Hezbollah tuyên bố tập kích bệ phóng Vòm Sắt Israel

Lực lượng Hezbollah ở Lebanon hôm 7/6 công bố video cuộc tập kích căn cứ Ramot Naftali của Israel trước đó một ngày, cho thấy khoảnh khắc tên lửa dẫn đường Almas đánh trúng mục tiêu được cho là bệ phóng của tổ hợp phòng không tầm ngắn Iron Dome (Vòm Sắt) cách biên giới khoảng 4 km.

Video được trích xuất từ đầu dò của tên lửa Almas, cho thấy quả đạn lấy độ cao và tiếp cận căn cứ Israel nằm trên đồi. Trắc thủ liên tục sục sạo, phát hiện hai bệ phóng Vòm Sắt và điều khiển quả đạn lao vào mục tiêu được bao quanh bởi tường bê tông chống nổ. Tín hiệu truyền hình bị mất ngay trước khi quả đạn lao trúng đích.

Hezbollah đăng video tập kích bệ phóng Vòm Sắt của Israel

 
 
Hezbollah đăng video tập kích bệ phóng Vòm Sắt của Israel

Tên lửa Almas tập kích mục tiêu nghi là bệ phóng Vòm Sắt của Israel trong video công bố hôm 7/6. Video: Al Mayadeen

“Có vẻ Hezbollah đã đánh trúng bệ phóng Vòm Sắt, đây là lần đầu tôi chứng kiến điều này xảy ra. Các nhóm vũ trang Palestine từng cố làm điều đó suốt nhiều năm, nhưng chưa từng có bằng chứng nào cho thấy họ thành công”, Joe Truzman, chuyên gia cấp cao thuộc Quỹ Bảo vệ các nền dân chủ (FDD) ở Mỹ, nhận xét.

Hình ảnh được đăng trên mạng xã hội sau đó cho thấy một cụm bệ phóng bị hỏng nặng và cháy xém, nhưng không có dấu hiệu xảy ra vụ nổ thứ cấp.

“Có thể Israel đặt mô hình gần biên giới để hút hỏa lực Hezbollah và đánh giá năng lực tiến công của đối phương, nhưng đây vẫn là động thái mạo hiểm. Cũng không loại trừ khả năng đây là bệ phóng thật, nhưng đang trong trạng thái lưu trữ và không sẵn sàng chiến đấu. Chưa thể khẳng định được điều gì”, chuyên gia Tyler Rogoway viết trên chuyên trang quân sự War Zone của Mỹ.

Bộ Quốc phòng Israel cũng tuyên bố “không có thông tin về bệ phóng Vòm Sắt bị hư hại”.

Bệ phóng bị hư hại sau vụ tập kích của Hezbollah trong ảnh công bố hôm 7/6. Ảnh: Twitter/Archer83Able

Bệ phóng bị hư hại sau vụ tập kích của Hezbollah trong ảnh công bố hôm 7/6. Ảnh: Twitter/Archer83Able

Tên lửa chống tăng dẫn đường Almas được Iran công bố lần đầu năm 2021, sở hữu nguyên lý hoạt động y hệt dòng Spike của Israel. Tên lửa có khả năng khóa mục tiêu sau khi phóng (LOAL), cho phép nó tấn công mục tiêu nằm ngoài tầm nhìn thẳng như vật thể ẩn nấp sau vật cản, cũng như thay đổi mục tiêu khi đang bay.

Giới chuyên gia nhận định ngay cả khi không thực sự phá hủy được bệ phóng Vòm Sắt, lực lượng Hezbollah cũng cho thấy khả năng tấn công bất ngờ nhằm vào căn cứ Israel và gây thiệt hại nặng cho đối phương.

“Điều này cho thấy vũ khí dẫn đường có người điều khiển, như tên lửa Almas và thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất (drone FPV), đang là mối đe dọa nghiêm trọng với các lực lượng chính quy. Hezbollah đã chứng tỏ rằng họ đủ sức thực hiện các cuộc tập kích cực kỳ chính xác và linh hoạt vào những khu vực nằm cách xa biên giới”, Rogoway nêu quan điểm.

(Theo War Zone)

Xem thêm

16,839Thành viênThích
16,698Người theo dõiTheo dõi
12,898Người theo dõiĐăng Ký
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon