“Giá cọc đấu thầu vàng lần 5 gây sốc”

Thông báo của Ngân hàng Nhà nước lần thứ 5 đã được công bố với khối lượng không đổi là 16.800 lượng vàng. Tuy nhiên, giá cọc lần này đã tăng lên 2,4 triệu đồng/lượng so với phiên gọi thầu trước đó và tăng 4,6 triệu đồng/lượng so với phiên gọi thầu đầu tiên.

Ngoài việc giá cọc thay đổi, một điểm đáng chú ý trong phiên đấu thầu này là khối lượng đặt thầu tối thiểu đã giảm xuống còn bằng một nửa so với những phiên đấu thầu trước đó.

Cụ thể, khối lượng đấu thầu tối thiểu của mỗi thành viên được giới hạn là 7 lô (tương đương 700 lượng vàng) thay vì tối thiểu 14 lô (đương 1.400 lượng vàng) như những phiên trước. Tuy nhiên, khối lượng đấu thầu tối đa vẫn giữ nguyên là 2.000 lượng, tương tự như những phiên trước.

'Sốc' với giá cọc đấu thầu vàng lần 5 - Ảnh 1.

Giá vàng miếng SJC đã tăng không ngừng từ đầu năm đến nay.

Về các điều kiện tham gia đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước thông báo rằng các thành viên tham gia phải tuân thủ các quy định tại Thông tư số 06 về hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước và Quyết định 563 về quy trình mua, bán vàng miếng.

Từ khi tái khởi động hoạt động đấu thầu vàng, Ngân hàng Nhà nước chỉ tổ chức thành công 1 phiên đấu thầu. Một số phiên khác đã không được tiến hành do không đủ số thành viên đăng ký và đặt cọc hoặc chỉ có một thành viên tham gia đấu thầu.

Phiên duy nhất đã đạt thành công với 34 lô vàng miếng SJC được bán, tương đương với 3.400 lượng vàng. Giá trúng thầu cao nhất là 81,33 triệu đồng/lượng, giá trúng thầu thấp nhất là 81,32 triệu đồng/lượng.

Động thái can thiệp của Ngân hàng Nhà nước được hy vọng sẽ giúp tăng cung vàng trên thị trường và hạ nhiệt giá vàng. Tuy nhiên, sau những phiên đấu thầu không thành công, giá vàng SJC đã tăng mạnh và liên tục thiết lập mức kỷ lục mới.

Đến 14h00, giá vàng SJC tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn mua vào – bán ra ở mức 85,3-87,5 triệu đồng/lượng, tăng 1 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng.

Các nhà vàng khác cũng đã tăng mạnh giá vàng SJC trong buổi sáng, lên mức cao nhất trong lịch sử. Hiện tại, Vàng bạc đá quý Phú Nhuận niêm yết ở mức 85,1 – 87,4 triệu đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 85,5 – 87,5 triệu đồng/lượng.

So với giai đoạn trước, việc giao dịch vàng miếng hiện nay đã thu hẹp và chỉ được tiến行 tại một số doanh nghiệp lớn. Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với Ngân hàng Nhà nước. Trong số đó, có khoảng 15 đơn vị đã đủ điều kiện tham gia đấu thầu.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon