Hezbollah tiếp tục hạ UAV ‘bất khả xâm phạm’ của Israel

Các tay súng Hezbollah đã bắn hạ “một máy bay không người lái (UAV) Hermes 900 được trang bị tên lửa để tấn công các khu vực của chúng tôi” bằng “vũ khí phòng không”, nhóm vũ trang tại Lebanon ngày 10/6 thông báo.

Quân đội Israel xác nhận một UAV của nước này đã trúng tên lửa phòng không khi đang hoạt động ở không phận Lebanon, bị hư hại và rơi xuống lãnh thổ nước này, song không đề cập chủng loại. Video đăng trên mạng xã hội cho thấy một vật thể bốc khói và xoay vòng trong lúc rơi xuống mặt đất theo chiều thẳng đứng.

Hezbollah tiếp tục hạ UAV 'bất khả xâm phạm' của Israel

 
 
Hezbollah tiếp tục hạ UAV ‘bất khả xâm phạm’ của Israel

Khoảnh khắc được cho là UAV Hermes 900 Israel bị bắn rơi hôm 10/6. Video: X/Warfare Analysis

Đây là lần thứ ba Hezbollah tuyên bố hạ UAV Hermes 900 của Israel kể từ khi giao tranh xuyên biên giới giữa hai bên bùng phát cách đây 8 tháng, thời điểm Tel Aviv phát động chiến dịch ở Dải Gaza để chống Hamas, đồng minh của Hezbollah. Ngoài loại khí tài này, nhóm vũ trang cũng từng thông báo bắn rơi UAV Hermes 450 của đối phương.

Do tập đoàn Elbit Systems của Israel phát triển, Hermes 900 là phiên bản cải tiến của dòng Hermes 450, được nâng cấp về tầm bay, tải trọng và thời gian hoạt động. Nó có chiều dài 8,3 mét, sải cánh 15 mét, tải trọng 350 kg, vận tốc tối đa 220 km/h, trần bay 10 km và có thể hoạt động liên tục trong 40 giờ. Mỗi chiếc có giá ước tính 6 triệu USD.

Nhóm Hezbollah trước đó được cho là không đủ khả năng bắn hạ UAV Hermes do chỉ sở hữu các hệ thống phòng không có tầm bắn hạn chế, như các loại pháo tự động cỡ nòng 23 mm và tên lửa vác vai.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi sau khi lực lượng này bắt đầu sử dụng tên lửa Saqr 358 do Iran chuyển giao cuối năm ngoái. Giới quan sát nhận định nhóm cũng có thể đã sở hữu tên lửa phòng không Buk-M2 cùng Pantsir-S1 từ Iran và Syria, đủ sức đánh chặn mục tiêu ở độ cao 25 km.

UAV Hermes 900 Israel. Ảnh: Không quân Israel

UAV Hermes 900 Israel. Ảnh: Không quânIsrael

Giao tranh giữa Israel và Hezbollah đang gia tăng trong những tuần gần đây, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng. Nhóm vũ trang tại Lebanon tăng cường tập kích mục tiêu của Tel Aviv bằng UAV tự sát, trong khi quân đội Israel liên tục tiến hành các cuộc tấn công chính xác nhằm vào phương tiện chở các tay súng và đồng minh của lực lượng này.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm 9/6 cho biết một nhóm tay súng Hezbollah cùng ngày đã phóng tên lửa phòng không vào các chiến đấu cơ của Tel Aviv ở miền nam Lebanon. Đòn đánh không gây thiệt hại, song là lần đầu tiên Hezbollah khai hỏa đạn phòng không vào máy bay của Israel từ đầu xung đột, đánh dấu bước leo thang mới giữa hai bên.

Tính đến ngày 10/6, giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã khiến 459 người ở Lebanon thiệt mạng, chủ yếu là các tay súng của nhóm vũ trang, song cũng bao gồm 88 dân thường. Về phía Israel, 15 binh sĩ và 11 người dân nước này đã tử vong.

Vị trí Israel, Lebanon. Đồ họa: CNN

Vị trí Israel, Lebanon. Đồ họa: CNN

(Theo AFP)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký

Cách xem nhanh % phí sàn Shopee, Tiktok, Lazada trên danh sách đơn

0
Phí các sàn đang trải dài từ x cho đến xx %, cho nên việc theo dõi phí của sàn là vô cùng cần...
Hướng dẫn copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

Cách copy sản phẩm từ Tiktok shop của đối thủ

0
Khi sử dụng Ship Xanh, không chỉ có thể copy sản phẩm của chính shop của mình cho mục đích nhân bản shop, copy...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon