“Giá vàng phiên mới: Đỉnh cao lịch sử, sắp vượt ngưỡng 86 triệu đồng/lượng”

Giá vàng miếng trong buổi chiều hôm nay đã tăng lên mức 83,5 – 85,5 triệu đồng/lượng (mua – bán) khi Doji niêm yết, tăng khoảng 900.000 – 600.000 đồng/lượng so với vào sáng cùng ngày.

Trong khi đó, SJC niêm yết giá vàng miếng ở mức 83,5 – 85,8 triệu đồng/lượng (mua – bán), tăng khoảng 600.000 – 700.000 đồng/lượng. Như vậy, giá vàng miếng đã đạt kỷ lục mới là 85,8 triệu đồng/lượng, vượt qua kỷ lục trước đó là 85,2 triệu đồng/lượng được ghi nhận trong tháng 4 vừa qua.

Giá vàng miếng tăng đáng kể trong bối cảnh phiên đấu thầu vàng dự kiến sáng nay đã bị hủy do chỉ có 1 đơn vị tham gia đấu thầu.

Giá vàng miếng lại lập đỉnh lịch sử, sắp chạm 86 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Giá vàng miếng lại lập đỉnh lịch sử, sắp chạm 86 triệu đồng/lượng. (Ảnh: Minh Đức)

Đây là lần thứ ba Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hủy phiên đấu thầu vàng miếng. Trước đó, vào ngày 22/4, NHNN đã hủy phiên đấu thầu vàng miếng lần đầu tiên vì không có đủ số lượng thành viên đăng ký tham gia và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định. Lần hủy thứ hai diễn ra vào ngày 25/4 với lý do chỉ có 1 đơn vị nộp phiếu tham gia.

Theo ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng, việc có quá ít hoặc không có đơn vị tham gia đấu thầu vàng cho thấy quy định đấu thầu vàng vẫn còn một số vấn đề chưa hợp lý, không đảm bảo đủ để giảm thiểu rủi ro cho các tổ chức tham gia. Nếu các điều kiện đấu thầu được NHNN điều chỉnh để trở nên hấp dẫn hơn và doanh nghiệp có thể cân nhắc rủi ro, sẽ có nhiều tổ chức tham gia đấu thầu vàng hơn.

Các chuyên gia cho rằng, hiện nay việc thu hút vốn là một vấn đề khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp, ảnh hưởng đến quyết định tham gia đấu thầu khi phải mua vàng với khối lượng lớn. Trong khi đó, NHNN quy định số lượng vàng trúng thầu tối thiểu là 14 lô, tương đương 1.400 lượng.

Chuyên gia Trần Duy Phương cho rằng, nguồn cung vàng tại các doanh nghiệp hiện không thiếu nhiều, chỉ có chút thiếu. Vì vậy, các doanh nghiệp và tổ chức tham gia đấu thầu chỉ muốn mua số lượng vàng cần thiết, phù hợp với nhu cầu kinh doanh. “Nếu NHNN điều chỉnh điều kiện để mua vàng ở mức 400 – 500 lượng chẳng hạn, chắc chắn sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia hơn”, chuyên gia Phương nhận định.

Trong khi đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng NHNN cần xem xét lại mức giá tham chiếu. Việc đặt cọc 10% khi đấu thầu trong khi giá tham chiếu để đặt cọc cao cũng là vấn đề khiến các doanh nghiệp, ngân hàng phải xem xét và tính toán trước khi tham gia đấu thầu. “Doanh nghiệp phải tính toán làm sao để có lãi khi bỏ ra số tiền lớn để tham gia đấu thầu. Vì vậy, để các phiên đấu thầu vàng tiếp theo hiệu quả hơn, NHNN cần xác định mức giá tham chiếu hợp lý, phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp để thu hút họ dễ dàng hơn”, ông Thịnh khẳng định.

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Mỹ muốn châu Âu hợp tác chống hàng dư thừa từ Trung Quốc

0
Phát biểu ở Frankfurt (Đức) hôm 21/5, bà Janet Yellen kêu gọi châu Âu cùng có phản ứng với các chính sách công nghiệp...

Thách thức bủa vây công nghiệp xe điện

0
Mây mờ đang bao phủ ngành công nghiệp xe điện, theo tờ Le Monde. Mặc dù doanh số không sụt giảm nghiêm trọng, thị...

Trung Quốc giảm nhập vàng khi giá tăng cao

0
Số liệu mới nhất của Hải quan Trung Quốc cho thấy trong tháng 4, nước này nhập khẩu 136 tấn vàng. Con số này...

Mạng xã hội của Trump lỗ hơn 300 triệu USD

0
Hôm 20/5, Trump Media & Technology Group - công ty điều hành mạng xã hội Truth Social do ông Donald Trump sáng lập -...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon