Kinh tế châu Âu khởi sắc

Đây là quý có kết quả hoạt động mạnh nhất của nền kinh tế khu vực đồng euro kể từ quý III/2022, theo số liệu của Cơ quan thống kê Liên minh Châu Âu (Eurostat). Vào nửa cuối 2023, kinh tế eurozone giảm 0,1% mỗi quý.

Trong số các quốc gia thành viên, Ireland ghi nhận mức tăng cao nhất so với quý trước, ở mức 1,1%. Tiếp theo là Latvia, Lithuania và Hungary đều ở mức 0,8%. Trong khi, Thụy Điển là nước duy nhất tăng trưởng âm so với quý IV/2023.

Tăng trưởng GDP eurozone các quý so với quý liền trước giai đoạn 2008-2024. Nguồn: Eurostat

Tăng trưởng GDP eurozone các quý so với quý liền trước giai đoạn 2008-2024. Nguồn: Eurostat

So với cùng kỳ 2023, GDP eurozone tăng 0,4% và toàn EU tăng 0,5%. Kinh tế châu Âu khởi sắc nhờ giá năng lượng giảm và lạm phát hạ nhiệt còn 2,4% trong tháng 4. Lạm phát hiện không còn xa mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra, dẫn đến khả năng ECB cắt giảm lãi suất trong tháng 6.

Cùng với đó, Đức – đầu tàu kinh tế eurozone – tăng trưởng 0,2% trong ba tháng đầu năm, sau khi suy giảm 0,5% vào quý cuối 2023. Pháp, nền kinh tế lớn thứ hai khu vực, đạt mức tăng trưởng 0,2%. Trong khi, Tây Ban Nha cũng tăng trưởng 0,7%.

Tuy nhiên, kinh tế châu Âu chưa có nhiều triển vọng cất cánh đáng kể. Lãi suất hiện ở mức cao kỷ lục là 4% của ECB vẫn đang là trở ngại cho tăng trưởng vì làm tăng chi phí tín dụng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Kinh tế Đức cải thiện nhưng vẫn chưa chấm dứt được những lo ngại về các thách thức dài hạn như quan liêu quá mức, thiếu công nhân lành nghề, đầu tư không đủ vào cơ sở hạ tầng như mạng lưới đường sắt và Internet tốc độ cao, chậm chuyển đổi số chậm trong kinh doanh và hành chính.

Carsten Brzeski, Trưởng bộ phận vĩ mô toàn cầu tại ngân hàng ING cho biết những điểm yếu về cơ cấu của Đức sẽ không biến mất chỉ sau một đêm và hạn chế tốc độ phục hồi trong năm nay.

Phiên An (theo AP)

Xem thêm

Theo dõi Team

16,839FansLike
16,698FollowersFollow
12,898SubscribersSubscribe

Nga tịch thu hàng trăm triệu USD của Deutsche Bank, UniCredit

0
Trong đó, Deutsche Bank, Commerzbank của Đức là hai ngân hàng bảo lãnh cho vay theo hợp đồng xây dựng nhà máy khí đốt...

Giá cổ phiếu công ty điều hành chuỗi lẩu Haidilao tăng vọt tại Mỹ

0
Chốt phiên 17/5 - phiên giao dịch đầu tiên trên sàn Nasdaq (Mỹ), cổ phiếu Super Hi International tăng 38%. Việc này giúp công...

Canada cân nhắc tăng thuế xe điện Trung Quốc

0
Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng cho biết "đang xem xét vấn đề này rất cẩn thận" cùng với việc đối thoại cởi...

Giá Bitcoin lên cao nhất một tháng

0
Giá Bitcoin (BTC) đã cải thiện lên trên mức 67.000 USD, tăng gần 3% trong 24 giờ qua. Có thời điểm, tiền số lớn...

Hãng bay tốt nhất thế giới thưởng nhân viên gần 8 tháng lương

0
Theo thông báo nội bộ của CEO Goh Choon Phong, mỗi nhân viên sẽ nhận khoản thưởng chia sẻ lợi nhuận tương đương 7,94...
facebook-icon
zalo-icon
phone-icon