của Apple trong 5-10 năm tới… nhưng tôi không biết hãng ô tô sẽ ra sao trong 5-10 năm tới”, Buffett nói thêm.

Tương tự, Charlie Munger – người đã qua đời và là cánh tay phải của Buffett cũng cho rằng, dù ngành công nghiệp ô tô điện tăng trưởng như thế nào đi chăng nữa, nó vẫn đòi hỏi rất nhiều vốn đầu tư và rủi ro không nhỏ.

“Ngành này đòi hỏi rất nhiều vốn nhưng rủi ro lại quá cao. Tôi không thích kiểu đầu tư tốn kém và rủi ro cao như vậy”, ông Munger cho biết.

Tại đại hội cổ đông thường niên 2024 gần đây, chính Warren Buffett cũng đã có những lời nhận xét gián tiếp về ngành công nghiệp ô tô điện khi Berkshire đầu tư vào bảo hiểm ô tô.

“Nếu các vụ tai nạn giảm đi 50%, thật đáng mừng cho xã hội”, Buffett cho biết.

Elon Musk khuyên Warren Buffett hãy mua cổ phiếu Tesla sau khi bán Apple nhưng bị chê "rủi ro quá cao" - Ảnh 3.

Vì vậy, nếu công nghệ xe tự lái của Elon Musk có thể giúp giảm tai nạn đi đến 50%, quan điểm của Warren Buffett về ngành công nghiệp ô tô điện có thể thay đổi. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại nghi ngờ khả năng này, khi Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra Tesla về công nghệ xe tự lái liên quan đến nhiều vụ tai nạn.

“Tesla đã nghịch đùa với ý tưởng loại bỏ bảo hiểm ô tô thông qua công nghệ xe tự lái, nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa đạt được thành công. Thời gian sẽ trả lời câu hỏi cuối cùng, nhưng tôi nghĩ công nghệ xe tự lái sẽ chỉ chuyển chi phí từ người lái sang cho công ty cung cấp công nghệ trong các vụ tai nạn”, giám đốc Ajit Jain của Berkshire, mảng bảo hiểm, nhấn mạnh khi đề cập đến trách nhiệm của Tesla trong các vụ tai nạn gây ra bởi công nghệ xe tự lái của họ.

*Nguồn: Business Insider

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...

Hãng bay tốt nhất thế giới thưởng nhân viên gần 8 tháng lương

0
Theo thông báo nội bộ của CEO Goh Choon Phong, mỗi nhân viên sẽ nhận khoản thưởng chia sẻ lợi nhuận tương đương 7,94...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon