Hezbollah bắn rơi thêm UAV ‘bất khả xâm phạm’ của Israel

“Máy bay không người lái (UAV) của Israel bị giám sát và bắn hạ bằng hệ thống vũ khí phù hợp, sau khi nó tấn công các vùng lãnh thổ cùng người dân Lebanon”, nhóm vũ trang Hezbollah cho biết hôm 2/6, nhưng không tiết lộ loại vũ khí cụ thể.

Quân đội Israel xác nhận UAV bị tên lửa phòng không bắn hạ trên vùng trời phía nam Lebanon và rơi xuống lãnh thổ nước này. “Sự việc đang được điều tra”, Bộ Quốc phòng Israel cho hay.

Video trên mạng xã hội cho thấy UAV bốc cháy và rơi tự do xuống địa điểm gần khu dân cư. Đây là chiếc Hermes 900 thứ hai bị Hezbollah bắn rơi tại khu vực gần biên giới Israel – Lebanon trong vòng 8 tháng qua, cũng là UAV cỡ lớn thứ sáu của Tel Aviv bị hạ trong khoảng thời gian này.

Hezbollah bắn rơi thêm phi cơ 'bất khả xâm phạm' của Israel

 
 
Hezbollah bắn rơi thêm phi cơ ‘bất khả xâm phạm’ của Israel

UAV Hermes 900 của Israel bị bắn rơi trong video công bố hôm 2/6. Video: Twitter/bintjbeilnews

Hermes 900 được tập đoàn Elbit Systems của Israel phát triển dựa trên mẫu Hermes 450, tập trung vào cải thiện tầm bay và thời gian hoạt động liên tục trên không. Đây là mẫu UAV lớn thứ hai trong biên chế không quân Israel, chuyên đảm nhận các nhiệm vụ cấp chiến thuật.

UAV Hermes 900 có sải cánh 15 m, khối lượng 970 kg, tải trọng 300 kg, đạt trần bay tối đa 9.100 m và có thể làm nhiệm vụ liên tục trong hơn 30 giờ. Phi cơ có thể đạt tốc độ tối đa 220 km/h, nhưng thường chỉ bay hành trình ở tốc độ 110 km/h. Mỗi chiếc có giá xuất xưởng khoảng 6 triệu USD.

Máy bay có thể mang cảm biến quang – điện và hồng ngoại, radar khẩu độ tổng hợp có khả năng phát hiện mục tiêu đang di chuyển, thiết bị tình báo điện tử và liên lạc, tổ hợp tác chiến điện tử. Tính năng kỹ chiến thuật này khiến Hermes 900 được xếp vào dòng UAV hoạt động ở độ cao trung bình và dự trữ hành trình dài (MALE).

Hermes 900 bắt đầu thực chiến từ năm 2015 và đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu toàn diện sau đó một năm, đảm nhận nhiều nhiệm vụ trong biên chế quân đội Israel và nhiều nước khác. UAV có thể mang vũ khí dẫn đường, nhưng chủ yếu thực hiện các chiến dịch do thám và thu thập tin tức tình báo.

Vị trí Israel và Lebanon. Đồ họa: AFP

Vị trí Israel và Lebanon. Đồ họa: AFP

Hezbollah trước đây được cho là chỉ sở hữu năng lực phòng không tầm thấp, trong đó chủ lực là các loại pháo tự động cỡ nòng 23 mm và tên lửa vác vai, vốn không thể vươn tới độ cao hoạt động của Hermes 900, khiến loại UAV này được coi là “bất khả xâm phạm” khi hoạt động trên vùng trời Lebanon.

Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi khi lực lượng này bắt đầu triển khai nhiều loại tên lửa phòng không tầm trung như Saqr 358 do Iran phát triển, cùng Buk-M2 cùng Pantsir-S1 từ Iran và Syria.

(Theo AP, Times of Israel)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
theo dõi đơn hàng hoàn

Kiểm soát đơn Hoàn – Hủy

0
Nếu không kiểm soát, bạn sẽ mất tài sản, nỗi đau này rất lớn vì mất cả gốc lẫn lời. Nếu dùng Ship Xanh...

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon