Jack Ma từ chối mua Maybach và chọn Land Rover để chứng tỏ sự khiêm tốn: Hành động nhỏ nhưng đáng nể!

Jack Ma là một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lên tới 24,7 tỷ USD, theo Forbes, tính đến tháng 2/2024. Ông là người đưa Alibaba trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu đại lục Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại điện tử, thanh toán điện tử và điện toán.

Mặc dù giàu có và nổi tiếng, nhưng Jack Ma sống khá giản dị. Ông đã được bắt gặp ngồi ăn trưa một mình, bên đĩa mì tôm khá “sơ sài” so với thực đơn đại đa số những gia đình trung lưu.

Theo truyền thông Trung Quốc, mì gói là món ăn khoái khẩu của người sáng lập Alibaba. Một nhân viên của Jack Ma cho biết từ năm 1999 khi ông thành lập đế chế Alibaba, ông luôn ăn trưa đơn giản như vậy.

Sự giản dị của Jack Ma cũng được thể hiện qua việc ông chọn xe Land Rover khi tới buổi họp lớp thay vì chiếc Mercedes-Maybach 62S có giá khoảng 1,7 triệu USD (khoảng 43 tỷ đồng). Ông không muốn phô trương và không muốn gây áp lực cho bạn bè.

Điều này cho thấy dù giàu có đến đâu, tài giỏi đến đâu, Jack Ma luôn muốn giữ gìn tình bạn trong sáng. Hành động bỏ Maybach 62S và chọn Land Rover để bạn bè không cảm thấy tự ti là đáng được ngưỡng mộ.

Từ lâu, Jack Ma đã được công chúng biết đến là người rất quý trọng những người bạn cũ, đặc biệt là những người đã giúp đỡ ông trong thời gian khó khăn. Một ví dụ nổi bật là câu chuyện giữa Jack Ma và David Morley.

Vào năm 1980, Jack Ma, 16 tuổi, đã gặp và kết bạn với David Morley tại Hàng Châu, Trung Quốc. Khi đó, ông đang cố gắng nâng cao trình độ tiếng Anh nên thường tìm David để trò chuyện. Mối quan hệ này kéo dài đến bây giờ và vẫn rất thân thiết.

Trước đây, David đã giới thiệu Jack Ma với gia đình mình. Bố của David, Ken Morley, đã giúp đỡ Jack Ma bằng cách trợ cấp cậu với số tiền 200 đô la Úc (hơn 3 triệu đồng ngày nay) khi cậu còn rất nghèo. Số tiền này đã giúp Jack Ma vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Sau đó năm năm, Jack Ma sang Úc theo lời mời từ gia đình Morley và điều này có tác động tích cực đến sự phát triển của ông và công ty Alibaba, trở thành một đế chế tỷ USD.

Jack Ma vẫn giữ liên lạc với gia đình Morley, thậm chí thành lập một quỹ học bổng tại trường đại học Newcastle với tên gọi Ma – Morley. Quỹ học bổng này nhằm ủng hộ những người trẻ muốn khám phá, trải nghiệm và tư duy về thế giới, từ đó truyền cảm hứng cho những nhà lãnh đạo trẻ trong tương lai. Sinh viên ưu tú có cơ hội nhận học bổng trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Úc.

Một tấm ảnh họp lớp của Jack Ma cũng đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Trông ông vô cùng giản dị và hiền lành giữa những người bạn cùng lớp. Điều này cho thấy địa vị xã hội của một người có thể có sức ảnh hưởng rất lớn.

Tuy nhiên, sau khi trở nên giàu có, Jack Ma đã cảm thấy nhớ về những ngày tháng vô lo vô nghĩ trong quá khứ. Ông thừa nhận rằng thời gian làm gia sư với mức lương chỉ 12 USD/tháng là thời kỳ đẹp nhất trong cuộc đời. Khi không có nhiều tiền, bạn sẽ biết cách sử dụng nó một cách thông minh. Nhưng khi trở thành tỷ phú, trách nhiệm và áp lực trở nên lớn hơn nhiều.

Jack Ma cho biết khi có 1 triệu USD, tiền không chỉ thuộc về bạn mà còn là trách nhiệm và lòng tin của mọi người đối với bạn. Ông tin rằng cần dùng tiền của mình để giúp đỡ xã hội và mang lại lợi ích cho mọi người.

Đây không phải là lần đầu tiên Jack Ma chia sẻ về gánh nặng của việc trở thành tỷ phú. Ông cũng từng nói rằng thời gian làm giáo viên là “tuyệt vời”. Ông cho rằng khi có trong tay 1 triệu USD, ông may mắn, nhưng khi số tiền tăng lên 10 triệu USD, sẽ có nhiều vấn đề hơn.

Sau khi Alibaba IPO, ông nói rằng áp lực cũng rất lớn vì thế giới đang quan tâm đến giá cổ phiếu Alibaba. Ông chia sẻ rằng lên sàn là một chuyện tốt, nhưng khi mọi người đánh giá cao bạn quá mức, bạn cần bình tĩnh và luôn là chính mình.

Jack Ma luôn cố gắng để bản thân và những người xung quanh hạnh phúc. Ông tin rằng nếu không hạnh phúc, cộng sự, cổ đông và khách hàng của mình cũng sẽ không hạnh phúc.

Theo: CNBC

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon