Kế toán nữ từ chối chuyển khoản 9,4 tỷ cho vợ sếp, báo cảnh sát và nhận khen thưởng từ công ty

Tiểu Lâu, một nữ kế toán tại một công ty công nghệ ở Trung Quốc, đang làm việc tại chi nhánh ở Kiến Đức, Hàng Châu, Chiết Giang. Vào ngày 29 tháng 6 năm 2023, lúc nghỉ ngơi tại nhà, Tiểu Lâu nhận được một lời kết bạn từ tài khoản Wechat của vợ của ông chủ. Mọi thông tin đều quen thuộc đối với Tiểu Lâu và cô đã tư tin chấp nhận kết bạn mà không hề nghi ngờ.

Sau khi kết bạn, người này đã yêu cầu Tiểu Lâu gửi danh sách chi tiết về số dư tài khoản của chi nhánh công ty. Không dám phớt lờ yêu cầu, Tiểu Lâu đã nhanh chóng thực hiện.

Ngay lập tức, vợ sếp cho biết bà muốn chuyển số tiền trên sang một dự án mà công ty đang đầu tư và nhờ Tiểu Lâu thực hiện giao dịch chuyển khoản trị giá 2,62 triệu NDT (hơn 9,4 tỷ đồng) cho đối tác. Nhưng điều này khiến Tiểu Lâu nghi ngờ bởi trước đó, vợ sếp chưa từng tham gia vào công việc của công ty. Thêm vào đó, sau một thời gian do dự, cô còn nghĩ trong lòng: “Cái kịch bản này quen quen”.


Ảnh minh họa: Internet

Hóa ra, Tiểu Lâu đã từng tham gia một khóa học phòng chống lừa đảo trên mạng do cảnh sát tổ chức. Khóa học giúp kế toán của các doanh nghiệp nhận biết những “kịch bản” mà những kẻ lừa đảo online thường sử dụng để lừa các doanh nghiệp. Các kế toán còn được hướng dẫn cách đối phó với từng tình huống. Trong số những kịch bản Tiểu Lâu được học, có một trường hợp gần giống như tình huống cô đang gặp phải.

Nhớ lại bài học, Tiểu Lâu đã nhanh chóng áp dụng những kiến thức đã học. Đầu tiên, để làm rõ nghi ngờ, cô đã gọi điện cho vợ sếp để xác nhận thông tin một lần nữa, nhưng không ai bắt máy. Từ đó, Tiểu Lâu đã chắc chắn rằng người đang trò chuyện với cô là kẻ xấu. Mặc dù vậy, cô vẫn giả làm “rơi vào bẫy” và tiếp tục trò chuyện để thu thập thêm bằng chứng. Cùng lúc đó, Tiểu Lâu cũng nhắn tin cho đồng nghiệp của mình để báo cáo sự việc với cấp trên và cảnh sát để tìm cách xử lý.

Cảnh sát khu vực nhận được thông tin và bằng chứng mà Tiểu Lâu cung cấp, đã liên hệ với những người liên quan để điều tra sự việc. Cuối cùng, mọi chuyện được làm sáng tỏ.

Thì ra, tài khoản Wechat đã kết bạn với Tiểu Lâu thực sự là tài khoản chính thức mà vợ sếp cô sử dụng. Tuy nhiên, vài ngày trước đó, tài khoản này đã bị hack bởi kẻ xấu. Họ đã sử dụng tài khoản này để thực hiện kế hoạch chiếm đoạt tài sản của công ty mà Tiểu Lâu đang làm việc.


Ảnh minh họa: Internet

Rất may, nhờ cách làm việc linh hoạt và nhanh nhậy của Tiểu Lâu,ÂâúâỳçÝ®ìüπτçíỰ«Æ©ÏÒßςΦςΔç˜îüπΩóυσàΦδå ΜΩ³ü‡Σäë±îê«çÑ,τ£╝νòæäΘõâεΣùèυσç«θçƒυΦéµτÑèτºÆ κεΦ≥æ βâå ï₧πÎ ÏΦï▓΀ ϑºƒ‰Θ£┤ƒ}footnote>ôπΩυÏæÑ áࢠβóƒκâãτå╛σ¢σ▒∞τ£¡ αæΘÑ▓τ£╝ ô-Σä╝ΘæÑ. Tτ▓¢ αçãß µ╗öτé╣ áε╛ γëÖ该 τòî‰ê¥ σà¥ΘÑôΣìçσñÇ αçãâ∩╝áτé«σÑ╕ ѺƵ║ÿ Ωäâß ôúÆΦüΦî║ τàÉ∟Σê©υ²ú ìüƒéê∩╝á βäê ∟ÑΘëëΣê╗ ΦçÆ βó±Θ´╝δ»⌡πó ⌡áàΣ║ѵ»¼óÆ≈≡ó äçµ╣Σ║ѵ▒┐. Úï¢αü┐ ô▓Ä αªæσú£σê╕ ΦäóˆGamma; ô±üτâ¼Ñµ»¼óûú éü┤ α╖ίΦùã cµ¥Φÿ¼εΘù¼ ≤ö╗ ΦùüßτêØ ϑ║¢ θéæΩτìåΦ═û≈Σ╜Å Φ⌡øτ¢° ô│₧τ║¿σ¢óΩçÑ May mắn thay, nhờ sự xử lý kịp thời của Tiểu Lâu, âm mưu lừa đảo của những kẻ xấu đã thất bại. Tiểu Lâu và đồng nghiệp của cô đã được sếp khen thưởng vì đã cung cấp thông tin kịp thời cho cơ quan cảnh sát, ngăn chặn được một khoản thiệt hại lớn cho công ty.

Sau đó, cảnh sát đã khôi phục lại tài khoản Wechat cho người bị mất và yêu cầu vợ sếp thông báo cho toàn bộ nhân viên trong công ty cài đặt phần mềm diệt virus và đặt lại mật khẩu cho các tài khoản mạng xã hội nhằm bảo đảm an toàn và ngăn chặn các trường hợp tương tự xảy ra.

Sau vụ việc này, công ty của Tiểu Lâu đã kêu gọi nhân viên nâng cao hiểu biết và tỉnh táo để tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo trên mạng. Trong thời đại công nghệ mới hiện nay, những kẻ xấu này đã phát triển nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác.

Khi phát hiện dấu hiệu lừa đảo, cần liên hệ ngay với cơ quan công an để xác minh và kịp thời xử lý vụ việc, ngăn chặn hành vi phạm tội.

(Theo Sina)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Hàng Trung Quốc bị Mỹ tăng thuế sẽ ra sao?

0
Tuần trước, Nhà Trắng công bố tăng thuế với hàng nhập khẩu trị giá 18 tỷ USD của Trung Quốc, bao gồm xe điện,...

Tỷ trọng dùng ruble trong giao dịch Nga – châu Âu lên kỷ lục

0
Ngân hàng trung ương Nga cho biết tỷ trọng sử dụng ruble trong thanh toán hàng hóa và dịch vụ được Nga xuất khẩu...

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon