Fahasa ghi nhận lãi ròng 15,5 tỷ đồng trong quý 1/2024, đồng thời đầu tư 5 tỷ “tái sinh” nhà sách lâu đời tại Nguyễn Huệ.

CTCP Phát hành Sách Tp.HCM (Fahasa) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2024 với doanh thu đạt 714 tỷ đồng, tăng 15 tỷ so với cùng kỳ năm 2023. Lợi nhuận gộp của công ty sau khi khấu trừ chi phí đạt 224 tỷ đồng, tăng hơn 3%. Trong kỳ, doanh thu tài chính tăng nhẹ, chi phí biến động không ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của Fahasa.

Sau khi khấu trừ, lợi nhuận sau thuế của Fahasa trong quý đầu năm đạt hơn 15,5 tỷ đồng, tăng nhẹ so với quý 1/2023. Tính đến ngày 31/3/2024, tổng tài sản của công ty vượt 1.388,5 tỷ đồng. Trong đó, tiền, tương đương tiền và các khoản tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn đạt hơn 440 tỷ đồng, hàng tồn kho chiếm tỷ trọng lớn với hơn 735 tỷ đồng.

Fahasa là thương hiệu nhà sách có thâm niên tại Việt Nam. Trong năm 2023, Fahasa đạt doanh thu 3.902 tỷ đồng, lợi nhuận kỷ lục đạt 70 tỷ đồng, tăng 53% so với năm 2022. Fahasa cũng đã mở 5 Nhà sách mới trong năm đó.

Theo Fahasa, lợi nhuận tăng trưởng tốt trong năm qua là nhờ công ty tập trung đầu tư vào công nghệ. Đặc biệt, công nghệ quản lý danh mục tại Fahasa đã cho phép đo đếm nhu cầu khách hàng từng loại sản phẩm trong vòng 10 ngày (hiện Fahasa có danh mục sản phẩm lên đến 400.000 SKUs). Nhờ vậy, công ty có thể cân đối tăng số lượng hàng khi có nhu cầu từ khách hàng, hoặc giảm tồn kho cho những mặt hàng không được ưa thích, từ đó tăng hiệu quả hoạt động.

Trong năm 2024, Fahasa dự báo thị trường vẫn sẽ gặp khó khăn, nhưng công ty vẫn tiếp tục đầu tư mở thêm các nhà sách mới. Mới đây, Fahasa đã hoàn tất trang trí và khai trương Nhà sách Nguyễn Huệ (vị trí đắc địa tại trung tâm Tp.HCM). Ngoài khu vực hàng hoá, Nhà sách cũng có khu trải nghiệm và khu đọc sách để khách hàng có thể ngồi đọc sách thư giãn, tham gia các chương trình giao lưu giới thiệu sách… Tổng chi phí đầu tư cơ sở vật chất cho Nhà sách Nguyễn Huệ là hơn 5 tỷ đồng.

Nhà sách Nguyễn Huệ là một trong những nhà sách có tuổi đời lâu nhất tại Sài Gòn. Từ năm 1976, tòa nhà số 40 Nguyễn Huệ được sử dụng làm Văn phòng Quốc doanh phát hành sách TPHCM. Từ đầu những năm 1980, số 40 Nguyễn Huệ chính thức được xây dựng trở thành Nhà sách Nguyễn Huệ và đã hoạt động liên tục từ đó. Đây là Nhà sách Quốc văn tổng hợp đầu tiên được xem là một trong những Nhà sách chính tại Tp.HCM với thời gian tồn tại gần 50 năm và phục vụ bạn đọc. Nhiều năm qua, Nhà sách Nguyễn Huệ đã trở thành một địa điểm quen thuộc của nhiều thế hệ người dân, không chỉ trong nước mà còn cả khách nước ngoài.

Công ty cũng thông báo sẽ khai trương Nhà sách Phạm Văn Đồng trong mùa hè này, cũng như triển khai nhiều dự án lớn như Fahasa Huế với diện tích gần 900m2 vào tháng 8/2024 tại Aeon Mall Huế. Công ty cũng có kế hoạch mở thêm các Nhà sách mới ở các thị trường nhỏ như Bạc Liêu, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Hà Giang, Điện Biên… Việc mở Nhà sách ở những thị trấn là một chiến lược của công ty nhằm nuôi dưỡng thế hệ khách hàng. Bởi khi khách hàng đã quen mua sách tại những thị trấn của họ, khi lớn lên và đến Tp.HCM sinh sống cũng sẽ tiếp tục lựa chọn Fahasa.

Với chiến lược trên, Fahasa dự kiến doanh thu năm 2024 đạt 4.000 tỷ đồng.

Khi được hỏi tại sao Fahasa vẫn mở nhà sách truyền thống trong bối cảnh xu hướng mua sắm online đang gia tăng, ông Thuận, đại diện của Fahasa, nhấn mạnh rằng mảng bán hàng online của thị trường nhà sách chỉ mạnh với nhóm khách hàng từ 18-25 tuổi, và chỉ mạnh với một số mặt hàng nhất định. Thực tế, đối tượng khách hàng tại Fahasa rộng hơn, và công ty cũng đồng hành cùng các Trung tâm thương mại. Các chủ đầu tư của các Trung tâm thương mại đã phân tích kỹ càng mọi khía cạnh và đã lựa chọn Fahasa là một trong những nhãn hiệu hợp tác, đặc biệt trong phân khúc nhà sách.

Hiện nay, Fahasa có hệ thống hơn 120 nhà sách tại 47 tỉnh thành trên toàn quốc, với tổng mức đầu tư phát triển mạng lưới Fahasa trong năm 2023 là 50 tỷ đồng. Công ty cũng đẩy mạnh mảng Thương mại điện tử và sẵn sàng sản xuất sách nói nếu có nhu cầu từ khách hàng, vì phương châm kinh doanh của công ty là “lắng nghe khách hàng”.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon